Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngọn đuốc” sáng ở Hướng Phùng

Phạm Tiến - 11:45, 13/05/2022

Với người Bru-Vân Kiều ở Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, già làng Hồ Văn Xuân được coi là “ngọn đuốc” sáng ở xã vùng biên. Ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa ở địa phương.

Đã có rất nhiều tổ chức, các cấp ngành trao tặng bằng khen, giấy khen vì sự cống hiến của Già làng Hồ Văn Xuân
Đã có rất nhiều tổ chức, các cấp ngành trao tặng bằng khen, giấy khen vì sự cống hiến của Già làng Hồ Văn Xuân

Tuổi cao, gương sáng

Con đường bê tông từ Ủy ban nhân dân xã Hướng Phùng, đi xuyên qua nhiều thôn bản của người Bru- Vân Kiều ở vùng biên. Những rẫy cà phê trải dài trên sườn đồi xanh mướt, những ngôi nhà còn nguyên màu ngói mới thể hiện sự phát triển của người Bru-Vân Kiều ở xã vùng biên Hướng Phùng. 

Đi qua cánh đồng lúa đang vào độ chín vàng, như một tấm thảm khổng lồ, thôn Xa Ry, nơi chúng tôi muốn tìm về nhà của già làng Hồ Văn Xuân đã ở ngay trước mặt. Trời gần đứng bóng, già Xuân vẫn đang miệt mài hoàn thiện chiếc gùi màu xanh, vàng. Đôi tay già thoăn thoắt luồn qua những sợi nan, vấn vào vành gùi chắc nịch. Đã vào công đoạn cuối cho chiếc gùi nhưng già Xuân bất đắc dĩ dừng lại để “tiếp khách”!

Bên bộ bàn ghế đơn sơ ngay dưới sàn nhà, già Xuân  vào chuyện: Nghỉ hưu theo chế độ năm 2013, miềng (mình-pv) được bầu làm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hướng Phùng, già làng, Người có uy tín ở thôn Xa Ry. Người Bru-Vân Kiều nói chung và các hội viên người cao tuổi nói riêng, luôn tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Những năm gần đây, đời sống đồng bào được cải thiện mạnh mẽ. Đã có nhiều hộ giàu như: Hồ Văn, Hồ Nghĩa…. . số hộ nghèo giảm mạnh.

Già Xuân từng trải qua nhiều cương vị như Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hướng Phùng; Trưởng công an xã…Khi đã nghỉ hưu theo chế độ, già vẫn hăng hái với công tác xã hội, hăng hái cống hiến. Với tâm niệm tuổi cao, gương càng phải sáng, già Hồ Văn Xuân luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức xây dựng đời sống mới ở vùng khó. Già tích cực tuyên truyền, vận động Hội viên người cao tuổi phát huy tinh thần cách mạng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực nêu gương sáng cho con cháu.

Ngoài công tác xã hội, Già Xuân là một tấm gương trong lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình
Ngoài công tác xã hội, già Xuân là một tấm gương trong lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình

Để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, già vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chăn nuôi gia súc, trồng rừng….Từ những kinh nghiệm trong quá trình điều hành chính quyền tại địa phương, già Xuân đã vận động hội viên người Bru-Vân Kiều xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

Nhấp xong chén nước, già Xuân lại cho biết: Muốn cho đồng bào nghe, mình phải làm gương chú ạ. Ngoài công tác xã hội, tôi vẫn hăng say lao động sản xuất, chăn nuôi. Hiện gia đình tôi có 15 con trâu bò, trồng nhiều rừng để phát triển kinh tế gia đình bền vững. Lúc rảnh rỗi, tôi còn đan gùi để phục vụ bà con dân bản để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó phải chỉ bảo cho con cháu điều hay lẽ phải, đặc biệt là giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Đồng bào đã thông, việc khó cũng xong

Hướng Phùng là địa bàn tiếp giáp biên giới Việt - Lào nên già Xuân lấy nhiệm vụ tuyên truyền làm nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ của hội. Cùng với đó, nhiệm vụ vận động hội viên và người thân, thôn xóm chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để giữ gìn an ninh trật tự vùng biên.

Già Xuân đã tuyên truyền để hội viên và người thân không xâm canh xâm cư, nhờ đó nhiều năm liền ở Xa Ry nói riêng và Hướng Phùng nói chung không có người xâm canh, xâm cư. Để thắt chặt tình đoàn kết Nhân dân hai bên đường biên, định kỳ cán bộ hội viên Hội Người cao tuổi xã tổ chức giao lưu, thăm hỏi các bản xa biên giới trên đất bạn Lào. Phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội tuần tra đường biên, cột mốc biên giới trên địa bàn Hướng Phùng.

Vùng đất giáp biên Hướng Phùng giờ đã thay gia đổi thịt (trong ảnh: Trường học khang trang ở Hướng Phùng)
Vùng đất giáp biên Hướng Phùng giờ đã thay gia đổi thịt (trong ảnh: Trường học khang trang ở Hướng Phùng)

Xác định xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn, già Xuân đã từng bước làm cho đồng bào hiểu được ý nghĩa, mục đích của chương trình. Từ đó, đồng bào hiểu và đồng thuận cao, những phần việc như hiến đất xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng phát triển lúa nước; xây dựng các đoạn đường tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… đều được thực hiện thông suốt. Qua đó, góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng già Xuân còn rắn chắc như cây đại thụ, giọng nói vang xa: “Già làng phải làm được cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, phải hài hòa được luật tục và chủ trương, chính sách và pháp luật của nhà nước. Khi đồng bào đã thông, việc khó rồi cũng xuôi”

Khi nghỉ hưu trong vai trò mới là Chủ tịch Hội người cao tuổi; già làng, Người có uy tín ở thôn Xa Ry, hơn ai hết già Xuân hiểu được, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến đối với đồng bào. Bản thân ông và gia đình luôn là người đi đầu trong việc đẩy lùi các hủ tục, hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Bru-Vân Kiều.

Trên bức tường trang trọng trong ngôi nhà sàn của mình, già Xuân treo rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng. Đó là minh chứng cho những đóng góp không  mệt mỏi của già Xuân, đối với sự phát triển của vùng đất giáp biên Hướng Phùng. Với người Bru-Vân Kiều, già Xuân xứng đáng được coi là “ngọn đuốc” thắp sáng để dẫn đường, giúp bà con xây dựng nếp sống văn minh, kinh tế phát triển

Tin cùng chuyên mục
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã khẳng định vai trò "cầu nối" giữa đồng bào với các cấp ủy, chính quyền; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời, họ cũng là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, Người có uy tín ở vùng biên còn là những nhân tố quan trọng xây dựng “lũy thép” bảo vệ phên giậu biên cương của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.