Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngọn đuốc” sáng ở Hướng Phùng

Phạm Tiến - 11:45, 13/05/2022

Với người Bru-Vân Kiều ở Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, già làng Hồ Văn Xuân được coi là “ngọn đuốc” sáng ở xã vùng biên. Ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa ở địa phương.

Đã có rất nhiều tổ chức, các cấp ngành trao tặng bằng khen, giấy khen vì sự cống hiến của Già làng Hồ Văn Xuân
Đã có rất nhiều tổ chức, các cấp ngành trao tặng bằng khen, giấy khen vì sự cống hiến của Già làng Hồ Văn Xuân

Tuổi cao, gương sáng

Con đường bê tông từ Ủy ban nhân dân xã Hướng Phùng, đi xuyên qua nhiều thôn bản của người Bru- Vân Kiều ở vùng biên. Những rẫy cà phê trải dài trên sườn đồi xanh mướt, những ngôi nhà còn nguyên màu ngói mới thể hiện sự phát triển của người Bru-Vân Kiều ở xã vùng biên Hướng Phùng. 

Đi qua cánh đồng lúa đang vào độ chín vàng, như một tấm thảm khổng lồ, thôn Xa Ry, nơi chúng tôi muốn tìm về nhà của già làng Hồ Văn Xuân đã ở ngay trước mặt. Trời gần đứng bóng, già Xuân vẫn đang miệt mài hoàn thiện chiếc gùi màu xanh, vàng. Đôi tay già thoăn thoắt luồn qua những sợi nan, vấn vào vành gùi chắc nịch. Đã vào công đoạn cuối cho chiếc gùi nhưng già Xuân bất đắc dĩ dừng lại để “tiếp khách”!

Bên bộ bàn ghế đơn sơ ngay dưới sàn nhà, già Xuân  vào chuyện: Nghỉ hưu theo chế độ năm 2013, miềng (mình-pv) được bầu làm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hướng Phùng, già làng, Người có uy tín ở thôn Xa Ry. Người Bru-Vân Kiều nói chung và các hội viên người cao tuổi nói riêng, luôn tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Những năm gần đây, đời sống đồng bào được cải thiện mạnh mẽ. Đã có nhiều hộ giàu như: Hồ Văn, Hồ Nghĩa…. . số hộ nghèo giảm mạnh.

Già Xuân từng trải qua nhiều cương vị như Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hướng Phùng; Trưởng công an xã…Khi đã nghỉ hưu theo chế độ, già vẫn hăng hái với công tác xã hội, hăng hái cống hiến. Với tâm niệm tuổi cao, gương càng phải sáng, già Hồ Văn Xuân luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức xây dựng đời sống mới ở vùng khó. Già tích cực tuyên truyền, vận động Hội viên người cao tuổi phát huy tinh thần cách mạng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực nêu gương sáng cho con cháu.

Ngoài công tác xã hội, Già Xuân là một tấm gương trong lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình
Ngoài công tác xã hội, già Xuân là một tấm gương trong lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình

Để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, già vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chăn nuôi gia súc, trồng rừng….Từ những kinh nghiệm trong quá trình điều hành chính quyền tại địa phương, già Xuân đã vận động hội viên người Bru-Vân Kiều xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

Nhấp xong chén nước, già Xuân lại cho biết: Muốn cho đồng bào nghe, mình phải làm gương chú ạ. Ngoài công tác xã hội, tôi vẫn hăng say lao động sản xuất, chăn nuôi. Hiện gia đình tôi có 15 con trâu bò, trồng nhiều rừng để phát triển kinh tế gia đình bền vững. Lúc rảnh rỗi, tôi còn đan gùi để phục vụ bà con dân bản để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó phải chỉ bảo cho con cháu điều hay lẽ phải, đặc biệt là giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Đồng bào đã thông, việc khó cũng xong

Hướng Phùng là địa bàn tiếp giáp biên giới Việt - Lào nên già Xuân lấy nhiệm vụ tuyên truyền làm nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ của hội. Cùng với đó, nhiệm vụ vận động hội viên và người thân, thôn xóm chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để giữ gìn an ninh trật tự vùng biên.

Già Xuân đã tuyên truyền để hội viên và người thân không xâm canh xâm cư, nhờ đó nhiều năm liền ở Xa Ry nói riêng và Hướng Phùng nói chung không có người xâm canh, xâm cư. Để thắt chặt tình đoàn kết Nhân dân hai bên đường biên, định kỳ cán bộ hội viên Hội Người cao tuổi xã tổ chức giao lưu, thăm hỏi các bản xa biên giới trên đất bạn Lào. Phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội tuần tra đường biên, cột mốc biên giới trên địa bàn Hướng Phùng.

Vùng đất giáp biên Hướng Phùng giờ đã thay gia đổi thịt (trong ảnh: Trường học khang trang ở Hướng Phùng)
Vùng đất giáp biên Hướng Phùng giờ đã thay gia đổi thịt (trong ảnh: Trường học khang trang ở Hướng Phùng)

Xác định xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn, già Xuân đã từng bước làm cho đồng bào hiểu được ý nghĩa, mục đích của chương trình. Từ đó, đồng bào hiểu và đồng thuận cao, những phần việc như hiến đất xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng phát triển lúa nước; xây dựng các đoạn đường tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… đều được thực hiện thông suốt. Qua đó, góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng già Xuân còn rắn chắc như cây đại thụ, giọng nói vang xa: “Già làng phải làm được cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, phải hài hòa được luật tục và chủ trương, chính sách và pháp luật của nhà nước. Khi đồng bào đã thông, việc khó rồi cũng xuôi”

Khi nghỉ hưu trong vai trò mới là Chủ tịch Hội người cao tuổi; già làng, Người có uy tín ở thôn Xa Ry, hơn ai hết già Xuân hiểu được, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến đối với đồng bào. Bản thân ông và gia đình luôn là người đi đầu trong việc đẩy lùi các hủ tục, hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Bru-Vân Kiều.

Trên bức tường trang trọng trong ngôi nhà sàn của mình, già Xuân treo rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng. Đó là minh chứng cho những đóng góp không  mệt mỏi của già Xuân, đối với sự phát triển của vùng đất giáp biên Hướng Phùng. Với người Bru-Vân Kiều, già Xuân xứng đáng được coi là “ngọn đuốc” thắp sáng để dẫn đường, giúp bà con xây dựng nếp sống văn minh, kinh tế phát triển

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bằng uy tín và trách nhiệm, những Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16 phút trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 4 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 5 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 6 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.