Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022

“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.

Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của mình
Anh Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của gia đình

Chạy thoát cái nghèo

Trong căn chòi lá bên hồ cá Trường Giang, một loại cá đặc sản được nuôi trên đỉnh Trường Sơn, người đàn ông Bru -Vân Kiều có nét bươn trải Hồ Văn Cường đã kể câu chuyện dài về hành trình thoát nghèo của gia đình mình.

Sau khi lập gia đình, dù được thừa hưởng từ cha mẹ một diện tích đất lớn, nhưng phần nhiều là đất bỏ hoang. Vợ chồng Hồ Văn Cường bắt đầu khai hoang một ít để trồng lúa rẫy và sắn… Xây dựng cuộc sống riêng như bao đôi vợ chồng trẻ Bru- Vân Kiều khác ở sườn Đông Trường Sơn và cũng như bao đời nay, cái nghèo vẫn quấn lấy họ, vợ chồng trẻ như Cường lại càng “thiếu trước hụt sau”.

Trăn trở với thực tế, đất đai bỏ hoang mà gia đình vẫn chịu cảnh nghèo khó. Năm 2004 anh Cường quyết định đầu tư, cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tràm và bời lời. Thuận lợi là, đất nguyên thổ, từ lâu lại không có cây cối nên tràm, bời lời và cà phê trồng nhanh lớn. Lấy ngắn nuôi dài, anh còn đào ao nuôi cá nước ngọt, nuôi gà, bò… để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Mang dáng vẻ của người bươn trải, Hồ Văn Cường cười dí dỏm: “Ngoài rẫy nhìn đã có ngời (niềm vui-pv), trong nhà còn thắng lợi hơn chú ạ, 8 đứa con lần lượt ra đời”. Tính cả vợ chồng, nhà anh Cường có tất cả 10 miệng ăn. Cuộc “chạy thoát” khỏi cái nghèo lại càng dài hơn, nặng nề hơn.

Đúng như ông Hà Ngọc Anh Dũng, Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng đã nhận xét, Hồ Văn Cường là hội viên đi đầu, dám nghĩ, dám làm…. Trong khi cả thôn chưa ai nghĩ đến chuyện trồng tràm, bời lời thì gia đình anh đã có 2ha tràm, 1 ha bời lời. Những ngày dài miệt mài trên những quả đồi, trồng tràm, bời lời… rồi thu hoạch. Có ít vốn lại mở rộng diện tích trồng, mua thêm con bò giống. Cứ thế, cuộc sống của gia đình anh dần có cái ăn, cái mặc. Các con anh chị cũng dần lớn lên, buổi đi học buổi phụ gia đình chăn bò, trồng cây. Cái nghèo thì vẫn còn, nhưng cái đói thì đã bị chính sự siêng năng chăm chỉ của các thành viên trong gia đình anh Cường đuổi đi mất.

“Nói thật với chú, thời điểm đó gia đình mình cũng được xếp vào hộ khá. Thế nhưng mình chưa thể dừng lại. Con đông, lại tự nhủ không thể để “chúng” thất học. Nghĩ thế và mình lại tiếp tục phấn đấu”. 

Nhấp thêm ngụm trà, nhìn về góc xa của hồ cá, tiếng anh trầm xuống, phải mất một thời gian dài vừa kiếm cơm nuôi các cháu, vừa học hỏi kinh nghiệm, xem trên ti vi… mình biết thêm nhiều cách làm hay, có hiệu quả. Nhờ vậy, kinh tế gia đình mình từng bước khá giả, nhà cửa được xây dựng khang trang hơn. Các con có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn.

Vươn lên làm giàu

Hồ Văn Cường là nông dân người dân tộc thiểu số đi đầu, biết trăn trở để vươn lên làm giàu. Anh đã xây dựng được trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao và xây dựng cuộc sống gia đình văn minh, tiến bộ. Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hồ Văn Cường xứng đáng là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các dân tộc thiểu số nói riêng tại địa phương noi gương học tập”.

Ông Hà Ngọc Anh DũngChủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng

Chỉ sau hơn 10 năm, từ ngày ra ở riêng miệt mài lao động, anh Hồ Văn Cường đã xây dựng được cho gia đình mình một trang trại tổng hợp với gần 10 ha tràm, 2 ha bời lời. Ngoài ra, trong trang trại còn có 6 con bò sinh sản và 20 con anh gửi người dân bên nước bạn Lào nuôi. Ngoài ra, anh Cường còn có hơn 1ha nuôi cá Trường Giang, một loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao.  

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình mình, anh Hồ Văn Cường còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cách xây dựng mô hình cho các hộ gia đình trong vùng. Thời gian gần đây, anh mở thêm dịch vụ câu cá tại chỗ cho những khách có nhu cầu đến tham quan, trải nghiệm tại khu trang trại của mình. Táo bạo trong cách làm, đi đầu trong cách nghĩ, anh Hồ Văn Cường đã mở ra một dịch vụ mới tăng thu nhập cho gia đình, hợp với xu thế phát triển của địa phương

Đặc biệt, ngoài trang trại cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, gia đình Hồ Văn Cường còn có “tài sản” mà ít ai ở sườn Đông Trường Sơn có được. Đó là: người con thứ hai học Trung cấp Luật, người con thứ 3 học Đại học Quảng Trị, con thứ 4 học Đại học Văn Hóa, mấy đứa còn nhỏ, đứa thì đang theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị và học tại địa phương…

Nói về dự định trong tương lai, anh cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Trước mắt, là ngăn hồ nuôi cá giống để chủ động nguồn giống cá cho gia đình. Đồng thời, cung cấp nguồn giống cho các hộ gia đình trong vùng có nhu cầu”. Anh Hồ Văn Cường bộc bạch, quan trọng nhất vẫn là dồn hết tâm huyết, khả năng để các cháu học hành đến nơi đến chốn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.