Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022

“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.

Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của mình
Anh Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của gia đình

Chạy thoát cái nghèo

Trong căn chòi lá bên hồ cá Trường Giang, một loại cá đặc sản được nuôi trên đỉnh Trường Sơn, người đàn ông Bru -Vân Kiều có nét bươn trải Hồ Văn Cường đã kể câu chuyện dài về hành trình thoát nghèo của gia đình mình.

Sau khi lập gia đình, dù được thừa hưởng từ cha mẹ một diện tích đất lớn, nhưng phần nhiều là đất bỏ hoang. Vợ chồng Hồ Văn Cường bắt đầu khai hoang một ít để trồng lúa rẫy và sắn… Xây dựng cuộc sống riêng như bao đôi vợ chồng trẻ Bru- Vân Kiều khác ở sườn Đông Trường Sơn và cũng như bao đời nay, cái nghèo vẫn quấn lấy họ, vợ chồng trẻ như Cường lại càng “thiếu trước hụt sau”.

Trăn trở với thực tế, đất đai bỏ hoang mà gia đình vẫn chịu cảnh nghèo khó. Năm 2004 anh Cường quyết định đầu tư, cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tràm và bời lời. Thuận lợi là, đất nguyên thổ, từ lâu lại không có cây cối nên tràm, bời lời và cà phê trồng nhanh lớn. Lấy ngắn nuôi dài, anh còn đào ao nuôi cá nước ngọt, nuôi gà, bò… để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Mang dáng vẻ của người bươn trải, Hồ Văn Cường cười dí dỏm: “Ngoài rẫy nhìn đã có ngời (niềm vui-pv), trong nhà còn thắng lợi hơn chú ạ, 8 đứa con lần lượt ra đời”. Tính cả vợ chồng, nhà anh Cường có tất cả 10 miệng ăn. Cuộc “chạy thoát” khỏi cái nghèo lại càng dài hơn, nặng nề hơn.

Đúng như ông Hà Ngọc Anh Dũng, Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng đã nhận xét, Hồ Văn Cường là hội viên đi đầu, dám nghĩ, dám làm…. Trong khi cả thôn chưa ai nghĩ đến chuyện trồng tràm, bời lời thì gia đình anh đã có 2ha tràm, 1 ha bời lời. Những ngày dài miệt mài trên những quả đồi, trồng tràm, bời lời… rồi thu hoạch. Có ít vốn lại mở rộng diện tích trồng, mua thêm con bò giống. Cứ thế, cuộc sống của gia đình anh dần có cái ăn, cái mặc. Các con anh chị cũng dần lớn lên, buổi đi học buổi phụ gia đình chăn bò, trồng cây. Cái nghèo thì vẫn còn, nhưng cái đói thì đã bị chính sự siêng năng chăm chỉ của các thành viên trong gia đình anh Cường đuổi đi mất.

“Nói thật với chú, thời điểm đó gia đình mình cũng được xếp vào hộ khá. Thế nhưng mình chưa thể dừng lại. Con đông, lại tự nhủ không thể để “chúng” thất học. Nghĩ thế và mình lại tiếp tục phấn đấu”. 

Nhấp thêm ngụm trà, nhìn về góc xa của hồ cá, tiếng anh trầm xuống, phải mất một thời gian dài vừa kiếm cơm nuôi các cháu, vừa học hỏi kinh nghiệm, xem trên ti vi… mình biết thêm nhiều cách làm hay, có hiệu quả. Nhờ vậy, kinh tế gia đình mình từng bước khá giả, nhà cửa được xây dựng khang trang hơn. Các con có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn.

Vươn lên làm giàu

Hồ Văn Cường là nông dân người dân tộc thiểu số đi đầu, biết trăn trở để vươn lên làm giàu. Anh đã xây dựng được trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao và xây dựng cuộc sống gia đình văn minh, tiến bộ. Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hồ Văn Cường xứng đáng là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các dân tộc thiểu số nói riêng tại địa phương noi gương học tập”.

Ông Hà Ngọc Anh DũngChủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng

Chỉ sau hơn 10 năm, từ ngày ra ở riêng miệt mài lao động, anh Hồ Văn Cường đã xây dựng được cho gia đình mình một trang trại tổng hợp với gần 10 ha tràm, 2 ha bời lời. Ngoài ra, trong trang trại còn có 6 con bò sinh sản và 20 con anh gửi người dân bên nước bạn Lào nuôi. Ngoài ra, anh Cường còn có hơn 1ha nuôi cá Trường Giang, một loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao.  

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình mình, anh Hồ Văn Cường còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cách xây dựng mô hình cho các hộ gia đình trong vùng. Thời gian gần đây, anh mở thêm dịch vụ câu cá tại chỗ cho những khách có nhu cầu đến tham quan, trải nghiệm tại khu trang trại của mình. Táo bạo trong cách làm, đi đầu trong cách nghĩ, anh Hồ Văn Cường đã mở ra một dịch vụ mới tăng thu nhập cho gia đình, hợp với xu thế phát triển của địa phương

Đặc biệt, ngoài trang trại cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, gia đình Hồ Văn Cường còn có “tài sản” mà ít ai ở sườn Đông Trường Sơn có được. Đó là: người con thứ hai học Trung cấp Luật, người con thứ 3 học Đại học Quảng Trị, con thứ 4 học Đại học Văn Hóa, mấy đứa còn nhỏ, đứa thì đang theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị và học tại địa phương…

Nói về dự định trong tương lai, anh cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Trước mắt, là ngăn hồ nuôi cá giống để chủ động nguồn giống cá cho gia đình. Đồng thời, cung cấp nguồn giống cho các hộ gia đình trong vùng có nhu cầu”. Anh Hồ Văn Cường bộc bạch, quan trọng nhất vẫn là dồn hết tâm huyết, khả năng để các cháu học hành đến nơi đến chốn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 26 phút trước
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.
Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 40 phút trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hậu Giang đã đề ra nhiều nội dung nhiệm vụ như: Nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng NTM theo quy hoạch nhằm nâng cao đời sống kinh tế - xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa. Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng.
Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - PV - 43 phút trước
Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh thuộc Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận với hệ thống các cửa hàng ở các xã thuần đồng bào DTTS có nhiệm vụ tổ chức cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Đầu lúa, tết Nguyên đán 2023.
Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân. Qua đó giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung cao độ để triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, đây là chương trình mới với nguồn vốn đầu tư rất lớn nên cũng không tránh khỏi một số khó khăn, thách thức.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án 3- Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030.
Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng tư duy chọn nhà thay đổi mạnh sau đại dịch đang kích cầu mạnh mẽ những chuẩn mực sống mới. Theo dõi lựa chọn của giới thượng lưu thời gian gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy dòng sản phẩm căn hộ tầng cao với chuẩn mực sống xa hoa đang được săn đón và luôn nằm trong bảng hàng ‘hot’.
Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Pháp luật - Hoàng Sa - 2 giờ trước
Cụ thể hóa Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến, ngày 10/8/2022, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 58/TANDTC-TĐKT hướng dẫn về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Theo đó, thời gian qua các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức phiên tòa trực tuyến trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định.
Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngọc Lặc là 1 trong 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, thông qua việc triển khai những chương trình, dự án chính sách dân tộc hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân nghèo, cận nghèo vượt khó, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Tháng tri ân năm 2022 của EVNNPC: Lời cảm ơn tới hơn 11 triệu khách hàng

Tháng tri ân năm 2022 của EVNNPC: Lời cảm ơn tới hơn 11 triệu khách hàng

Xã hội - Phương Anh - 3 giờ trước
Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động của EVNNPC chào mừng Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).