Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tấm gương làm giàu của một người đàn ông Bru - Vân Kiều

Khánh Ngân - 09:52, 28/03/2022

“Trăn trở, dám đi đầu, chăm chỉ…”, là những điều mà Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận xét về ông Hồ Văn Cường, người Bru -Vân Kiều, hội viên Hội nông dân xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.

Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của mình
Anh Hồ Văn Cường bên hồ cá Trường Giang trong trang trại của gia đình

Chạy thoát cái nghèo

Trong căn chòi lá bên hồ cá Trường Giang, một loại cá đặc sản được nuôi trên đỉnh Trường Sơn, người đàn ông Bru -Vân Kiều có nét bươn trải Hồ Văn Cường đã kể câu chuyện dài về hành trình thoát nghèo của gia đình mình.

Sau khi lập gia đình, dù được thừa hưởng từ cha mẹ một diện tích đất lớn, nhưng phần nhiều là đất bỏ hoang. Vợ chồng Hồ Văn Cường bắt đầu khai hoang một ít để trồng lúa rẫy và sắn… Xây dựng cuộc sống riêng như bao đôi vợ chồng trẻ Bru- Vân Kiều khác ở sườn Đông Trường Sơn và cũng như bao đời nay, cái nghèo vẫn quấn lấy họ, vợ chồng trẻ như Cường lại càng “thiếu trước hụt sau”.

Trăn trở với thực tế, đất đai bỏ hoang mà gia đình vẫn chịu cảnh nghèo khó. Năm 2004 anh Cường quyết định đầu tư, cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tràm và bời lời. Thuận lợi là, đất nguyên thổ, từ lâu lại không có cây cối nên tràm, bời lời và cà phê trồng nhanh lớn. Lấy ngắn nuôi dài, anh còn đào ao nuôi cá nước ngọt, nuôi gà, bò… để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Mang dáng vẻ của người bươn trải, Hồ Văn Cường cười dí dỏm: “Ngoài rẫy nhìn đã có ngời (niềm vui-pv), trong nhà còn thắng lợi hơn chú ạ, 8 đứa con lần lượt ra đời”. Tính cả vợ chồng, nhà anh Cường có tất cả 10 miệng ăn. Cuộc “chạy thoát” khỏi cái nghèo lại càng dài hơn, nặng nề hơn.

Đúng như ông Hà Ngọc Anh Dũng, Chủ tịch hội Nông dân xã Hướng Phùng đã nhận xét, Hồ Văn Cường là hội viên đi đầu, dám nghĩ, dám làm…. Trong khi cả thôn chưa ai nghĩ đến chuyện trồng tràm, bời lời thì gia đình anh đã có 2ha tràm, 1 ha bời lời. Những ngày dài miệt mài trên những quả đồi, trồng tràm, bời lời… rồi thu hoạch. Có ít vốn lại mở rộng diện tích trồng, mua thêm con bò giống. Cứ thế, cuộc sống của gia đình anh dần có cái ăn, cái mặc. Các con anh chị cũng dần lớn lên, buổi đi học buổi phụ gia đình chăn bò, trồng cây. Cái nghèo thì vẫn còn, nhưng cái đói thì đã bị chính sự siêng năng chăm chỉ của các thành viên trong gia đình anh Cường đuổi đi mất.

“Nói thật với chú, thời điểm đó gia đình mình cũng được xếp vào hộ khá. Thế nhưng mình chưa thể dừng lại. Con đông, lại tự nhủ không thể để “chúng” thất học. Nghĩ thế và mình lại tiếp tục phấn đấu”. 

Nhấp thêm ngụm trà, nhìn về góc xa của hồ cá, tiếng anh trầm xuống, phải mất một thời gian dài vừa kiếm cơm nuôi các cháu, vừa học hỏi kinh nghiệm, xem trên ti vi… mình biết thêm nhiều cách làm hay, có hiệu quả. Nhờ vậy, kinh tế gia đình mình từng bước khá giả, nhà cửa được xây dựng khang trang hơn. Các con có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn.

Vươn lên làm giàu

Hồ Văn Cường là nông dân người dân tộc thiểu số đi đầu, biết trăn trở để vươn lên làm giàu. Anh đã xây dựng được trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao và xây dựng cuộc sống gia đình văn minh, tiến bộ. Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hồ Văn Cường xứng đáng là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các dân tộc thiểu số nói riêng tại địa phương noi gương học tập”.

Ông Hà Ngọc Anh DũngChủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng

Chỉ sau hơn 10 năm, từ ngày ra ở riêng miệt mài lao động, anh Hồ Văn Cường đã xây dựng được cho gia đình mình một trang trại tổng hợp với gần 10 ha tràm, 2 ha bời lời. Ngoài ra, trong trang trại còn có 6 con bò sinh sản và 20 con anh gửi người dân bên nước bạn Lào nuôi. Ngoài ra, anh Cường còn có hơn 1ha nuôi cá Trường Giang, một loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao.  

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình mình, anh Hồ Văn Cường còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cách xây dựng mô hình cho các hộ gia đình trong vùng. Thời gian gần đây, anh mở thêm dịch vụ câu cá tại chỗ cho những khách có nhu cầu đến tham quan, trải nghiệm tại khu trang trại của mình. Táo bạo trong cách làm, đi đầu trong cách nghĩ, anh Hồ Văn Cường đã mở ra một dịch vụ mới tăng thu nhập cho gia đình, hợp với xu thế phát triển của địa phương

Đặc biệt, ngoài trang trại cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, gia đình Hồ Văn Cường còn có “tài sản” mà ít ai ở sườn Đông Trường Sơn có được. Đó là: người con thứ hai học Trung cấp Luật, người con thứ 3 học Đại học Quảng Trị, con thứ 4 học Đại học Văn Hóa, mấy đứa còn nhỏ, đứa thì đang theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị và học tại địa phương…

Nói về dự định trong tương lai, anh cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Trước mắt, là ngăn hồ nuôi cá giống để chủ động nguồn giống cá cho gia đình. Đồng thời, cung cấp nguồn giống cho các hộ gia đình trong vùng có nhu cầu”. Anh Hồ Văn Cường bộc bạch, quan trọng nhất vẫn là dồn hết tâm huyết, khả năng để các cháu học hành đến nơi đến chốn. 

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 2 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.