Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vua” thảo quả ở Tây Côn Lĩnh

PV - 09:21, 22/05/2019

Nằm sâu trong cánh rừng già Tây Côn Lĩnh, địa bàn hiểm trở, cuộc sống của nhiều hộ đồng bào DTTS vẫn còn vất vả, khó khăn. Thế nhưng, cũng từ vùng đất gian khó này, có một người đàn ông quyết không cam chịu số phận. Từ đôi bàn tay trắng, ông đã vươn lên trở thành tỷ phú vùng cao. Ông là Đặng Văn Minh, dân tộc Dao, bản Lùng Tám, xã Cao Bồ , huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hành trình đưa thảo quả xuống núi

Từ thị trấn Vị Xuyên đến bản Lùng Tám, xã Cao Bồ chỉ hơn 20km nhưng chúng tôi phải đi ngót 2 tiếng đồng hồ. Đường càng vào sâu càng heo hút, nhiều đoạn đá lở, lũ trôi sạt đường, mất cầu. Anh Lý Văn Dồn, cán bộ xã đi cùng với tôi bảo, ở địa phương của anh hiện vẫn còn 2 bản chưa có điện, đường vào chỉ có đá và đất. Nhiều người dân nhìn thấy tiền triệu đã hiếm, trăm triệu thì chưa thấy bao giờ. Ấy vậy mà, nhà ông Đăng Văn Minh, có năm thu được cả tỷ. Bởi vậy, ông là một tấm gương cho người dân quanh vùng học tập.

Tỷ phú Đặng Văn Minh còn là người luôn có ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Tỷ phú Đặng Văn Minh còn là người luôn có ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nghe cán bộ Dồn nói vậy, tôi cứ tưởng tượng ông Minh phải là một người bệ vệ, cao sang lắm. Thế nhưng, gặp ông tôi hoàn toàn bất ngờ. Bởi người đàn ông Dao trạc ngoại lục tuần ấy rất giản dị, chân chất như bao người nơi đây.

Ông Minh tâm sự, tuổi thơ của ông vốn chỉ quanh quẩn bên những mỏm núi Tây Côn Lĩnh, quanh năm sương phủ mờ mờ, ảo ảo. Những người trạc tuổi ông hầu như chỉ học hết lớp vỡ lòng, biết mặt chữ rồi nghỉ cả. Thế nhưng, cậu bé Đặng Văn Minh lì lợm khi ấy, học xong lớp vỡ lòng mạnh dạn theo thầy xuống núi học tiếp. Cậu bé mới 8, 9 tuổi đầu nhưng phải băng rừng đi bộ hơn 1 ngày mới ra được thành phố. Ở đây, ông quyết tâm học thêm 6 năm nữa lên đến lớp 6/10.

Trở lại địa phương, Đặng Văn Minh chẳng còn con đường nào khác là nối gót cha ông sống dựa vào rừng. Thế nhưng, đến những năm cuối của thế kỷ XX, Nhà nước đã ra quyết sách cấm việc khai thác rừng. Cũng như nhiều người dân trong bản, ông Minh loay hoay chưa biết làm gì.

Không chấp nhận đầu hàng số phận. Sau những tháng ngày rong ruổi tìm sinh kế, ông quyết định rời gia đình xuống trung tâm huyện gặp chính quyền bày tỏ nguyện vọng. Được sự hướng dẫn của cán bộ, ông lặn lội đến các xí nghiệp chế biến thảo dược rồi vận động họ vào mua thảo quả.

Tìm được đầu ra ổn định, vào năm 1997, ông Minh về địa phương vận động bà con nhân rộng mô hình làm thảo quả. Chưa ai làm thì mình đi tiên phong. Năm ấy, ông gieo gần 5ha thảo quả. Người trong bản tưởng ông khùng khi ngày nào cũng vào sâu trong rừng Tây Côn Lĩnh, hì hụi tìm những vạt rừng già ẩm thấp gieo thảo quả. Thứ mà người dân chỉ cần vài cây là cả nhà có thể dùng quanh năm chữa bệnh.

Thế nhưng một năm sau, người dân nơi đây ngạc nhiên khi hàng chục xe ô tô tải nườm nượp kéo vào bản thu mua toàn bộ thảo quả của gia đình ông Minh. Năm ấy trừ chi phí, ông thu mua được gần 10 cây vàng. Một số tiền người dân vùng sâu chưa thấy bao giờ.

Từ khoảng 5ha ban đầu, đến nay, gia đình ông Đặng Văn Minh đã nhân rộng mô hình lên tới 15ha. Mỗi năm ông thu nhập từ 500-800 triệu đồng, có năm lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Cho đi là còn mãi

Không chỉ giữ “bí quyết” làm giàu cho riêng mình. Khi đã trở thành tỷ phú vùng cao, ông Đặng Văn Minh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, thậm chí cả vốn cho nhiều hộ dân quanh vùng.

Ông Minh cho biết, khi đã có chút “vốn liếng” làm ăn, ông được người dân xã Cao Bồ tín nhiệm bầu làm Chủ tich Hội Nông dân xã. Với vai trò này, ông đã đến từng bản làng hướng dẫn kỹ thuật trồng thảo quả cho người dân. Ông Minh cho biết, loại cây này không quá khó trồng chủ yếu là phải biết chọn giống và lựa khí hậu mát mẻ. Trồng dưới tán rừng Tây Côn Lĩnh là thích hợp nhất. Hơn 20 năm ông Minh đi vận động, nay người dân cả 7 thôn trong xã Cao Bồ đã trồng tới 630ha thảo quả. Trong đó, thôn Lùng Tao là nhiều nhất lên tới gần 100ha.

Bản Lùng Tám dưới chân đèo Tây Côn Lĩnh. Bản Lùng Tám dưới chân đèo Tây Côn Lĩnh.

Không chỉ hỗ trợ về kinh nghiệm, bản thân ông sẵn sàng xuất vốn cho hàng chục hộ vay tiền không lãi suất cũng không cần đáo hạn. Trong đó, ông cho Tráng A Phốt vay 30 triệu đồng, Đặng Văn Tiến, Tráng A Tiến mỗi hộ vay 40 triệu đồng. Nhờ số vốn này mà cả 3 gia đình bản Lùng Tám đã thoát nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Từ công việc trồng thảo quả của mình, ông đã tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động ở Cao Bồ, thậm chí cả người dân ở các xã lân cận như xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, Tùng Sán (huyện Hoàng Su Phì), thậm chí nhiều người tận huyện Bắc Mê cũng lên làm việc.

Không chỉ tích cực trong việc phát triển kinh tế, giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Bản thân ông Đặng Văn Minh cũng tích cực trong việc hiến đất làm đường đóng góp hàng chục triệu đồng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông cũng lặn lội đi mua các loại trống nêm, thanh la của người Dao khắp nơi để ở nhà mình góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc.

Nhận xét về ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, Lý Quốc Hưng cho biết, ông Minh thật sự là một tấm gương sáng không chỉ trong phát triển kinh tế. Không chỉ ở phạm vi của xã, mà trong các hội nghị, hội thảo của huyện, của tỉnh và Trung ương ông thường xuyên tham gia như truyền nhiệt huyết cho đồng bào các DTTS không chấp nhận đói nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Người dân nơi đây luôn coi ông là điểm tựa của bản làng trong gìn giữ an ninh trật tự, văn hóa truyền thống.

Với những đóng góp của mình, ông Đặng Văn Minh đã đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liền (2007-2012). Năm 2013, ông được Trung ương Hội Nông dân tặng danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2013. Năm 2017, Hội Nông dân tiếp tục chứng nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016. Ngoài ra, ông được Trung tâm giáo dục truyền thống lịch sử Việt Nam vinh danh “nông dân ba giỏi”, cùng nhiều bằng khen cấp huyện, cấp tỉnh.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Nghị lực làm giàu của người phụ nữ Bru-Vân kiều

Nghị lực làm giàu của người phụ nữ Bru-Vân kiều

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ người Pa Kô, Bru - Vân Kiều trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực vượt khó làm giàu từ tiềm năng, lợi thế của quê hương. Chị Hồ Thị Hoa ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa là một điển hình như thế.
Tin nổi bật trang chủ
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 3 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 5 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 7 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.