Những trái cam ở đây có tên gọi dân dã là cam rốn lồi, lồi rốn, cam không hạt, hay thường gọi là cam Navel. Có tên Navel vì phần dưới của quả cam có quả phụ và lồi ra giống như rốn quả. Cho đến nay, cam vàng Navel được nhân giống theo phương pháp ghép cành.
Vườn cam ly của gia đình anh Hà Văn Chiến ở Tiểu khu 68, thị trấn Nông Trường Mộc Châu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Chiến chia sẻ: Gia đình trồng thử nghiệm giống cam Ly này vào năm 2011. Hiện nay, vườn cam có 350 cây đang cho thu hoạch với diện tích 4.000 m2. Sản lượng năm ngoái gia đình anh thu về 15 tấn, với mức giá trung bình khoảng 70.000 đồng/kg. Năm nay, theo dự tính sẽ thu về khoảng 18 tấn",.
Đến vườn cam ly, du khách được trải nghiệm, chụp ảnh và thưởng thức những trái cam tươi ngay tại vườn. Còn chủ vườn vừa bán được vé tham quan, vừa bán được trực tiếp sản phẩm sạch tới tay du khách.
Sau phần chào đón ban đầu, du khách được chọn trang phục chụp ảnh và được dẫn ra vườn, hướng dẫn cắt cam và tự tay mình chọn hái những trái cam ngon nhất, đẹp nhất giữa vườn cam đang chín vàng rực. Việc tự tay hái cam là một cảm giác vô cùng sung sướng, nhất là với các gia đình có bạn nhỏ đi cùng. Đó là một trải nghiệm ở phố không bao giờ có được: Tự do chạy nhảy, tự do chụp ảnh, được tự tay hái trái cam rốn lồi...
Cuối cùng, thành quả ấy được đóng gói đẹp đẽ đem về làm quà tặng người thân gia đình. Ngoài ra, các sản phẩm chế biến từ cam như mứt cam, rượu cam, cũng là lựa chọn mua về làm quà cho mọi người. Một điều thú vị nữa, chị em thích món cam này cực kỳ, bởi tiện làm nước ép, không phải bỏ hạt ra như các loại cam khác, cứ thế ép, vắt thôi, tiện lợi cực kỳ.
Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu cho biết: Qua quá trình trồng, cây cam rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Mộc Châu, sinh trưởng và phát triển tốt, quả ngọt và đặc trưng của Mộc Châu. Từ đó, bà con nông dân trong huyện đã nhân giống phát triển, đến nay toàn huyện đã có khoảng trên 50 ha.
Cam ly Mộc Châu bắt đầu chín từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau. Những trái cam chín vàng xen lẫn màu xanh của lá cây, tạo nên không gian độc đáo và yên bình. Không chỉ có vị ngọt đậm với hương thơm đặc trưng, cam ly Mộc Châu còn được trồng theo hướng hữu cơ, sử dụng đạm cá và phân bón vi sinh nên bảo đảm và an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Nhằm tạo nên sự gắn kết bền vững giữa du lịch với trải nghiệm nông nghiệp, HTX Đặc sản Tây Bắc đã liên kết với các hộ trồng Cam trên địa bàn huyện Mộc Châu xây dựng Dự án “Cây cam của tôi”.
Giám đốc HTX Đặc sản Tây Bắc Ngô Thành Đạo chia sẻ: Với dự án "Cây cam của tôi", mỗi gia đình có thể sở hữu một cây cam ly ngay tại trang trại Mộc Châu, không chỉ được thu hoạch quả trọn vẹn trong mùa cam chín, mà du khách còn có cơ hội chứng kiến quá trình chăm bón an toàn của cây.