Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu Giang: Nhiều hoạt động thúc đẩy phụ nữ DTTS nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội

Song Vy - 09:52, 08/06/2023

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS, là một nội dung quan trọng, đang được các cấp, các ngành tỉnh Hậu Giang ưu tiên thực hiện, góp phần bảo đảm quyền con người trong xã hội. Theo đó, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ là người DTTS trong gia đình và ngoài xã hội. Nhờ đó, nhiều chị em đã vươn lên, khẳng định mình trên các lĩnh vực đời sống, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tại địa phương.

Một buổi tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua đến phụ nữ DTTS
Một buổi tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua đến phụ nữ DTTS ở Hậu Giang

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hậu Gang lần thứ XIV, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo vươn lên xây dựng tổ ấm hạnh phúc; tham gia các hoạt động xã hội, qua đó từng bước nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội

Tỉnh Hậu Giang có khoảng 30.200 nhân khẩu là người DTTS, chiếm 4,16% dân số toàn tỉnh, trong đó dân tộc Khmer là trên 24.000 người, dân tộc Hoa trên 6.000 người, còn lại là dân tộc Chăm và các dân tộc khác.

Bà Huỳnh Thị Kim Hương - Phó Chủ Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, để thực hiện được điều này, Hội đã xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ Hậu Giang thi đua xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; hay mô hình “Xây dựng người Phụ nữ Hậu Giang đoàn kết, nhân ái, tự tin, năng động”...; qua đó đã giúp được nhiều chị em hội viên là người DTTS mạnh dạn hoà nhập cộng đồng, tham gia sinh hoạt chi, tổ hội, các cuộc sinh hoạt chuyên đề tại địa bàn dân cư; khuyến khích thúc đẩy chị em làm kinh tế, vươn lên, khẳng định mình. 

Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động, giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ là người DTTS trong gia đình và ngoài xã hội
Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động, giúp cho phụ nữ là người DTTS nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động, hướng dẫn phụ nữ áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi trong cho vùng đồng bào DTTS mang lại hiệu quả. Trong đó, có nhiều sản phẩm của các gia đình dân tộc Khmer được thị trường ưa chuộng, góp phần tăng thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình. 

Chị Danh Thị Nhu ở ấp 4, xã Xà Phiên ( Long Mỹ) phấn khởi chia sẻ: Năm nay gia đình chị và rất nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer ở xã Xà Phiên trúng vụ lúa đông xuân, nhiều diện tích lúa cho năng suất cao, bán có lãi. "Kết quả này là nhờ cán bộ khuyến nông và các chị em phụ nữ tổ chức cho chúng tôi được tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đấy"

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, thông qua thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Giảm nghèo bền vững”, “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”; cùng Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp” và các chương trình, dự án khác của tỉnh và của Hội LHPN tỉnh..., các cấp Hội đã vận động phụ nữ người DTTS, tích cực tham gia thực hiện nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực như: Phong trào góp vốn xoay vòng không tính lãi; nuôi heo đất tiết kiệm trong sinh hoạt gia đình; hùn vốn cất nhà; tín dụng tiết kiệm tại tổ..., giúp chị em khó khăn có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất.

Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình hoạt động thu hút phụ nữ tham gia như: “Liên kết hỗ trợ sinh kế giúp hội viên nghèo vượt khó”; mô hình “Kết nối yêu thương”, “Vì nụ cười phụ nữ”; mô hình “Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer ”, “Phụ nữ DTTS tự tin làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ tự tin, tự trọng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm an toàn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển theo hướng giàu đẹp, văn minh”...đang được triển khai sâu rộng, hiệu quả trong các cấp hội cơ sở.

Nhờ được hướng dẫn áp dụng khoa học kỷ thuật, sản phẩm rau trồng của chị em phụ nữ DTTS bán được giá cao
Nhờ được hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật, sản phẩm rau sạch của chị em phụ nữ DTTS bán được giá cao

Như ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, ông Trịnh Văn Tùng, Trưởng ấp 4, chia sẻ: Đồng bào Khmer ở ấp 4 chiếm hơn 80% tổng số dân trong ấp. Chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, nhất là việc đầu tư hỗ trợ, xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo, nhờ vậy đời sống đồng bào ngày càng cải thiện, các tiêu chí về nước sạch, điện, giao thông của ấp đều đạt, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm đáng kể.

Đặc biệt, các phong trào do Hội LHPN huyện phát động, chị em trong ấp tích cực hưởng ứng, nhiều chị có việc làm tại nhà khi nhàn rỗi như, đan các sản phẩm từ lục bình, hay giúp nhau chăm sóc vườn cây ăn trái. Tháng tư vừa qua, Hội LHPN huyện triển khai mô hình "Kinh tế trang trại gắn với du lịch cộng đồng”, chị em phấn khởi và quyết tâm tham gia.

Được biết, những năm qua, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách giải ngân 6.930 tỷ…vốn tín dụng chính sách cho phụ nữ; tạo điều kiện cho 354 hộ DTTS vay từ chương trình cho vay hộ DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định 32, quyết định 54; cho vay hộ DTTS nghèo Đồng bằng sông cửu Long. Từ nguồn quỹ hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế của Hội, đã hỗ trợ 03 chị là người DTTS tiếp cận phát triển mô hình sản xuất, với tổng số vốn 150 triệu đồng.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Hương - Phó Chủ Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian tới, Hội LHPN các cấp tiếp tục hỗ trợ phụ nữ DTTS xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, trong đó tập trung cung cấp các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ và phụ nữ mang thai, củng cố thành lập các câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ nuôi dạy con tốt. Xây dựng hội viên cốt cán trong đồng bào DTTS, tôn giáo, thường xuyên bám địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ, đề xuất đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Tin nổi bật trang chủ
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22:36, 30/09/2023
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.