Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Hậu Giang: Tập trung nguồn lực "an cư lạc nghiệp" cho đồng bào DTTS

Hồng Diễm - Song Vy - 21:17, 16/05/2023

Đồng bào DTTS ở Hậu Giang có khoảng 31.000 người, chiếm tỷ lệ 4,32% dân số toàn tỉnh, trong đó chủ yếu là đồng bào Khmer. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, địa phương luôn xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa vùng khó khăn và vùng thuận lợi, nâng cao mức sống của người dân vùng đồng bào DTTS. Vì thế, thời gian qua Hậu Giang đã tập trung nhiều nguồn lực, tích hợp các chính sách nhằm triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành (mặc áo màu vàng) trong ngày nhận nhà mới
Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành (mặc áo màu vàng) trong ngày nhận nhà mới

Nhà nước lo nhà, mình lo xây tổ ấm

Trong những năm qua việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Tỉnh đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án để tạo sinh kế, hỗ trợ làm nhà ở cho người dân nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn vùng DTTS, rút ngắn khoảng cách về kinh tế, xã hội giữa thành thị và nông thôn. 

Mới đây, có dịp trở lại ấp 4A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A vào Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây năm 2023, chúng tôi đến thăm gia đình ông Thạch Luận, chứng kiến gia đình trong niềm vui hân hoan đón Tết cổ truyền trong căn nhà mới khang trang. Ông Luận cho biết, năm 2022 được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở kiên cố thay cho căn nhà dột nát trước đây. “Khi được Nhà nước hỗ trợ tiền, gia đình tôi đã góp thêm gần 20 triệu đồng để xây căn nhà mới, chúng tôi vui lắm, giờ yên tâm, tập trung làm ăn để có cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn. 

Chuyện có được ngôi nhà ở tránh mưa, tránh nắng của nhiều hộ đồng bào DTTS ở Hậu Giang, bây giờ không còn là niềm mơ ước nữa, mà đã dần trở thành hiện thực. Các hộ đều được xét cấp theo định mức làm mới, hoặc sửa chữa nhà ở.

Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành làm nghề mua bán phế liệu, căn nhà gia đình chị nhiều năm bị xuống cấp, dột nát nhưng không đủ tiền để sửa chữa. Mặt trận xã Đông Phú trích 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” cất nhà đại đoàn kết tặng gia đình chị Luyến.

 Sau khi được bàn giao căn nhà mới, các con chị Luyến có chỗ ở vệ sinh, sạch sẽ và khang trang hơn. Chị cũng yên tâm làm việc, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình: “Sau những buổi làm việc mệt nhọc, về đến nhà được nghe tiếng các con học bài, được ngả lưng trong căn nhà mới, không còn lo những lúc trời mưa, trời nắng khiến tôi quên hết mỏi mệt. Từ hồi có nhà mới vợ chồng, con cái ai cũng phấn khởi, động viên nhau cùng tích cực học tập, lao động. Mình nghĩ Nhà nước lo cho mình cái nhà để ở, mình phải biết vun vén, xây dựng tổ ấm”, chị Luyến chia sẻ. 

Nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại huyện Long Mỹ ( Hậu Giang)
Nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại huyện Long Mỹ ( Hậu Giang)

Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả

Theo ông Ký Hiếu Thanh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, khi hộ nghèo đã có nhà ở kiên cố, bước tiếp theo là phải tính chuyện tạo sinh kế, rồi hỗ trợ vốn để bà phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài. Thời gian qua, đã có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá giả.

Gia đình ông Thạch Phol, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn là một ví dụ. Sau khi có nhà ở ổn định, nhưng thiếu vốn để sản xuất, nên muốn làm gì cũng khó. “Năm 2018, gia đình ông được vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi gà, mua bán nhỏ. Cứ gà xuất chuồng, thì ông đầu tư thêm vào hàng hóa. "Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình tôi đã có cửa hàng tạp hóa với đầy đủ các mặt hàng. Sau dịch Covid-19 năm 2021, tôi quyết định xây mới căn nhà hơn 200 triệu và sắm nhiều phương tiện, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tất cả những gì có được ngày hôm nay, là nhờ sự quan tâm của Nhà nước đã hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi”, ông Thạch Phol chia sẻ. 

Không chỉ ở Châu Thành A, tại huyện Long Mỹ, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Mặt trận Tổ quốc huyện cũng đã thực hiện các mô hình như: Hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo ở xã Vĩnh Viễn A; Hỗ trợ vốn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên nghèo, cận nghèo; Giảm nghèo 2 trong 1 cho đồng bào dDTTS ở xã Lương Nghĩa…

Trong khoảng 2 năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc huyện Long Mỹ phối hợp thực hiện 11 mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân, qua đó giúp vốn cho 164 hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, tổng nguồn vốn hỗ trợ gần 1 tỉ đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và các xã, thị trấn. Bên cạnh đó các hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào Khmer đều được hỗ trợ vay vốn, với số tiền 10 triệu đồng không tính lãi suất, thời gian hoàn vốn trong 24 tháng nhằm giúp các hộ làm ăn buôn bán nhỏ, từng bước phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Khi được hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS có cơ hội mở rộng mô hình sản xuất
Khi được hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS có cơ hội mở rộng mô hình sản xuất

Theo ông Ký Hiếu Thanh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, trong năm 2023, Ban sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS nhất là chính sách chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới,… Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vùng DTTS; có chính sách quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, nhân sĩ, trí thức dân tộc, sinh viên dân tộc, nhất là sinh viên hệ cử tuyển để tạo nguồn cán bộ dân tộc vùng DTTS.

Tập trung chỉ đạo các đơn vị, các địa phương triển khai các Dự án, tiểu Dự án của các Chương trình MTQG đúng theo tinh thần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, ưu tiên nguồn lực đầu tư các công trình mang tính đột phá của địa phương, nhằm giải quyết cơ bản những khó khăn tại các huyện có các chương trình dự án được đầu tư.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 25 phút trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc hoa mộc miên trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Sắc hoa mộc miên trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Du lịch - Quỳnh Lưu - 19:27, 01/04/2025
Cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, Cao nguyên đá Đồng Văn - nơi biên cương địa đầu Tổ quốc - khoác lên mình tấm áo rực đỏ của hoa mộc miên. Khung cảnh rực rỡ ấy trở thành điểm hẹn lý tưởng, thu hút du khách khắp nơi đến chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp miền biên viễn.