Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Hậu Giang: Tập trung nguồn lực "an cư lạc nghiệp" cho đồng bào DTTS

Hồng Diễm - Song Vy - 21:17, 16/05/2023

Đồng bào DTTS ở Hậu Giang có khoảng 31.000 người, chiếm tỷ lệ 4,32% dân số toàn tỉnh, trong đó chủ yếu là đồng bào Khmer. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, địa phương luôn xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa vùng khó khăn và vùng thuận lợi, nâng cao mức sống của người dân vùng đồng bào DTTS. Vì thế, thời gian qua Hậu Giang đã tập trung nhiều nguồn lực, tích hợp các chính sách nhằm triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành (mặc áo màu vàng) trong ngày nhận nhà mới
Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành (mặc áo màu vàng) trong ngày nhận nhà mới

Nhà nước lo nhà, mình lo xây tổ ấm

Trong những năm qua việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Tỉnh đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án để tạo sinh kế, hỗ trợ làm nhà ở cho người dân nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn vùng DTTS, rút ngắn khoảng cách về kinh tế, xã hội giữa thành thị và nông thôn. 

Mới đây, có dịp trở lại ấp 4A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A vào Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây năm 2023, chúng tôi đến thăm gia đình ông Thạch Luận, chứng kiến gia đình trong niềm vui hân hoan đón Tết cổ truyền trong căn nhà mới khang trang. Ông Luận cho biết, năm 2022 được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở kiên cố thay cho căn nhà dột nát trước đây. “Khi được Nhà nước hỗ trợ tiền, gia đình tôi đã góp thêm gần 20 triệu đồng để xây căn nhà mới, chúng tôi vui lắm, giờ yên tâm, tập trung làm ăn để có cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn. 

Chuyện có được ngôi nhà ở tránh mưa, tránh nắng của nhiều hộ đồng bào DTTS ở Hậu Giang, bây giờ không còn là niềm mơ ước nữa, mà đã dần trở thành hiện thực. Các hộ đều được xét cấp theo định mức làm mới, hoặc sửa chữa nhà ở.

Chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành làm nghề mua bán phế liệu, căn nhà gia đình chị nhiều năm bị xuống cấp, dột nát nhưng không đủ tiền để sửa chữa. Mặt trận xã Đông Phú trích 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” cất nhà đại đoàn kết tặng gia đình chị Luyến.

 Sau khi được bàn giao căn nhà mới, các con chị Luyến có chỗ ở vệ sinh, sạch sẽ và khang trang hơn. Chị cũng yên tâm làm việc, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình: “Sau những buổi làm việc mệt nhọc, về đến nhà được nghe tiếng các con học bài, được ngả lưng trong căn nhà mới, không còn lo những lúc trời mưa, trời nắng khiến tôi quên hết mỏi mệt. Từ hồi có nhà mới vợ chồng, con cái ai cũng phấn khởi, động viên nhau cùng tích cực học tập, lao động. Mình nghĩ Nhà nước lo cho mình cái nhà để ở, mình phải biết vun vén, xây dựng tổ ấm”, chị Luyến chia sẻ. 

Nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại huyện Long Mỹ ( Hậu Giang)
Nhiều mô hình sinh kế được triển khai tại huyện Long Mỹ ( Hậu Giang)

Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả

Theo ông Ký Hiếu Thanh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, khi hộ nghèo đã có nhà ở kiên cố, bước tiếp theo là phải tính chuyện tạo sinh kế, rồi hỗ trợ vốn để bà phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài. Thời gian qua, đã có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá giả.

Gia đình ông Thạch Phol, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn là một ví dụ. Sau khi có nhà ở ổn định, nhưng thiếu vốn để sản xuất, nên muốn làm gì cũng khó. “Năm 2018, gia đình ông được vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi gà, mua bán nhỏ. Cứ gà xuất chuồng, thì ông đầu tư thêm vào hàng hóa. "Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình tôi đã có cửa hàng tạp hóa với đầy đủ các mặt hàng. Sau dịch Covid-19 năm 2021, tôi quyết định xây mới căn nhà hơn 200 triệu và sắm nhiều phương tiện, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tất cả những gì có được ngày hôm nay, là nhờ sự quan tâm của Nhà nước đã hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi”, ông Thạch Phol chia sẻ. 

Không chỉ ở Châu Thành A, tại huyện Long Mỹ, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Mặt trận Tổ quốc huyện cũng đã thực hiện các mô hình như: Hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo ở xã Vĩnh Viễn A; Hỗ trợ vốn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên nghèo, cận nghèo; Giảm nghèo 2 trong 1 cho đồng bào dDTTS ở xã Lương Nghĩa…

Trong khoảng 2 năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc huyện Long Mỹ phối hợp thực hiện 11 mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân, qua đó giúp vốn cho 164 hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, tổng nguồn vốn hỗ trợ gần 1 tỉ đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và các xã, thị trấn. Bên cạnh đó các hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào Khmer đều được hỗ trợ vay vốn, với số tiền 10 triệu đồng không tính lãi suất, thời gian hoàn vốn trong 24 tháng nhằm giúp các hộ làm ăn buôn bán nhỏ, từng bước phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Khi được hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS có cơ hội mở rộng mô hình sản xuất
Khi được hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS có cơ hội mở rộng mô hình sản xuất

Theo ông Ký Hiếu Thanh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, trong năm 2023, Ban sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS nhất là chính sách chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới,… Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vùng DTTS; có chính sách quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, nhân sĩ, trí thức dân tộc, sinh viên dân tộc, nhất là sinh viên hệ cử tuyển để tạo nguồn cán bộ dân tộc vùng DTTS.

Tập trung chỉ đạo các đơn vị, các địa phương triển khai các Dự án, tiểu Dự án của các Chương trình MTQG đúng theo tinh thần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, ưu tiên nguồn lực đầu tư các công trình mang tính đột phá của địa phương, nhằm giải quyết cơ bản những khó khăn tại các huyện có các chương trình dự án được đầu tư.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 4 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…