Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.

Hậu Giang có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng
Hậu Giang có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng

Những sản phẩm du lịch truyền thống

Về miền đất Hậu Giang có thể nhận thấy, nhiều điểm du lịch hấp dẫn đã hình thành từ tập quán, lối sống của người dân sông nước miền Tây, đến với sông Ngã Bảy trong bài hát tân cổ “Ghe chiếu Cà Mau” nổi tiếng bốn phương, cùng nét văn hóa đặc sắc của kênh xáng Xà No - Con đường lúa gạo và những vườn cây ăn trái trĩu quả làm nên thương hiệu cho Hậu Giang. 

Hay về với huyện Long Mỹ nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống nhất tỉnh, du khách được cùng đồng bào thưởng thức đặc sản trà mãng cầu xiêm, ngắm nhìn đồng bào trong phum sóc hăng hái lao động, thấp thoáng ngôi chùa đậm nét kiến trúc văn hoá của đồng bào Khmer bừng sáng giữa phum sóc; Đến với vùng khóm Cầu Đúc, vùng trồng xoàt cát Hòa Lộc, huyện Châu Thành A, đến thị xã Long Mỹ, để tận tay hái những quả quýt đường Long Trị, làng trầu ở huyện Vị Thủy. 

Tp. Ngã Bả như cô gái tuổi trăng tròn chào đón du khách gần xa bằng những vườn trái cây đặc sản như dâu, chôm chôm, sầu riêng… đây là những tiềm năng rất lớn để tạo nên thương hiệu du lịch cho Hậu Giang. Những sản phẩm du lịch vừa đặc trưng của miền sông nước, vừa mang chất riêng của miền đất bạt ngàn ruộng lúa nặng tình phù sa.

Nhiều mô hình du lịch cộng đồng thu hút du khách đến với Hậu Giang
Nhiều mô hình du lịch cộng đồng thu hút du khách đến với Hậu Giang

Bà Nguyễn Thị Lý - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cho biết, những năm qua tỉnh đã hỗ trợ người dân làm du lịch cộng đồng. Hiện tại tỉnh đang xây dựng mô hình thí điểm Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, để làm sao trong thời gian tới, việc phát triển du lịch của tỉnh sẽ được thực hiện bài bản, có điểm nhấn và xây dựng thành sản phẩm du lịch cộng đồng thật sự hiệu quả, mang đậm dấu ấn riêng. 

Đồng thời, thông qua sự liên kết các nền tảng mạng xã hội, đã giới thiệu đến du khách gần xa kịp thời những sản phẩm hiện có theo mùa, để du khách đến với Hậu Giang không “lỗi hẹn” mà còn có cảm giác được chào đón trân trọng. 

( Bài - Chuyên Đề) Hậu Giang: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với chuyển đổi số 2

Đưa du lịch cộng đồng thành hướng đi mới

Với diện tích nông thôn rộng lớn, trải dài khắp các địa phương, với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, phong cảnh, ẩm thực, văn hóa đa dạng, tài nguyên thiên nhiên gắn với du lịch nông thôn hiện nay rất đa dạng, phong phú và đặc sắc.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống, văn hóa cộng đồng các dân tộc rất giàu bản sắc… người dân Hậu Giang mộc mạc, thân thiện, chân tình. Đây là tiền đề rất quan trọng để phát triển sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, tuy nhiên, nguồn tài nguyên lại chưa được khai thác hết và hiệu quả chưa cao.

Được biết, tỉnh Hậu Giang có khoảng 25 điểm du lịch, nhiều mô hình phát huy hiệu quả, thu hút sự quan tâm của du khách, đã góp phần giúp vùng nông thôn hồi sinh, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, cuộc sống văn minh hơn.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã chiếm doanh thu lớn và trở thành các sản phẩm quà tặng đặc sản của tỉnh. Cùng với đó, nhiều dự án khởi nghiệp từ du lịch nông nghiệp ở Hậu Giang bước đầu đã hình thành chuổi liên kế, nối bật là Dự án khởi nghiệp du lịch nông nghiệp đạt chuẩn OCOP ở huyện Châu Thành A. Đây là mô hình khởi nghiệp của các chị em phụ nữ, từ việc phát triển vườn trái cây thành điểm du lịch bằng cách tận dụng vườn cây ăn trái sẵn có với nhiều cây trồng cho trái bốn mùa, như măng cụt, xoài, chôm chôm, sầu riêng, dừa, mít, dâu, chuối… kết hợp nuôi cá, trồng bông súng để tạo cảnh quan. Qua đó, vừa giúp du khách có cơ hội trải nghiệm câu cá, vừa có thể chế biến thành món ăn dân dã.

Du Lịch cộng động làm nền tảng để nông dân hòa nhập chuyển đổi số
Du Lịch cộng động làm nền tảng để nông dân hòa nhập chuyển đổi số

Chủ mô hình du lịch xanh, ở ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, Châu Thành A, chị Phạm Thị Cẩm Dân chia sẻ: Du lịch cộng đồng, bảo đảm sản phẩm sạch, hiện nay đang được ưu chuộng, bởi cuộc sống hiện đại, con người ngày càng ít có dịp hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên vùng nông thôn. Do đó, mô hình du lịch tham quan vườn cây ăn trái, cùng hái rau, câu cá và chế biến các món ăn đồng quê, cùng hòa mình với cuộc sống dân dã vùng nông thôn, là một trong những thị hiếu của người dân thành phố muốn đưa gia đình đi du lịch. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư thêm một số sản phẩm du lịch mới, kết nối với nhiều nhà vườn làm du lịch tạo nên không gian miền quê bình dị, an lành để du khách có sự lực chọn cho kỳ nghỉ cuối tuần thật thư giãn bên gia đình, với giá cả hợp lý, bình dân như người nông dân quê tôi", chị Cẩm bộc bạch.

Sản phẩm du lịch theo hướng sạch, thân thiện với môi trường an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và giá cả hợp lý sẽ hứa hẹn cho một hướng đi mới cho vùng sông nước miệt Hậu Giang trong thời gian tới.

Ông Trần Việt Phường - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho rằng, phát triển du lịch cộng đồng dựa trên tài nguyên nông nghiệp, nông thôn, giá trị cảnh quan, các giá trị văn hóa phi vật thể, như: Lễ hội, nghệ thuật trình diễn dân gian, nghề thủ công, văn hóa các dân tộc như tỉnh Hậu Giang hiện nay, là cơ bản có sự khác biệt giữa các địa phương trong vùng. Nổi bật là việc gắn chuyển đổi số cho du lịch cộng đồng, thông qua chuyển đổi số của ngành Nông nghiệp và ngành Du lịch. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).