Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Hành lang xanh" cho du lịch nội địa

PV - 10:57, 06/10/2021

Hai tuần qua, một số địa phương cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, đã bắt đầu nối lại các hoạt động du lịch nội tỉnh, thành phố. Song muốn khôi phục du lịch nội địa, rõ ràng không thể chỉ trông chờ vào du lịch nội tỉnh, thành phố, nhất là khi người dân trên địa bàn đã quá quen thuộc với sản phẩm, tài nguyên du lịch địa phương.

Ruộng bậc thang mùa lúa chín ở huyện Bát Xát, Lào Cai (Ảnh: Quốc Hồng)
Ruộng bậc thang mùa lúa chín ở huyện Bát Xát, Lào Cai (Ảnh: Quốc Hồng)

Trong bối cảnh công cuộc chống dịch được xác định là phức tạp và có thể còn kéo dài, để thu hút du khách, cần thiết phải liên kết được các điểm đến xanh giữa các tỉnh, thành phố nhằm tạo ra sản phẩm du lịch vừa hấp dẫn, vừa an toàn.

Làm thế nào để di chuyển, kết nối thông suốt các vùng xanh liên tỉnh đang là vấn đề gây nhiều trăn trở cho các doanh nghiệp lữ hành trong quá trình triển khai Chương trình "Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc" được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động mới đây.

Trong tâm thế sẵn sàng, nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng những tour, tuyến mới theo hình thức trọn gói, khép kín bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Điểm đến xanh, dịch vụ xanh, sản phẩm xanh và cả du khách xanh (người được cấp Thẻ xanh Covid) đã có, chỉ còn chờ "hành lang xanh" (một cách gọi khác là con đường xanh hay luồng xanh) để vận hành.

Hiện, mỗi tỉnh, thành phố đều có những quy định riêng về phòng, chống dịch dựa trên tình hình cụ thể của địa phương, cùng với đó là những chính sách khác nhau về việc cách ly áp dụng cho các đối tượng di chuyển đến địa bàn, nếu không có sự hợp tác, thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương để tạo "hành lang xanh" cho du lịch liên tỉnh, sẽ rất khó để du lịch nội địa hoạt động trở lại.

Đơn cử, muốn kết nối giữa các "vùng xanh" nhiều khi phải di chuyển qua "vùng đỏ", lúc này phải có chính sách hỗ trợ của địa phương ở "vùng đỏ" mới có thể bảo đảm về tuyến du lịch không dừng. Trên thực tế, các vùng đỏ, xanh, vàng cũng chỉ mang tính tương đối, hoàn toàn có thể thay đổi theo tình hình thực tế cho nên sự phối hợp cần chặt chẽ, nhịp nhàng nhưng phải linh hoạt. Lúc này, cách hiểu về "vùng xanh" cũng cần được thống nhất. Không nhất thiết cả tỉnh, thành phố đó đều là vùng xanh mới mở cửa du lịch. Nếu xác định được những quận, huyện, xã, phường, khu tham quan… có khả năng đón khách an toàn thì đều có thể kết nối với các điểm đến xanh khác, miễn là bảo đảm chu trình khép kín. Vùng xanh ở phạm vi càng nhỏ, càng có tính thích ứng cao cho du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Theo các chuyên gia, để du lịch có thể hoạt động thông suốt, thích ứng an toàn trong tình hình mới, bên cạnh việc thống nhất các tiêu chí về du lịch an toàn, cần đặc biệt chú ý giải quyết những rào cản về mặt di chuyển trong kết nối các điểm đến xanh. Điều này đòi hỏi phải có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để có sự thống nhất trong chỉ đạo, đưa ra các quy định, hướng dẫn cụ thể về việc kết nối, tạo "hành lang xanh" cho các doanh nghiệp triển khai tour, tuyến thuận lợi, bảo đảm an toàn.

Cần sự kiểm soát chặt chẽ cùng các điều kiện để kích hoạt trở lại du lịch nội địa. Một mình ngành du lịch chuyển động mà không có sự hưởng ứng, vào cuộc của vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy, thì sẽ là khập khiễng.

Liên kết tỉnh, liên kết vùng lại đòi hỏi sự chia sẻ, hợp tác của các địa phương. Tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng du lịch, như: lữ hành, lưu trú, điểm đến, ăn uống, vui chơi… đều phải tuân thủ các điều kiện, tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp du lịch có trách nhiệm kiểm soát các chương trình du lịch, kiểm soát các đoàn khách; làm cho khách yên tâm, giải tỏa tâm lý e ngại dịch bệnh của du khách, tạo thói quen du lịch an toàn. Các cơ quan quản lý tại địa phương sẽ cấp phép và giám sát để bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Đây cũng là chiến lược mà TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng để có thể đa dạng hóa sản phẩm du lịch mà vẫn bảo đảm an toàn, với phương châm địa phương kiểm soát dịch có "vùng xanh" tới đâu sẽ liên kết tổ chức tour đến đó.

Một vấn đề nữa là hiện nay, một số nơi đã kiểm soát được dịch bệnh khá tốt nhưng vẫn còn dè dặt trong việc mở cửa trở lại du lịch vì tốc độ tiêm vắc-xin cho người dân còn chậm. Do đó, muốn đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch nội địa, còn cần ưu tiên giải quyết phủ vắc-xin ở những khu du lịch trọng điểm.

Chỉ khi đáp ứng được các điều kiện cần và đủ để hình thành môi trường thuận lợi, du lịch nội địa mới có thể hoạt động an toàn, từng bước thoát khỏi khó khăn, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19./.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.