Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tìm giải pháp khôi phục kinh tế du lịch “hậu giãn cách”

Lê Vũ - 11:58, 04/10/2021

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch nới lỏng giãn cách, đưa cuộc sống của địa phương về “bình thường mới” theo các giai đoạn từ nay đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Tuy nhiên, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch và khôi phục kinh tế, đặc biệt là ngành Du lịch - thế mạnh của địa phương, thực sự là một thách thức không hề nhỏ.

Du lịch biển với phân khúc khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận luôn là trọng tâm đối với Bà Rịa - Vũng Tàu. (Trong ảnh: Bãi Sau TP. Vũng Tàu thời điểm trước dịch. Ảnh T.K)
Du lịch biển với phân khúc khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận luôn là trọng tâm đối với Bà Rịa - Vũng Tàu. (Trong ảnh: Bãi Sau TP. Vũng Tàu thời điểm trước dịch. Ảnh T.K)

Du lịch, dịch vụ du lịch đang tê liệt 

Khác xa với các đợt bùng lên của dịch Covid-19 vào năm 2020, khi đó ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuy có bị ảnh hưởng, nhưng không quá nặng nề, vì địa phương vẫn còn mở cửa và các hoạt động dịch vụ vẫn có thể cầm cự, dù lượng du khách ít ỏi. Đợt dịch thứ 4 bùng phát vào tháng 5/2021, với sự lây lan nhanh chóng, đặc biệt và tại TP. Hồ Chí Minh (nguồn khách du lịch chính của Bà Rịa - Vũng Tàu), đã khiến địa phương nhanh chóng khóa chặt các cửa ngõ, sau đó là phong tỏa theo Chỉ thị 16 trong một thời gian dài.

Suốt hơn 4 tháng trôi qua phải đóng băng mọi hoạt động, cùng với dư âm của các đợt dịch trước cộng lại, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh như nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú, kinh doanh lữ hành... đều rơi vào tình trạng bế tắc. ”Ban đầu không nghĩ dịch bệnh sẽ bùng phát dữ dội và sẽ giãn cách lâu đến vậy. Chúng tôi cũng cố gắng duy trì hoạt động trong tháng 5, để chờ đợi dù không có khách, nhưng sau đó buộc phải đóng cửa. Tháng đầu còn hỗ trợ được lương nhân viên, nhưng bây giờ thì buộc phải cho họ nghỉ không lương”, chị Hằng, chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú ở Khu vực Bãi Sau buồn bã nói

Tương tự, anh Khôi, Giám đốc điều hành một chuỗi Nhà hàng, khách sạn, cà phê lớn ở khu vực Bãi Trước không kém phần lo lắng chia sẻ: Khách lưu trú không có, tiệc cưới cũng không, cà phê thì không hoạt động, tiền mặt bằng, điện nước hàng tháng vẫn phải trả, nhân viên thì vẫn phải giữ lại những vị trí quan trọng như bảo vệ, bảo trì, lễ tân... để duy trì. Vừa phải lo chi phí 3 tại chỗ, vừa phải lương bổng chu đáo cho anh em, không biết còn cầm cự được đến bao lâu.

Thông thường đối với các doanh nghiệp du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thì ngoài thời điểm Lễ, Tết, 3 tháng hè là thời gian kinh doanh tốt nhất, đôi khi là quyết định lợi nhuận của cả năm, khi lượng du khách, đặc biệt là từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đổ về rất đông để tắm biển vào dịp cuối tuần. 

Tuy nhiên, mùa hè năm ngoái và năm nay, là 2 năm liên tiếp đáng buồn của ngành Du lịch. Hiện nay, ngoài việc đóng cửa cầm cự, thì rất nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải giải thể, hoặc rao bán, sang nhượng cơ cở của mình.

Con đường Thống Nhất (mới) - TP. Vũng Tàu từng là khu dịch vụ ăn uống sầm uất, hiện giờ vắng lặng không một bóng người
Con đường Thống Nhất (mới) - TP. Vũng Tàu từng là khu dịch vụ ăn uống sầm uất, hiện giờ vắng lặng không một bóng người

Tìm giải pháp phục hồi du lịch

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thì việc phục hồi nền kinh tế du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới, sẽ gặp nhiều khó khăn và cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với cuộc sống bình thường mới. Mặc dù, tỉnh đã có lộ trình từng bước mở cửa nền kinh tế - xã hội nói chung, nhưng với ngành Du lịch, thì cần phải có những bước đi phù hợp thực tế hơn.

Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến bàn kế hoạch mở cửa du lịch “hậu giãn cách” mới đây, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với đại diện các doanh nghiệp du lịch, bà Trần Thị Thu Hiền,Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trước mắt việc mở cửa du lịch sẽ bắt đầu với 4 khách sạn được UBND tỉnh cho phép thí điểm, gồm: Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo Resort (huyện Côn Đảo). Các khách sạn trên chỉ đón khách có “thẻ xanh” vắc xin và nhân viên an toàn sau “mũi vắc xin thứ 2 được 14 ngày”.

Melia Hồ Tràm Resort là một trong những khu du lịch lưu trú được thí điểm mở cửa đón khách du lịch sau ngày 15/10
Melia Hồ Tràm Resort là một trong những khu du lịch lưu trú được thí điểm mở cửa đón khách du lịch sau ngày 15/10

Tiếp đó, Sở Du lịch dự kiến khởi động chương trình quảng bá, bán sản phẩm, dịch vụ qua sàn thương mại điện tử và hội chợ du lịch trực tuyến về du lịch. Trong bối cảnh ngành Du lịch tiến tới số hóa, và xu hướng hạn chế tiếp xúc để phòng, chống dịch hiện nay, sàn thương mại điện tử được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu quảng bá cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của số đông du khách.

Bên cạnh đó, xác định thị trường nội địa và khu vực TP. Hồ Chí Minh, vẫn là phân khúc chính của du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, chương trình kích cầu cũng tập trung vào chủ thể chính là khách nội địa, với chương trình bán đồng giá hạng cơ sở lưu trú và sử dụng dịch vụ, nơi này nhận phiếu ưu đãi nơi khác trong chuỗi liên kết trao đổi lẫn nhau giữa dịch vụ ăn uống - nghỉ ngơi - vui chơi, giúp du khách sử dụng dịch vụ chất lượng, uy tín, chi phí tiết kiệm.

Tuy nhiên kế hoạch phục hồi ngành Du lịch, cũng sẽ phải căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong khu vực, trong tỉnh và tiến độ phủ vắc xin trên toàn tỉnh. Nếu tình hình thuận lợi, dự kiến việc mở cửa hoàn toàn sẽ bắt đầu từ tháng 1/2022. Xuyên suốt quá trình mở cửa, phải bảo đảm an toàn. Các loại hình, cơ sở du lịch, dịch vụ phải thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng dịch phù hợp với tình hình mới.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết thêm, trong tháng 5/2021 dù không có doanh thu, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng cầm cự giữ nguyên số lao động, duy trì mức lương cam kết. Song từ tháng 6 trở đi, tất cả đã hầu như không cầm cự được. Hiện nay, khối doanh nghiệp hội viên chỉ còn vài doanh nghiệp trả lương 8 ngày công/tháng, còn lại đều cho người lao động nghỉ không lương.

Nhằm giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19, Hiệp hội Du lịch kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay có thời hạn, với lãi suất ưu đãi hoặc không lãi, giãn nộp bảo hiểm cho người lao động để doanh nghiệp tập trung tài chính làm mới dịch vụ, khôi phục kinh doanh sau dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương, phía sau Học viện Âm nhạc Huế diễn ra khai mạc lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan CCCD

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan CCCD

Xã hội - Lam Anh - 1 phút trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 3 phút trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 5 phút trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.
Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022

Sắc màu 54 - Như Ý - 13 phút trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2143/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 – 23/11/2022.
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Môi trường sống - Cát Tường - 20 phút trước
Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Du lịch - PV - 26 phút trước
Người dùng TripAdvisor đã bình chọn 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022, trong đó có Hà Nội và Hội An của Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 31 phút trước
Giá cà phê hôm nay 28/6 tại thị trường trong nước tăng nhẹ, dao động khoảng 42.600 - 43.100 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Vải còn có tên gọi khác là lệ chi. Theo y học cổ truyền, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, còn hạt vải có vị hơi đắng, chát, hơi ngọt, tính ấm. Quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,… có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải mời các bạn tham khảo.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc"

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 28/6 hằng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau. Để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, mỗi thành viên trong gia đình cần thực hiện các tiêu chí ứng xử cơ bản.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.