Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tĩnh: Thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân Việt Nam- Lào

Mai Hương - 07:35, 06/12/2023

Hà Tĩnh là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào với chiều dài hơn 165 km. Thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, thời gian qua, Hà Tĩnh luôn chú trọng củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào. Trong đó đặc biệt quan tâm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tỉnh Bolikhămxay và hợp tác toàn diện với các tỉnh Khăm Muồn, Thủ đô Viêng Chăn, Savannakhet; mở rộng hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Qua đó, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Lãnh đạo huyện Hương Khê trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.(Ảnh Dương Chiến)
Lãnh đạo huyện Hương Khê trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.(Ảnh Dương Chiến)

Vun đắp tình hữu nghị , đoàn kết đặc biệt

Là huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê có 50 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Thời gian qua, huyện đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại, nhất là về công tác biên giới lãnh thổ, xử lý các vấn đề có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn; chủ động triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động công dân địa phương tuân thủ pháp luật ở nước ngoài, hạn chế hiện tượng người lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài.

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, nhờ có nhiều điểm tương đồng về địa hình, đất đai nên một số mô hình nông nghiệp do huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai tại huyện Na Kai (tỉnh Khăm Muồn, Lào) bước đầu phát triển tốt. Vừa qua, huyện đã có chuyến công tác trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho huyện Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào. Cũng trong đợt này, huyện Hương Khê đã trao hỗ trợ bà con nông dân huyện Na Kai 10 con bò lai, trong đó có 1 con bò giống Zebu, trao 1.000 con gà giống cho 4 hộ dân. Bên cạnh đó, huyện Hương Khê còn hỗ trợ máy cắt cỏ, thuốc thú y và phân bón, kỹ thuật chăm sóc phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh; hướng dẫn làm chuồng trại, ủ chua thức ăn cho bò...

Trước đó, huyện Hương Khê đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ người dân huyện Na Kai trồng 1ha cỏ, 1ha ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Đến nay các mô hình đã phát triển, sinh trưởng tốt. Cùng đó, hỗ trợ trồng 1,5 ha cây cam. Tổng giá trị chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho huyện Na Kai gần 1 tỷ đồng. Trong dịp này, Huyện Hương Khê đã trao hỗ trợ 100 triệu đồng cho huyện Na Kai khắc phục hậu quả lũ lụt, Ông Phan Kỳ cho biết thêm.

Cùng với đó, huyện cũng đã phối hợp tốt trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú cho người nước ngoài, thường xuyên kiểm tra lưu trú của người nước ngoài. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở nhằm quản lý và phát hiện thông tin phạm pháp của người nước ngoài...Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong triển khai các hoạt đông giao lưu đối ngoại, hôi nhâp và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh thăm thị trấn Horne Saliby, tỉnh Trnava, nước Slovakia - nơi đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh Dương Chiến)
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh thăm thị trấn Horne Saliby, tỉnh Trnava, nước Slovakia - nơi đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh Dương Chiến)

Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại

Hà Tĩnh là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào với chiều dài hơn 165 km. Thời gian qua, trên tuyến biên giới Hà Tĩnh với các tỉnh Khăm Muộn, Bolykhămxay cơ bản ổn định, chưa phát hiện các hoạt động phá hoại, làm xê dịch mốc quốc giới, xâm canh, xâm cư; gây kích động, xúi giục.

Trong giai đoạn 2015 - 2022, Hà Tĩnh đã hỗ trợ Khăm Muộn và Bôlykhămxay xây dựng nhiều công trình như thư viện trường học, trạm y tế, bệnh xá quân dân y kết hợp, trụ sở làm việc cho công an xã... trị giá hàng chục tỷ đồng. Từ năm 2020 đến nay, hai bên luôn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Hà Tĩnh đã hỗ trợ trên 6 tỷ đồng tiền mặt và vật tư y tế cho Lào chống dịch; chính quyền và Nhân dân các tỉnh của Lào cũng ủng hộ 5 tấn gạo và 30.000 USD để giúp Hà Tĩnh trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh...

Đồng thời, là một trong những địa phương tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và các chuyên ngành hệ đại học, cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề cho cán bộ, học sinh, sinh viên Lào với số lượng nhiều nhất cả nước với hàng nghìn lượt người mỗi năm. Hằng năm, Hà Tĩnh hỗ trợ trên 6 tỷ đồng học bổng cho cán bộ, con em Lào; đồng thời, tạo mọi điều kiện, quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần cho học sinh, sinh viên Lào tại Hà Tĩnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Ngọc Châu cho biết, thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, thời gian qua, Hà Tĩnh luôn chú trọng củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào; trong đó đặc biệt quan tâm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tỉnh Bolikhămxay và hợp tác toàn diện với các tỉnh Khăm Muồn, Thủ đô Viêng Chăn, Savannakhet; mở rộng hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Quá trình triển khai hợp tác, tỉnh luôn kết hợp chặt chẽ trên cả 3 mặt trận đối ngoại: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong công tác đối ngoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt chủ các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ. Trên cơ sở đó, các địa phương có chung đường biên giới với nước bạn cần thường xuyên phối hợp, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp quản lý, bảo vệ đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng giáp biên... 

Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu của Đảng, Nhà nước triển khai dự án xây dựng mở rộng đoạn đường giao thông giữa hai cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Nậm Phào (đoạn phía Lào), mở rộng tuyến vận tải hành khách cố định liên vận Hà Tĩnh (Việt Nam) - Thà Khẹc (Lào) - Nakhonphanom (Thái Lan) và ngược lại. Tiếp tục chú trọng hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang Lào; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp và Nhân dân phát triển kinh tế, thương mại trong khu vực biên giới; quan tâm nâng cao đời sống của cư dân biên giới.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác với các địa phương Lào; tập trung lĩnh vực ngành, giao lưu trao đổi chia sẻ kinh nghiệm để các chương trình hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương có mối quan hệ hợp tác với bạn. Cùng với đó, đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, nâng cao hiệu quả việc hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển KT - XH, giữ gìn an ninh trật tự, an ninh quốc phòng, quy tập hài cốt liệt sỹ; tăng cường kết nghĩa Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 9 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 10 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 10 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.