Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy truyền thống đoàn kết Sơn La (Việt Nam) – Hủa Phăn (Lào)

Thùy Như - Hải Yến - 22:27, 16/11/2023

Sơn La là tỉnh miền núi có 274 km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Bang của nước CHDCND Lào, trong đó có trên 250 km đường biên tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn. Những năm qua, tỉnh Sơn La duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với tỉnh Hủa Phăn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác, kết nghĩa các ngành/nghề tại các địa phương hai bên, đã góp phần thúc đẩy đối ngoại Nhân dân giữa hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn, đồng thời vun đắp phát triển truyền thống đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La với 9 tỉnh Bắc Lào.

Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn (ảnh minh họa)
Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn (ảnh minh họa)

Sơn La - Hủa Phăn là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Trong suốt tiến trình lịch sử, đặc biệt là kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn được củng cố và phát triển toàn diện về mọi mặt, đóng góp vào sự tiến bộ của mỗi địa phương và thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Trên cơ sở nội dung các văn bản hợp tác đã ký giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Sơn La đã thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Sơn La - Hủa Phăn. 

Ông Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên BCH TW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cho biết: Tỉnh Sơn La với tỉnh Hủa Phăn là hai tỉnh có mối quan hệ đoàn kết gắn bó và là hai tỉnh kết nghĩa anh em. Lãnh đạo của hai tỉnh thường xuyên có những chuyến thăm và tổ chức hội nghị trao đổi tình hình lẫn nhau, cùng nhau ký biên bản ghi nhớ về mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh giai đoạn 2022-2024. Đặc biệt trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã giúp đỡ cho tỉnh Hủa Phăn trên nhiều lĩnh vực, thông qua nhiều hình thức, như: Giúp đỡ tiền, vật chất và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều cấp học, nhiều chuyên ngành cho tỉnh Hủa Phăn. Còn Tỉnh Hủa Phăn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng thường xuyên qua lại trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội.

Các em du học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam trong giờ thí nghiệm khoa học
Các em du học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam trong giờ thí nghiệm khoa học

Trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ hữu nghị Sơn La - Hủa Phăn, sự giúp đỡ tương trợ của hai bên cũng đã có từ trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, giải phóng Hủa Phăn. Sau khi giải phóng, tỉnh Sơn La cũng đã giúp đỡ tỉnh Hủa Phăn trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội xây dựng cơ sở hạ tầng bệnh viện, trường học, đường sá... 

Nằm cách trung tâm thị xã Sầm Nưa của tỉnh Hủa Phăn khoảng 30 km, với địa thế núi cao hiểm trở và gần 500 hang động độc đáo nằm rải rác xung quanh, Viêng Xay đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng của Lào trong kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, trong các hang tự nhiên được công binh Việt Nam mở rộng, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và nhiều nhà lãnh đạo cách mạng Lào đã từng sống, làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến cứu nước cho đến ngày cách mạng toàn thắng 2/12/1975. Từ những năm 40 của thế kỷ XX những chiến sỹ vệ quốc đoàn, chiến sỹ Tây Tiến và chuyên gia đầu tiên của Việt Nam trong đó có không ít những người con của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã tình nguyện sang giúp nhân dân các bộ tộc Lào chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp. Tháng 11 năm 1969 tại căn cứ địa cách mạng Lào ở Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn) đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sơn La đã ký văn bản hợp tác đầu tiên với tỉnh Hủa Phăn, mở ra thời kỳ phát triển mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La của Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào.

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật khoa học cho ngành nông nghiệp Lào
Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật khoa học cho ngành nông nghiệp Lào

Cũng theo ông Văn Xay Pheng Sum Ma, Ủy viên BCH TW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư- Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào: Trong giai đoạn hai năm vừa qua, lãnh đạo hai tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác toàn diện giữa hai bên.Trong đó coi công tác quản lý bảo vệ biên giới là vấn đề rất quan trọng, vì vậy hàng năm hai bên thường xuyên tổ chức giao ban trao đổi tình hình, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và hàng năm giao cho lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thường xuyên tổ chức tuần tra biên giới với những mục tiêu cụ thể như: Quản lý bảo vệ đường biên, cột mốc; tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các Quy chế bảo vệ biên giới, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân vùng biên giới của hai nước tăng cường tình đoàn kết, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, tăng gia sản xuất cùng nhau phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa làm cho đời sống ngày càng phát triển mọi mặt...

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Sơn La và Hủa Phăn đã không ngừng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Tình cảm sâu nặng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và sự tin cậy, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa Sơn La và Hủa Phăn đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Trong điều kiện kinh tế - xã hội của một tỉnh miền núi còn muôn vàn khó khăn, nhưng từ thập niên 90 của thế kỷ 20, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ xây dựng nhiều công trình, giúp đỡ tỉnh Hủa Phăn phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó phải kể đến ngôi trường phổ thông dân tộc nội trú, được thành lập từ năm 1996, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ 88 tỷ đồng xây dựng phòng học và các thiết bị. Sự phát triển của Trường PTDT nội trú tỉnh Hủa Phăn hôm nay cũng đã mang những dấu ấn trong quan hệ hợp tác giữa Sơn La với Hủa Phăn. Tiếp theo là ngôi trường Phăn La, một công trình hữu nghị do Sơn La hỗ xây dựng, được khởi công xây dựng từ ngày 15/3/2003, hoàn thành và đưa vào sử dụng 2/9/2003. Cũng từ ngôi trường này nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, qua đó góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh Hủa Phăn.

Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Dân tộc nội trú tỉnh Hủa Phăn do tỉnh Sơn La tài trợ có tổng mức kinh phí đầu tư 88 tỷ đồng
Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Dân tộc nội trú tỉnh Hủa Phăn do tỉnh Sơn La tài trợ có tổng mức kinh phí đầu tư 88 tỷ đồng

Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, lực lượng quân sự, an ninh, tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn đã thường xuyên duy trì công tác trao đổi thông tin, phối hợp xử lý kịp thời những vụ việc phát sinh liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của mỗi bên với nhữn hoạt động như: duy trì đều đặn giao ban công tác biên giới về việc tuần tra song phương và sửa chữa mốc giới trên tuyến biên giới giáp hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng; Phối hợp, đấu tranh phòng, chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, phòng, chống tội phạm trọng tâm là tội phạm về ma túy.... Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La đã hỗ trợ giúp các tỉnh của nước Bạn Lào đào tạo, tập huấn cán bộ và hỗ trợ một số phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật...; 

Với những hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh Sơn La- Hủa Phăn nói trên đã một lần nữa khẳng định thêm, nhân dân vùng biên giới của tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào ngày càng tăng cường đoàn kết, thực hiện tốt qui chế biên giới, giúp đỡ nhau vượt mọi khó khăn để ổn định và phát triển. Từ đó, góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La với 9 tỉnh Bắc Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Bàn giao công trình xây dựng doanh trại 541 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, Lào

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ I, ngày 5/12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã bàn giao công trình xây dựng doanh trại Đại đội bảo vệ biên giới 541, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 6 giờ trước
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.