Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023"

Tào Đạt - 07:20, 12/11/2023

Ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Khai mạc ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023”
Các đại biểu cắt băng khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” . (Ảnh: Võ Tiến)

Tham dự Chương trình về phía Việt Nam có ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Bộ Tư lệnh BĐBP cùng đại diện các cơ quan Trung ương; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; Sở TT&TT các tỉnh Việt Nam giáp Lào.

Về phía Nước cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào có ông Keomanyvong Phosy - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch (TTVH&DL); Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; lãnh đạo hai tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong.

Các đại biểu về dự Lễ khai mạc
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc. (Ảnh: Võ Tiến)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ, Quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vĩ đại và hiếm có trên thế giới này, cả trong giai đoạn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế ngày nay.

“Sau hơn 6 thập kỷ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong đó, hợp tác lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin và báo chí - truyền thông đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Võ Tiến)

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TTVH&DL Lào Phosy Keomanivong khẳng định, Sự kiện không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mai số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.

Đây là một sự kiện quan trọng của hai Đảng, hai nhà nước chúng ta. Với mục tiêu kiên định với quan điểm, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và Việt Nam trong công cuộc giữ gìn, gắn bó, tăng cường quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, nâng cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Lào và Việt Nam. Sự đoàn hết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của Lào và Việt Nam, việc tuyên truyền trao đổi thông tin báo chí, công nghệ tiên tiến và văn hóa truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy công tác du lịch là mục tiêu và yêu cầu cấp thiết, là yếu tố quan trọng  trong quan hệ hai nước.

Ông Phosy Keomanivong, Thứ trưởng Bộ TTVH&DL Lào phát biểu tại Lễ khai mạc
Ông Phosy Keomanivong, Thứ trưởng Bộ TTVH&DL Lào phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Võ Tiến)

Với chủ đề “Thông tin và truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào”, chương trình được diễn ra từ ngày 11 đến 15/11, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh Thừa Thiên Huế (số 41A Hùng Vương, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) với nhiều hoạt động như: Tọa đàm khoa học “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”; Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh được chia thành 4 chủ đề (Lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Việt Nam và Lào trên đường phát triển; thành tựu nổi bật về hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Thừa Thiên - Huế đồng hành cùng sự phát triển của đất nước); phần hội chợ - triển lãm, sẽ có hơn 50 gian hàng tham gia, trong đó có điểm nhấn là các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… giới thiệu các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào.

Bên cạnh đó còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông Việt Nam; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại… với những sản phẩm OCOP đặc trưng của Huế và các tỉnh, thành phố miền Trung.

Các đại biểu thăm quan khu trưng bày giới thiệu ấn phẩm thông tin
Các đại biểu thăm quan khu trưng bày giới thiệu ấn phẩm thông tin. (Ảnh: Võ Tiến)

Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” được tổ chức nhân kỷ niệm 61 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023). Ngày hội nhằm tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các tỉnh Nam, Trung Lào nói riêng. Đồng thời khẳng định, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.