Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Tiếp tục nâng cao vai trò đối ngoại Nhân dân

Khánh Thi - 10:00, 08/11/2023

Công tác đối ngoại Nhân dân thời gian qua của tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, từ đó Lai Châu không chỉ giữ vững, ngày càng củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nước láng giềng, mà còn có thêm những đối tác mới, tranh thủ được nhiều nguồn viện trợ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lai Châu tiếp đón và phối hợp tổ chức các hoạt động cho đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. (Nguồn ảnh: songoaivulaichau.gov.vn)
Lai Châu tiếp đón và phối hợp tổ chức các hoạt động cho đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. (Nguồn ảnh: songoaivulaichau.gov.vn)

Phát huy vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới nằm phía Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh, có cột mốc nổi tiếng số 17 - 18 nơi thượng nguồn sông Đà, có cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng và nhiều lối mở thông thương với Trung Quốc; có quan hệ hữu nghị, hợp tác với 3 tỉnh U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng của Lào. Lai Châu cũng là nơi sinh sống của 20 dân tộc, trong đó có 3 dân tộc đặc thù là Cống, Mảng, La Hủ... 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan ngành dọc ở Trung ương, để nắm bắt kịp thời chủ trương, tình hình đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bám sát các kế hoạch, chương trình hoạt động về công tác đối ngoại Nhân dân ở Trung ương để tham mưu triển khai tổ chức các hoạt động trong tỉnh. Từ đó, thực hiện tốt hoạt động đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối tác; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước; củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị với Nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng.

Theo đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu, hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh thông qua nhiều hình thức, với nhiều lực lượng tham gia. Trong đó, lực lượng chủ chốt thực hiện các hoạt động đối ngoại Nhân dân là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (CTCHN) tỉnh Lai Châu. Từ khi thành lập (tháng 5/2012) đến nay, Liên hiệp CTCHN Lai Châu đã làm tốt vai trò đầu mối, chủ lực trong hoạt động đối ngoại Nhân dân của tỉnh.

Cán bộ Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người dân tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Cán bộ Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người dân tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Báo cáo chính trị tại Đại hội Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho thấy, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp CTCHN tỉnh, công tác đối ngoại Nhân dân đạt được những kết quả tích cực. Liên hiệp thường xuyên duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác với Nhân dân các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, kết nghĩa thôn, bản… 

Ngoài ra, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, trao đổi đoàn các cấp, hoạt động giao lưu với Nhân dân các tỉnh bắc Lào. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh đất và người Lai Châu, các tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh tới bạn bè và các đối tác quốc tế.

Trong 05 năm (2017 – 2022), Liên hiệp CTCHN tỉnh chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ vận động các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài viện trợ không hoàn lại các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị gần 17 tỷ đồng; đón tiếp 206 đoàn của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát, triển khai các chương trình, dự án, với giá trị viện trợ là 144,7 tỷ đồng. 

Đặc biệt, trong đại dịch Covid – 19, Liên hiệp đã chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ, vận động một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh một số vật tư y tế phòng, chống dịch với tổng trị giá 90 triệu đồng; phối hợp tiếp nhận vật tư y tế do Châu Hồng Hà và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trao tặng tỉnh, với tổng giá trị 2,03 tỷ đồng…

Công tác đối ngoại Nhân dân gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu. (Nguồn ành: laichau.dcs.vn)
Công tác đối ngoại Nhân dân gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu. (Nguồn ành: laichau.dcs.vn)

Đa dạng hình thức đối ngoại

Cùng với Liên hiệp CTCHN tỉnh, công tác đối ngoại Nhân dân của Lai Châu còn được thực hiện bởi Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội (Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân,…). Hoạt động đối ngoại Nhân dân không chỉ tập trung và thông qua các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh mà còn được triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố và đến tận các xã, thôn, bản, nhất là ở khu vực biên giới.

Với lực lượng đông đảo đó, hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, hoạt động đối ngoại Nhân dân được thực hiện với nhiều nội dung, hình thức đa dạng. Chỉ riêng tổ chức Liên hiệp CTCHN tỉnh, trong 5 năm (2017 – 2022), Liên hiệp đã đã chủ trì, phối hợp tổ chức 232 hoạt động đối ngoại Nhân dân.

Trước đó, từ năm 2012 đến năm 2017, Liên hiệp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức 30 hoạt động giao lưu Nhân dân với các địa phương của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc (gồm 18 hoạt động tổ chức tại tỉnh Lai Châu, 12 hoạt động tổ chức tại tỉnh Vân Nam - Trung Quốc); 33 hoạt động giao lưu Nhân dân với các tỉnh U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào)…

Bên cạnh giao lưu Nhân dân, tỉnh Lai Châu cũng đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại khác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước. Trong đó, mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” giữa Việt Nam và Trung Quốc tại tỉnh Lai Châu được lãnh đạo hai địa phương thực hiện từ năm 2014, đã gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu.

 Mô hình thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong công tác ngoại giao Nhân dân, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình giao lưu, gặp mặt với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Lai Châu. (Nguồn ảnh: conganlaichau.gov.vn)
Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình giao lưu, gặp mặt với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Lai Châu. (Nguồn ảnh: conganlaichau.gov.vn)

Những kết quả đạt được là nền tảng quan trọng để tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới. Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tình hình thế giới, cũng như trong khu vực diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại Nhân dân có vai trò quan trọng trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Lai Châu. Vì thế, tỉnh xác định công tác đối ngoại Nhân dân là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, từ đó nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài để tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày 15/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 107-KH/TU triển khai Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới. Kế hoạch đề ra các nội dung hoạt động chủ yếu cần triển khai thực hiện, gồm: Tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức về công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý nhà nước đối với công tác đối ngoại Nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế; đẩy mạnh công tác vận động, tranh thủ nguồn lực quốc tế; chú trọng làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài; nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; củng cố và phát triển lực lượng làm công tác đối ngoại Nhân dân…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 9 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 9 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 9 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.