Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Hợp tác xã đang giúp nhiều hộ nông dân có đời sống ổn định

Hồng Phúc - 10:39, 04/11/2021

Những năm gần đây, từ các mô hình hợp tác xã (HTX) đã thúc đẩy việc phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân Hà Giang khi tham gia. Nhờ đó, cuộc sống của các xã viên ngày càng ổn định, góp phần vào sự phát kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhờ thực hiện mô hình HTX, người nông dân trồng lúa không phải lo lắng về đầu ra.
Nhờ thực hiện mô hình HTX, người nông dân trồng lúa không phải lo lắng về đầu ra.

Hiện nay, tỉnh Hà Giang có trên 370 HTX, với hơn 8.900 thành viên. Trong đó, huyện Quang Bình có 27 HTX sản xuất, dịch vụ nông nghiệp. Từ sự hoạt động hiệu quả của các HTX đã thúc đẩy, hỗ trợ người dân làm ra nhiều sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa chất lượng cao; Đồng thời, đưa các sản phẩm nông nghiệp đến tay người tiêu dùng nhiều hơn.

Ông Vũ Tiến Thành, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Thủy (xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình) cho biết, HTX thành lập năm 2017, với 7 xã viên, được UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ vay vốn không lãi suất gần 1 tỷ đồng. Năm 2019 doanh thu của HTX đạt gần 3 tỷ đồng. “Trước kia sản phẩm bà con phụ thuộc vào thương lái nhỏ, lúc cần thì không bán được. Nay thì bà con bán lúc nào cho HTX cũng được, giá cả bao giờ cũng được ưu tiên nhất”, ông Thành nói.

Xã Vĩ Thượng cũng là địa phương nổi tiếng với sản phẩm lúa, gạo. Từ khi xây dựng thành công mô hình HTX, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Ông Long Đức Trung, Bí thư Đảng ủy xã Vĩ Thượng cho biết: “Mô hình HTX rất hay, khi có HTX sẽ giúp bà con tiêu thụ hàng hóa, nông sản thuận lợi hơn. HTX sẽ đi tìm các đối tác bên ngoài để giúp đỡ nông dân”.

Yên Minh là một trong những huyện nằm trong vùng nguyên liệu nuôi ong của tỉnh Hà Giang. Nắm bắt được lợi thế trên, HTX Hoa Bạc Hà, huyện Yên Minh được thành lập vào cuối năm 2017 với ngành nghề chính là trồng trọt, chăn nuôi và chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, HTX Hoa Bạc Hà đã tập trung phát triển đàn ong, cũng như sản xuất sản phẩm mật ong đặc biệt này ra thị trường. Đến tháng 11/2020, HTX có 12 thành viên tập trung chủ yếu nuôi ong lấy mật; tổng số đàn ong HTX có trên 800 tổ, sản lượng mật hàng năm đạt trên 3.000 lít. Nhờ vậy, các thành viên trong HTX có doanh thu bình quân trên 100 triệu đồng/năm.

Nuôi ong áp dụng khoa học kỹ thuật là điểm mạnh của HTX Hoa Bạc Hà.
Nuôi ong áp dụng khoa học kỹ thuật là điểm mạnh của HTX Hoa Bạc Hà.

Anh Hà Văn Ngọc, thành viên HTX chia sẻ, từ khi tham gia HTX chúng tôi đều được tập huấn các quy trình, kỹ thật nuôi và khai thác mật. Ngay từ khai thác mật phải đảm bảo khi nào trên sáp ong đều vít nắp mật; những ngày nắng ấm mới thực hiện quay mật, không quay trong những ngày mưa hay sương mù, rét; mật khi quay xong phải được lọc tạp chất. Sau đó, mật được chuyển về đơn vị sản xuất sẽ tiếp tục được lọc lại một lần nữa đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong quá trình quay mật. Đồng thời, mật phải được đưa vào máy hạ thủy phần, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm mật ong bạc hà của Hà Giang do Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận. Nhờ thực hiện đúng quy trình mà chất lượng mật tốt nên đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Từ thực tế cho thấy, hiện nay, các HTX ở Hà Giang ngày càng được mở rộng và đi vào hoạt động hiệu quả.  Bằng các hoạt động tăng cường liên kết với các thành viên, các HTX đã phát triển nhiều sản phẩm có thế mạnh của tỉnh, như: Mật ong bạc hà, cam sành, rượu ngô men lá, thực phẩm qua chế biến. Tiêu biểu có các HTX: Tuấn Dũng (Mèo Vạc), Thiên Hương (Đồng Văn), Hải Khang (Bắc Quang)…

Bên cạnh đó, nhiều HTX thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị áp dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn sản xuất an toàn, ký kết tiêu thụ sản phẩm dài hạn với tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn (xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê) được thành lập năm 2016. HTX này không chỉ là “điểm sáng” trong liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản địa phương mà còn tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển bền vững.

Sản phẩm tinh bột nghệ vàng của HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn tại gian hàng giới thiệu sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh.
Nhiều sản phẩm của các HTX được địa phương quan tâm giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Trong ảnh: Sản phẩm tinh bột nghệ vàng của HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn tại gian hàng giới thiệu sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh.

Có thể nói, xây dựng mô hình HTX là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Qua đó, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và đóng góp thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, thời gian tới Liên minh HTX tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; tập trung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho người đứng đầu HTX; chú trọng bám sát thực tiễn, phù hợp với yêu cầu phát triển thị trường.

 Đồng thời, tăng cường hỗ trợ, khuyến khích các HTX tham gia xây dựng các mô hình gắn với chuỗi giá trị để làm cơ sở nhân rộng; tích cực phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển HTX.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bảo vệ

Bảo vệ "tính thiêng" trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Sắc màu 54 - Trương Vui - 4 phút trước
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 7 năm qua. Việc khai thác và tiếp lửa di sản văn hóa này là một việc nên làm, và cần được khuyến khích. Tuy nhiên, làm sao để bảo tồn, quảng bá nghi thức cho phù hợp với đời sống đương đại, mà không làm mất đi giá trị linh thiêng vốn có, vẫn là câu chuyện trăn trở của các nhà quản lý văn hóa, chuyên gia và những người thực hành di sản.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 13 phút trước
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 17 phút trước
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 1 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 2 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.