Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng A Diêu

PV - 18:16, 20/09/2022

Luôn cần cù, nỗ lực không ngừng, ông A Diêu vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no trên mảnh đất quê hương. Năm 2021, ông được công nhận là Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Ông A Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kon Plông (Kon Tum) đưa tôi đến thôn Tu Rằng, xã Măng Cành để gặp gỡ A Diêu. Vừa đi ông A Thắng vừa giới thiệu: A Diêu là một nông dân rất gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế để mọi người noi theo. Ban đầu, A Diêu tích cực tìm tòi, tham quan những mô hình kinh tế tiềm năng, phù hợp với khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Sau một thời gian tìm hiểu, ông bắt đầu xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng cho riêng mình và từng bước nhân rộng quy mô hình. Đến thời điểm hiện tại, A Diêu đã là một trong những gương mặt Hội viên nông dân tiêu biểu của tỉnh.

Ghé thăm khu vực rẫy của ông A Diêu, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi khu vực vườn, ao, chuồng của ông được đầu tư rất bài bản, khoa học. Ông A Diêu cho biết: “Hiện tại, tổng diện tích đất canh tác của gia đình là 5 ha, trồng cà phê, tre lấy măng, sâm dây và đương quy. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật và nhiều loại máy móc nông nghiệp chuyên dụng, tôi có thể đảm đương phần lớn công việc. Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm, tôi thường thuê 15 người với mức thu nhập bình quân 44 triệu đồng/người/năm để hỗ trợ tôi chăm sóc cây trồng vật nuôi”.

Ông A Diêu luôn nỗ lực vươn lên làm giàu. (Ảnh: T.T)
Ông A Diêu luôn nỗ lực vươn lên làm giàu. (Ảnh: T.T)
Dừng chân tại khu vực vườn cà phê trĩu quả, ông A Diêu cho hay, từ 2 ha cà phê này, trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, với 1 ha tre lấy măng, mỗi năm cho sản lượng 35 tấn, thu về 350 triệu đồng.

Dược liệu là một trong những sản phẩm mà ông A Diêu tâm đắc nhất. Bởi theo ông, nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên việc canh tác sâm dây và đương quy khá thuận lợi. Cây dược liệu phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình ông. Từ 1 ha sâm dây, trung bình mỗi năm cho sản lượng khoảng 3 tấn, đem về nguồn thu khoảng 900 triệu đồng; 1 ha đương quy, sản lượng trung bình khoảng 14 tấn/năm, thu về 350 triệu đồng/năm.

Sau khi ổn định về cây trồng, ông phát triển thêm chăn nuôi. Sau quá trình “cắp sách” tìm tòi, học hỏi, tiếp thu qua mạng, các mô hình thực tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh, ông A Diêu lựa chọn nhập giống heo địa phương, trâu sinh sản và cá nước ngọt để gây dựng mô hình.

Nhờ chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ thuật nên ông A Diêu phát triển đàn vật nuôi của mình theo từng năm. Đến nay, ông đã có 120 con heo (trong đó có 20 con heo sinh sản), 3 hồ nuôi cá có diện tích 300 m2. Là hộ kinh doanh với quy mô sản xuất lớn, lại biết quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình, nên đầu ra sản phẩm của gia đình luôn được bảo đảm. Hàng năm, mỗi khi đến thời điểm xuất bán, các thương lái đều đặt hàng trước. Nhờ đó, ông tận dụng nguồn vốn xoay vòng sản xuất ổn định, mở thêm kinh doanh xe máy múc, xe công nông, xe tải chở vật liệu với doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm.

Bấm tay nhẩm tính, ông A Diêu chia sẻ: “Trung bình 1 năm, từ cây trồng, vật nuôi và buôn bán, tổng thu của gia đình tôi khoảng 3,9 tỷ đồng. Nếu trừ chi phí đầu tư và trả công lao động khoảng 1,4 tỷ đồng, thì lợi nhuận hàng năm của gia đình vào khoảng 2,5 tỷ đồng”.

Với kết quả như vậy, ông A Diêu vinh dự là đại diện cho tỉnh Kon Tum dự Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022 cấp Trung ương.

Dù bận bịu cả ngày, nhưng A Diêu luôn dành thời gian để tận tình hướng dẫn, chỉ bảo những người có nhu cầu đến học hỏi. Bởi bản thân cũng từng trải qua khoảng thời gian này, nên có lẽ ông A Diêu hiểu rõ khó khăn của những người bước đầu khởi nghiệp. Ông sẵn sàng cầm tay chỉ việc, giúp những người đi sau nắm vững kỹ thuật canh tác, phát triển kinh tế, áp dụng khoa học - kỹ thuật hiệu quả vào các mô hình phù hợp để tăng năng suất, cây trồng, vật nuôi.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện A Thắng đánh giá: Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông A Diêu xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Ông chính là nguồn động lực để các hộ khác học tập cách thức phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Trên dặm dài dọc dãy Trường Sơn, thân phận người phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô bao đời nay chịu nhiều thiệt thòi bởi các hủ tục, tập quán lạc hậu. Có những người phụ nữ không cam chịu số phận, quyết tâm thoát khỏi bóng núi để học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ người DTTS làm chủ được cuộc sống và bình quyền trong gia đình vẫn còn thấp.
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.