Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ nếp nhà sàn của đồng bào Tày

Trọng Bảo - 08:00, 07/08/2025

Với sự phong phú, đa dạng văn hóa truyền thống của đồng bào Tày ở xã Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai thì nếp nhà sàn truyền thống không chỉ là nơi sinh hoạt hằng ngày mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa tinh thần được lưu truyền bao đời nay.

Sau vài lần sửa chữa, ngôi nhà sàn của gia đình ông Bóng vẫn giữ được nguyên trạng
Sau vài lần sửa chữa, ngôi nhà sàn của gia đình ông Bóng vẫn giữ được nguyên trạng

Ngôi nhà sàn của gia đình ông Hoàng Văn Bóng ở bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô được xây dựng từ năm 1988. Trải qua gần 40 năm, ngôi nhà đã chứng kiến bao thăng trầm của gia đình ông Bóng. Cùng với thời gian, mái nhà lợp bằng cọ, rui mè bằng tre bị mối mọt xuống cấp… gia đình ông cũng đã vài ba lần sửa chữa; nhưng thiết kế của ngôi nhà, những chiếc cột trải qua năm tháng đã “ánh lên màu thời gian” vẫn được giữ nguyên trạng. Bởi, theo ông Bóng ngôi nhà sàn là truyền thống, là lịch sử của người Tày nơi đây.

“Cũng chẳng biết nhà sàn có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ đời cụ, đời ông chúng tôi đã sinh sống trong những ngôi nhà sàn được dựng lên từ những cây gỗ, lá cọ trong rừng già. Như ngôi nhà của gia đình tôi làm mấy chục năm nay rồi nhưng vẫn còn chắc chắn lắm, chỉ mái cọ bị mục là phải thay thôi. Trong ngôi nhà này, các con tôi đã khôn lớn và trưởng thành, bây giờ con trai cả lấy vợ sinh con đẻ cái cũng đang chung sống cùng vợ chồng tôi trong ngôi nhà này”, ông Bóng kể lại.

Cũng theo ông Bóng, nhà sàn của người Tày ở Nghĩa Đô thường có 3 gian; nhưng điểm khác biệt với nhà sàn các vùng khác đó là cầu thang có 9 bậc nhưng chỉ có một cầu thang duy nhất chứ không như nhiều nơi làm hai cầu thang, một cái để đi lên, một cái để đi xuống. Một điểm khác biệt nữa đó là trong thiết kế nhà sàn của người Tày ở Nghĩa Đô đều có hiên và lan can bằng gỗ trước nhà.

Toàn xã Nghĩa Đô hiện có 1.423 ngôi nhà sàn; trong đó có trên 90% là nhà sàn truyền thống. Đối với những hộ có nhà xuống cấp, không thể sửa chữa phải làm mới trong điều kiện nguyên vật liệu gỗ khan hiếm, chúng tôi vận động bà con làm nhà sàn bê tông, vừa bảo đảm độ bền vững nhưng vẫn giữ được thiết kế đối với nhà sàn của đồng bào Tày”.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, khi du lịch cộng đồng phát triển, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nghĩa Đô đã mạnh dạn đầu tư, chỉnh trang nhà cửa để làm dịch vụ Homestay đón khách trong và ngoài nước đến ăn nghỉ. 

Năm 2000, gia đình ông Bóng là một trong những hộ đầu tiên của xã mở dịch vụ Homestay; qua thời gian vừa làm vừa học hỏi, đến nay, cơ sở lưu trú của gia đình ông đã trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến để nghỉ ngơi, trải nghiệm vào dịp cuối tuần. Tính ra, mỗi năm cơ sở Homestay gia đình ông Bóng cũng thu về trên trăm triệu đồng, một nguồn thu không nhỏ đối với đồng bào vùng cao nơi đây.

“Tôi đã đến Nghĩa Đô vài lần rồi, nhưng mỗi lần đến là một lần có thêm trải nghiệm, ấn tượng mới. Những ngôi nhà sàn của đồng bào Tày nơi đây rất đẹp, sạch sẽ, ngăn nắp. Khi được ở cùng với bà con, ngủ trong những ngôi nhà sàn, ăn những món ăn đặc sản của đồng bào như vịt bầu, cá suối, hít thở không khí trong lành nơi đây… cảm giác mệt mỏi sau một tuần làm việc như tan biến”, anh Đỗ Văn Lợi, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững mà xã Nghĩa Đô đang từng bước tiếp cận thông qua việc cải thiện cảnh quan môi trường tại điểm du lịch và thông qua việc phát động thường xuyên các phong trào vệ sinh môi trường công cộng, thu gom rác thải. Khuyến khích người dân cải tạo không gian sống bằng các vật liệu thân thiện với môi trường và kiên quyết không làm ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan điểm du lịch. 

Từ đó, các tuyến đường hoa, các điểm check in tại bản Mường Kem, Pác Bó và bản Đon…, các nhà văn hóa thôn bản được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống tại bản Mường Kem, Thâm Mạ và bản Hón được người dân ủng hộ nhiệt tình để xây dựng và bảo vệ.

Những ngôi nhà sàn ẩn hiện dưới những đồi cọ, rặng tre tạo nên bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp
Những ngôi nhà sàn ẩn hiện dưới những đồi cọ, rặng tre tạo nên bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp

“Toàn xã Nghĩa Đô hiện có 1.423 ngôi nhà sàn; trong đó có trên 90% là nhà sàn truyền thống. Đối với những hộ có nhà xuống cấp, không thể sửa chữa phải làm mới trong điều kiện nguyên vật liệu gỗ khan hiếm, chúng tôi vận động bà con làm nhà sàn bê tông, vừa bảo đảm độ bền vững nhưng vẫn giữ được bản sắc đối với nhà sàn của đồng bào Tày”, ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết thêm.

“Biến di sản thành tài sản” đã và đang là xu hướng chung trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh văn hóa bản địa gắn với phát triển du lịch. Xã Nghĩa Đô đã được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh, việc bảo tồn, phát huy những nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Tày nói riêng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con Nhân dân nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh sập đường dây kinh doanh đa cấp lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua nền tảng BTC Short

Đánh sập đường dây kinh doanh đa cấp lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua nền tảng BTC Short

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 25/9, Công an Đà Nẵng vừa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hùng Cường và Nguyễn Đăng Đông (cùng sinh năm 1984, trú tại tỉnh Nghệ An) để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho Người có uy tín, hộ nghèo ở Thanh Hóa

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho Người có uy tín, hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tin tức - Lê Dương - 4 giờ trước
Trong ngày tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã trao quà cho Người có uy tín và hộ nghèo dân tộc thiểu số.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo của vùng

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo của vùng

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2025 - 2030, Vĩnh Long đề ra 31 chỉ tiêu thực hiện và 6 nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững, là trung tâm kinh tế biển và sản xuất năng lượng tái tạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà cho hộ DTTS nghèo ở bản Rào Con

Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà cho hộ DTTS nghèo ở bản Rào Con

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 25/9, 20 căn nhà dành cho hộ đồng bào DTTS ở bản Rào Con, xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị đã được đồng loạt khởi công xây dựng.
Vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An chủ động ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu bão số 9

Vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An chủ động ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu bão số 9

Thời sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Hoàn lưu rộng, dự báo bão số 9 sẽ gây mưa lớn ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An. Mưa lớn có thể gây ra tình trạng lũ ống, lũ quét và sạt trượt ở vùng núi. Các xã vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Cần Thơ phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia vào năm 2030

Cần Thơ phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia vào năm 2030

Kinh tế - Tào Đạt - 5 giờ trước
Theo Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành một cực tăng trưởng của quốc gia, giữ vai trò động lực phát triển, lan tỏa, dẫn dắt cả vùng. Là trung tâm của vùng về thương mại, du lịch, Logistics, kinh tế biển, công nghiệp chế biến, công nghệ số tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; là đô thị hạt nhân vùng.
Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực cho các Tổ Khuyến nông cộng đồng

Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực cho các Tổ Khuyến nông cộng đồng

Khuyến nông với đồng bào DTTS - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Ngày 25/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các Tổ Khuyến nông cộng đồng ở khu vực các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi.
Giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nhà ở phù hợp

Giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nhà ở phù hợp

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại cuộc họp vừa qua Chính phủ nghe báo cáo, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị định về thành lập và tổ chức hoạt động của Quỹ Nhà ở quốc gia và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình với Dự thảo Nghị định Xây dựng Quỹ Nhà ở quốc gia thực chất, khả thi, đáp ứng nhu cầu của người lao động.
Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - Góc nhìn từ ngành Đồ uống

Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - Góc nhìn từ ngành Đồ uống

Kinh tế - Minh Nhật - 5 giờ trước
Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành bia, rượu, nước giải khát nói riêng và các doanh nghiệp nói chung, sáng 25/9, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức Tọa đàm: “Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - Góc nhìn từ ngành Đồ uống".
Nâng quy mô gói tín dụng ưu đãi ngành nông, lâm, thủy sản lên 185.000 tỷ đồng

Nâng quy mô gói tín dụng ưu đãi ngành nông, lâm, thủy sản lên 185.000 tỷ đồng

Kinh tế - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa chính thức nâng quy mô chương trình tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản lên mức 185.000 tỷ đồng.