Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ): Nhiều nghĩa cử "Tốt đời, đẹp đạo"

Hồng Diễm - 18:23, 10/11/2021

Phát huy truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và trách nhiệm với cộng đồng, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân trên địa bàn.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao bữa ăn tối cho các chốt trực Covid- 19
Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao bữa ăn tối cho các chốt trực Covid- 19

Chung tay san sẻ khó khăn 

Trên địa bàn quận Ninh Kiều có tổng cộng 55 cơ sở tự viện, hằng năm có rất nhiều các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo lớn, nhỏ thu hút hàng trăm nghìn tín đồ Phật giáo và du khách đến tham gia, như: Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ Phật Đản, Lễ Kathina, Tết Chôl Chnăm Thmây… 

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những cánh cửa chùa đóng im lìm không tiếp khách, mà tập trung cho việc tu tập, tuyên truyền vận động phật tử chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Thượng tọa Thích Minh Thông, Phó Ban Trị sự GHPG Việt Nam, Trụ trì chùa Phật Học cho biết, thời gian qua, các tự viện đã tích cực thực hiện hoạt động từ thiện xã hội như: phát quà, gạo cho bà con nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại lễ Vu lan báo hiếu; trao tặng học bổng, tập sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới; ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài; quỹ vì người nghèo, phát quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các chuyến đi phát quà, cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ...

Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, đã vận động người trong và ngoài đạo, cùng các tự viện ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để phát cho bà con nghèo, người bán vé số, người lao động thất nghiệp trên địa bàn quận.

 Ngoài ra, các tự viện còn phát mì, gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm, ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19, khẩu trang và nước rửa tay y tế, nhiều tăng ni đã trực tiếp tham gia tuyến đầu, góp sức góp công cùng chính quyền trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã ra đời, để san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, để không ai bị bỏ lại phía sau. Những bếp ăn yêu thương, những túi an sinh đậm tình đạo pháp trao tận tay bà con, khiến ấm lòng bao người giữa lúc nguy nan khi cái đói, cái nghèo và dịch bệnh bao vây.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh kiều trao quà đến lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn quận
Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao quà đến lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn quận

Ấm lòng người dân và phật tử

Cứ đều đặn vào thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, chùa Phật Học (quận Ninh Kiều) lại đỏ lửa bếp ăn yêu thương. Mỗi lần có khoảng 600 suất ăn được trao đến bà con khu phong tỏa, cách ly, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thượng tọa Thích Minh Thông - Trụ trì chùa Phật Học cho biết: "Chương trình đã bắt đầu từ 28/9 và sẽ kéo dài đến khi người trong khu phong tỏa cách ly, bà con lao động nghèo không còn nhu cầu nữa thì ngưng".

Bà Nguyễn Thị Nhan, người nhận cơm tại chùa Phật Học, cho biết: “Tôi đi nhặt ve chai, mấy tháng giãn cách, đâu đi được. Ngày nào chùa nấu cơm phát thì tôi cũng đến nhận. Lúc này tôi đã đi làm lại, nhưng các quán ăn đều đóng cửa không bán rượu bia, nên cũng khó kiếm được lon, chai mà bán. Nên hiện giờ tôi vẫn xin cơm, những suất cơm chay nhìn thì đơn giản nhưng rất ấm lòng trong lúc khó khăn này”.

Không chỉ riêng chùa Phật Học, thời gian qua các cơ sở tự viện khác trên địa bàn, cũng đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đã có hàng  chục tấn gạo, nông sản, nhu yếu phẩm để trao đến tay bà con nghèo, kết nối tinh thần tương thân tương ai cùng nắm tay nhau vượt qua dịch bệnh.

Theo Ban trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, đã vận động thực hiện công tác từ thiện xã hội trên 30 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020 và 2021 là gần 12 tỷ đồng, ủng hộ công tác phòng chống dịch, cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho người dân trên địa bàn.

Thượng tọa Lý Hùng, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, nhận định: Hệ lụy từ dịch bệnh gây ra là rất lớn, kéo theo nhiều người mất việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, Ban trị sự GHPG Việt Nam quận, cùng các chùa sẽ tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, vận động các mạnh thường quân, tham gia công tác từ thiện nhân đạo, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người dân, phật tử có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.