Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Ngọc Thu - 17:59, 28/03/2023

Ngày 28/3, tại Tp. Pleiku (Gia Lai), Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Quang cảnh Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS
Quang cảnh Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS

Dự và chủ trì Hội thảo có: Các Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, Nguyễn Lâm Thành; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp; cùng đại diện lãnh đạo, các sở, ban, ngành các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.

Luật Đất đai là một đạo luật phức tạp, qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung đã mở rộng chính sách đất đai nói chung và với đồng bào DTTS nói riêng. Tuy nhiên, do vùng đồng bào DTTS và miền núi có những đặc thù, khó khăn hơn các vùng khác về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, việc áp dụng các chính sách có sự khác nhau, tùy thuộc vào nhận thức (hiểu biết pháp luật), tập quán của các DTTS và khả năng nguồn lực thực hiện chính sách, dẫn đến kết quả thực hiện rất hạn chế, ảnh hưởng đến quyền lợi của đồng bào; do đó việc xác định nội dung sửa đổi, bổ sung cần phải được xem xét, cân nhắc kỹ.

Trong tổng số 236 Điều của Dự thảo Luật, có 17 nội dung quy định cụ thể hơn về chính sách đất đai với đồng bào DTTS. 

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Với khu vực Tây Nguyên, là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái của đất nước. Đất đai trên địa bàn luôn là nội dung nhạy cảm, dễ phát sinh các vấn đề tranh chấp, khiếu kiện… Vì vậy, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng chủ trương, pháp luật và chính sách cụ thể. Đặc biệt, Ủy ban Dân tộc đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xây dựng, tham mưu Chính Phủ trình Quốc hội khóa XIV ban hành nghị quyết 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể, Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với 10 dự án thành phần, trong đó có Dự án 1, 2, 9 có các nội dung liên quan đến vấn đề đất đai cho đồng bào DTTS và miền núi.

Tại Hội thảo, đại biểu các tỉnh Tây Nguyên đã tham luận đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nêu thực trạng và những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất rừng giao cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân; thực trạng quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường giao lại cho địa phương quản lý và giao cho các hộ DTTS thiếu đất ở, đất sản xuất; những vấn đề đặt ra cho công tác xây dựng giá đất; khó khăn trong việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; những tác động, ảnh hưởng và vấn đề đặt ra khi bỏ “hộ gia đình” là chủ sử dụng trong nhiều điều khoản…

Ông Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội thảo
Ông Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội thảo

Cụ thể, về thực trạng quản lý, sử dụng đất nông lâm nghiệp, đất đai do các công ty nông lâm nghiệp quản lý sử dụng; chính sách đất đai cho đồng bào DTTS tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai Lương Thanh Bình cho biết: Tỉnh hiện có 34 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, với tổng dân số trên 1,3 triệu người, trong đó đồng bào DTTS chiếm khoảng 44,7% dân số toàn tỉnh. 

Trong quá trình triển khai việc giao đất, giao rừng tại địa phương cũng còn nhiều bất cập; diện tích đất nông nghiệp người dân đang sử dụng ổn định đan xen với diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng sản xuất… dễ xảy ra các tranh chấp về pháp lý và rất khó giải quyết. Để giải quyết thực trạng trên, đại diện tỉnh Gia Lai kiến nghị có chính sách về đất ở, đất sinh hoạt cộng đồng; có chính sách tạo điều kiện cho đồng bào DTTS có đất sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sinh kế; UBND tỉnh cấp tỉnh theo điều kiện thực tế của địa phương, quy định cụ thể chính sách về đất đai… Theo đó, Chính phủ cần cụ thể hóa bằng Nghị định, Bộ Tài nguyên và Môi trường cụ thể hóa bằng Thông tư; cần cụ thể, rạch ròi hơn về khái niệm “hạn mức giao đất” và “hạn mức giao công nhận quyền sử dụng đất”…

Ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ý kiến về những vướng mắc trong thực hiện chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào DTTS
Ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ý kiến về những vướng mắc trong thực hiện chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào DTTS

Đối với chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào DTTS, đại diện tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho rằng: Việc cấp đất, giao đất cho đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, trong khi đất nông lâm trường giao về địa phương quản lý hầu hết là lấn chiếm, đất lâm nghiệp, chưa kể đồi dốc, đất xấu mà khi giao cho đồng bào DTTS thì chưa tính đến… Quỹ đất của các công ty nông, lâm nghiệp thuộc Nhà nước khi thu hồi cũng gặp khó khăn liên quan hoạt động doanh nghiệp, kinh phí; quyền và nghĩa vụ giao đất cho đồng bào DTTS, các đối tượng được giao đất không có điều kiện kinh tế, trình độ... Vì vậy, cần chuyển qua hình thức góp vốn để huy động vốn các doanh nghiệp có thời hạn, nếu không sử dụng có thể thu hồi lại. Đồng thời, chính sách đất chuyển đổi mục đích còn còn khó khă về giá cả, cơ chế đặc biệt để giải quyết…

Đối với tỉnh Đắk Nông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường  Bùi Thanh Hà đề xuất xây dựng bảng giá đất là khung giá do Chính phủ ban hành phù hợp với thị trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, nghiên cứu sử dụng các phương pháp định giá đất hiện đại; xây dựng hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu định giá đất để phục vụ việc xác định. Cùng với đó, đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã thông tin những khó khăn vướng mắc trong việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, đề nghị quy định việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí, nguyên tắc được điều chỉnh quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất tinh gọn, dễ hiểu, phù hợp thực tiễn…

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương phát biểu kết luận tại Hội thảo
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương phát biểu kết luận tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tham luận tại Hội thảo. Các đại biểu đã đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gắn liền thực tiễn chính sách đất đai tại địa phương, khu vực đồng bào DTTS và miền núi. Qua Hội thảo, từ góc nhìn địa phương, các chuyên gia, nhà quản lý có cơ sở rà soát lại luật đất đai phù hợp thực tiễn của địa phương, chủ động giải quyết được khó khăn vướng mắc trong đồng bào DTTS…. Trên cơ sở các đề xuất, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội sẽ tổng hợp các nhóm vấn đề, gửi báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong thời gian tới.

Tây Nguyên có diện tích tự nhiên 54.474 km2, có đường biên giới với Lào và Campuchia dài khoảng 573,7 km tại 12 huyện và 32 xã biên giới. Toàn vùng có 5 tỉnh với dân số gần 5.900.000 người với 53 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 52 DTTS chiếm 37,65% dân số toàn vùng. Đây là vùng có đông thành phần dân tộc nhất cả nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 5 và 5 tháng đầu năm cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.