Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ vọng tháo gỡ những vướng mắc về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS

Sỹ Hào - 09:27, 20/03/2023

Ngày 15/3 vừa qua là ngày kết thúc việc lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc, Ban Soạn thảo đã nhận được nhiều góp ý tâm huyết, chất lượng về những nội dung trọng điểm của dự thảo Luật; trong đó có những kiến nghị xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc về đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Để giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS thì cần điều chỉnh chính sách “tạo điều kiện” như dự thảo Luật thành chính sách “ưu tiên”. (Ảnh minh họa)
Để giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS thì cần điều chỉnh chính sách “tạo điều kiện” như dự thảo Luật thành chính sách “ưu tiên”. (Ảnh minh họa)

Qua tổng hợp ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhiều ý kiến tán thành với các nội dung cơ bản của dự thảo luật; đồng thời cũng có nhiều ý kiến nêu lên các nút thắt, bất cập trong chính sách đất đai hiện hành, đồng thời cũng đưa ra nhiều đề xuất giá trị. Trong đó, Ban Soạn thảo nhận được những đề xuất tâm huyết nhằm tháo gỡ những vướng mắc về đất đai hiện nay ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Liên quan đến việc thu hồi đất phải bảo đảm đời sống của người bị thu hồi đất tốt hơn hoặc ít nhất là bằng trước khi bị thu hồi đất, tại Khoản 2 - Điều 89 của dự thảo Luật quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi phải xây dựng khu tái định cư (TĐC); đồng thời, quy định về các điều kiện để xây dựng các khu TĐC như hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của vùng miền.

Các ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật cho rằng, để không thiệt thòi cho người dân, thì quy định cần có bổ sung cụ thể hơn. Theo đó, trước khi ra quyết định thu hồi đất thì công tác TĐC phải được thiết lập trước; hạ tầng, kỹ thuật như điện, đường, trường, trạm phải bảo đảm theo tiêu chuẩn xây dựng, được nghiệm thu bảo đảm theo quy định, được Nhân dân chấp thuận... thì mới ký quyết định cấp TĐC.

Về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong cộng đồng DTTS quy định tại Điều 42, có ý kiến đóng góp cho rằng, cần quy định cho phép cộng đồng dân cư sử dụng đất được góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhưng cần có sự trợ giúp pháp lý của cơ quan chuyên môn thẩm định phương án góp vốn. Quy định này là để tránh tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào để chiếm dụng quyền sử dụng đất…

Đặc biệt, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có 4 điều khoản quy định riêng cho vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, các chính sách đối với đồng bào DTTS trong các điều luật chưa thể hiện được nguyên tắc “…có đất để sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sinh kế” cho đồng bào (Điều 17). Do đó, về chính sách “tạo điều kiện” như dự thảo Luật, cần sửa thành “ưu tiên” theo Nghị quyết số 18-NQ/TW. Cần quy định rõ các chính sách ưu tiên áp dụng đối với đồng bào DTTS; đồng thời thể hiện rõ các chính sách này ở các điều khoản khác trong dự thảo Luật, nêu rõ đối tượng DTTS, không để chung với nhóm đối tượng khác…

Những ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS. Bởi thực tế, sau khi có Luật Đất đai năm 2013, Đảng, Nhà nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và bố trí nhiều chương trình nguồn lực đã thực hiện chính sách đất đai cho đồng bào. Tuy nhiên, việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở một số nơi còn chậm, hiệu quả chưa cao, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, TĐC, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, chưa đúng Nghị quyết và các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa 13/3 đã có gần 8.000 lượt ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên website lấy ý kiến Nhân dân (https://luatdatdai.monre.gov.vn). Bên cạnh góp ý trực tuyến, trong suốt hơn 2 tháng qua, từ khu dân cư, phường, xã, thị trấn đến cấp quận, huyện, tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức các hội nghị tiếp thu, góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Phú Quốc

Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Phú Quốc

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2025), sáng 14/1, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Kinh tế - Việt Hải - Mạnh Khánh - 9 giờ trước
Chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Chính phủ là một chính sách nhân văn do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện hiệu quả nhiều năm qua. Qua thời gian, các nguồn vốn trên ngày càng phát huy hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống. Từ vốn vay ưu đãi, giúp cho nhiều gia đình có việc làm và thu nhập ổn định; nhiều học sinh, sinh viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm đi áp lực tài chính, theo ước mơ học tập, lập thân, lập nghiệp, tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong đất nước.
Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nghị định 168 tăng nặng mức phạt khi chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước của xe máy.
Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng Đồng bằng sông Hồng chủ trì Hội nghị lần thứ năm của Hội đồng với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế hai con số - Vùng Đồng bằng sông Hồng tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” để thảo luận 2 nội dung báo cáo về tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2024, kế hoạch năm 2025 của Hội đồng; công bố Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong Vùng.
Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 9 giờ trước
Người phụ nữ 54 tuổi đến phòng khám tư để tiêm chữa đau mỏi vai gáy, không ngờ bị liệt hai chân, sau đó mất cảm giác toàn bộ cơ thể.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Môi trường sống - Minh Nhật - 9 giờ trước
Giai đoạn cuối năm 2024 đầu năm 2025, Bắc Bộ mưa ít hơn nhiều năm. Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc khả năng rét khô.
Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Pháp luật - Tào Đạt - Quang Danh Tiến - 10 giờ trước
Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 13/1, đơn vị vừa tiếp nhận 25 gói nylon có tổng khối lượng khoảng 25kg, nghi là ma túy, trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo, được người dân phát hiện và giao nộp.
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Rạng sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/1, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Media - BDT - 11 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thời sự - PV - 22:50, 13/01/2025
Tối 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc của Chính phủ Việt Nam chiêu đãi Đoàn Ngoại giao, nhân dịp Năm mới 2025 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.