Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những người "giữ lửa" văn hóa dân tộc ở Lâm Đồng

Lê Thuận - Văn Yên - 08:49, 11/05/2022

Những ngày cuối tháng Tư, hàng trăm nghệ nhân là đồng bào các DTTS trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng đã hội tụ tại Công viên Xuân Hương, Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) để tham gia giới thiệu văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc mình. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2022.

Nghệ nhân Ntơr Bang say sưa với tiếng kèn bầu sáu ống
Nghệ nhân Ntơr Bang say sưa với tiếng kèn bầu sáu ống

Gặp nghệ nhân Ntơr Bang (62 tuổi, dân tộc Mnông), ở thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tại khu vực trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống của dân tộc tỉnh Lâm Đồng, lúc này ông đang say sưa với chiếc kèn bầu sáu ống.

Trò chuyện với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, nghệ nhân Ntơr Bang cho biết, ông rất yêu thích và say mê với việc tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Ngoài cồng chiêng, kèn bầu sáu ống cũng là nhạc cụ truyền thống của dân tộc và là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Mnông trong cuộc sống hàng ngày. Thời niên thiếu, khi ông đi xem buổi biểu diễn cồng chiêng kết hợp với các nhạc cụ. Tại đây, ông đã rất mê điệu thổi kèn bầu sáu ống nên về nhà, ông đã tự tìm tòi và học hỏi và mua lại được chiếc kèn bầu sáu ống của một người trong làng, sau đó nhờ người này chỉ dạy cho ông cách sử dụng, dần dần ông đam mê lúc nào không hay.

Nhiều “báu vật” của dân tộc được trưng bày
Nhiều sản phẩm văn hóa của các dân tộc được trưng bày

Nghệ nhân Ntơr Bang cho biết, tiếng kèn bầu khi thổi, phát ra thứ âm thanh mê hoặc, trầm ấm, kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên đất trời nên được dùng trong lúc cúng ruộng, làm rẫy, dùng để ru trẻ ngủ, trong lễ đưa người đã mất về với Yàng (Trời), trong các dịp lễ của buôn làng… 

“Tôi mong muốn, chính quyền địa phương tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa hơn nữa, để các nghệ nhân chúng tôi có cơ hội gặp mặt, giao lưu. Đây cũng là cách để gìn giữ, phát huy nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc”, Nghệ nhân Ntơr Bang nói.

Bà K’Chel Cil Múp vẫn miệt mài với nghề dệt thổ cẩm
Bà K’Chel Cil Múp hàng ngày vẫn miệt mài với nghề dệt thổ cẩm

Là người có thời gian dài gắn bó với nghề diệt thổ cẩm, bà K’Chel Cil Múp (55 tuổi, dân tộc Cơ Ho), ở thôn Bnơ C, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương chia sẻ, bà được học dệt thổ cẩm từ lúc 20 tuổi, sau khi thạo nghề bà đã dạy lại cho con cháu mình để chúng tiếp tục phát huy nghề truyền thống của tổ tiên để lại. Hiện nay, ngoài việc ruộng vườn, bà K’Chel Cil Múp còn tranh thủ cùng các con, dệt thổ cẩm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

“Giờ đây, người biết dệt thổ cẩm trong làng đếm trên đầu ngón tay, bởi nghề này vất vả mà tiền công chẳng được bao nhiêu, không ai đam mê nghề nữa, họ đã bỏ đi làm thuê hết rồi”, bà K’Chel Cil Múp buồn bã nói.

Các sản phẩm thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống của đồng bào DTTS được trưng bày tại ngày hội
Các sản phẩm thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống của đồng bào DTTS được trưng bày tại ngày hội

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, khoảng 150 nghệ nhân đến từ 12 đoàn của các huyện, thành trong tỉnh  đã tham gia trình diễn những bộ trang phục của đồng bào các dân tộc địa phương như; Mạ, Cơ Ho, Chu Ru, Mnông. Mỗi dân tộc, trang phục đều mang màu sắc riêng biệt trên nền thổ cẩm được phối màu công phu, hoa văn độc đáo. Đây là nhưng trang phục hàng ngày, trang phục trong lao động sản xuất, lễ hội…

Không gian trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống tiêu biểu các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và của tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Đồng thời, là dịp để ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch, đúc kết kinh nghiệm, nhìn nhận những vấn đề hạn chế, có những định hướng trong thời gian tới để bảo tồn, phát huy cũng như gắn kết giá trị văn hóa các dân tộc trong phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI của tỉnh Lâm Đồng..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.