Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những người "giữ lửa" văn hóa dân tộc ở Lâm Đồng

Lê Thuận - Văn Yên - 08:49, 11/05/2022

Những ngày cuối tháng Tư, hàng trăm nghệ nhân là đồng bào các DTTS trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng đã hội tụ tại Công viên Xuân Hương, Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) để tham gia giới thiệu văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc mình. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2022.

Nghệ nhân Ntơr Bang say sưa với tiếng kèn bầu sáu ống
Nghệ nhân Ntơr Bang say sưa với tiếng kèn bầu sáu ống

Gặp nghệ nhân Ntơr Bang (62 tuổi, dân tộc Mnông), ở thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tại khu vực trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống của dân tộc tỉnh Lâm Đồng, lúc này ông đang say sưa với chiếc kèn bầu sáu ống.

Trò chuyện với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, nghệ nhân Ntơr Bang cho biết, ông rất yêu thích và say mê với việc tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Ngoài cồng chiêng, kèn bầu sáu ống cũng là nhạc cụ truyền thống của dân tộc và là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Mnông trong cuộc sống hàng ngày. Thời niên thiếu, khi ông đi xem buổi biểu diễn cồng chiêng kết hợp với các nhạc cụ. Tại đây, ông đã rất mê điệu thổi kèn bầu sáu ống nên về nhà, ông đã tự tìm tòi và học hỏi và mua lại được chiếc kèn bầu sáu ống của một người trong làng, sau đó nhờ người này chỉ dạy cho ông cách sử dụng, dần dần ông đam mê lúc nào không hay.

Nhiều “báu vật” của dân tộc được trưng bày
Nhiều sản phẩm văn hóa của các dân tộc được trưng bày

Nghệ nhân Ntơr Bang cho biết, tiếng kèn bầu khi thổi, phát ra thứ âm thanh mê hoặc, trầm ấm, kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên đất trời nên được dùng trong lúc cúng ruộng, làm rẫy, dùng để ru trẻ ngủ, trong lễ đưa người đã mất về với Yàng (Trời), trong các dịp lễ của buôn làng… 

“Tôi mong muốn, chính quyền địa phương tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa hơn nữa, để các nghệ nhân chúng tôi có cơ hội gặp mặt, giao lưu. Đây cũng là cách để gìn giữ, phát huy nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc”, Nghệ nhân Ntơr Bang nói.

Bà K’Chel Cil Múp vẫn miệt mài với nghề dệt thổ cẩm
Bà K’Chel Cil Múp hàng ngày vẫn miệt mài với nghề dệt thổ cẩm

Là người có thời gian dài gắn bó với nghề diệt thổ cẩm, bà K’Chel Cil Múp (55 tuổi, dân tộc Cơ Ho), ở thôn Bnơ C, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương chia sẻ, bà được học dệt thổ cẩm từ lúc 20 tuổi, sau khi thạo nghề bà đã dạy lại cho con cháu mình để chúng tiếp tục phát huy nghề truyền thống của tổ tiên để lại. Hiện nay, ngoài việc ruộng vườn, bà K’Chel Cil Múp còn tranh thủ cùng các con, dệt thổ cẩm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

“Giờ đây, người biết dệt thổ cẩm trong làng đếm trên đầu ngón tay, bởi nghề này vất vả mà tiền công chẳng được bao nhiêu, không ai đam mê nghề nữa, họ đã bỏ đi làm thuê hết rồi”, bà K’Chel Cil Múp buồn bã nói.

Các sản phẩm thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống của đồng bào DTTS được trưng bày tại ngày hội
Các sản phẩm thổ cẩm, nhạc cụ truyền thống của đồng bào DTTS được trưng bày tại ngày hội

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, khoảng 150 nghệ nhân đến từ 12 đoàn của các huyện, thành trong tỉnh  đã tham gia trình diễn những bộ trang phục của đồng bào các dân tộc địa phương như; Mạ, Cơ Ho, Chu Ru, Mnông. Mỗi dân tộc, trang phục đều mang màu sắc riêng biệt trên nền thổ cẩm được phối màu công phu, hoa văn độc đáo. Đây là nhưng trang phục hàng ngày, trang phục trong lao động sản xuất, lễ hội…

Không gian trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống tiêu biểu các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và của tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Đồng thời, là dịp để ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch, đúc kết kinh nghiệm, nhìn nhận những vấn đề hạn chế, có những định hướng trong thời gian tới để bảo tồn, phát huy cũng như gắn kết giá trị văn hóa các dân tộc trong phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI của tỉnh Lâm Đồng..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.