Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đường đến mơ ước của em”

HỒNG PHÚC - 09:25, 04/10/2019

Nhắc lại cảm xúc khi được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, Hồ Hồng Cường-sinh viên đại học Thái Nguyên vẫn rưng rưng xúc động: “Em tự hào và hạnh phúc vì biết rằng dù là người DTTS rất ít người, nhưng em không hề cảm thấy đơn độc, bởi luôn có những trái tim ấm áp đồng hành trên mỗi chặng đường của em”.

Hồ Hồng Cường chia sẻ cảm nghĩ tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.
Hồ Hồng Cường chia sẻ cảm nghĩ tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Nhiều khán giả vẫn chưa thể quên được đoạn phóng sự ngắn về Cường-cậu bé người dân tộc Sila hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS năm 2018. Cậu học trò nghèo mồ côi cha mẹ từ sớm, cái “đặc sản” nghèo khó lúc nào cũng lăm le, làm đứt đoạn quãng đường đến trường của em. “Em đã từng nghĩ mình không đi học nữa, sẽ đi làm kiếm tiền vì không muốn ông bà đã già, còn phải vất vả nuôi em ăn học”, Cường nói.

Nhưng rồi, sự động viên của ông bà, niềm khát khao cho đứa cháu được thoát khỏi cảnh luẩn quẩn nơi núi rừng nghèo khó khiến Cường ấp ủ giấc mơ vào đại học, để có thể thoát nghèo, thay đổi tương lai, báo đáp những tháng ngày cực nhọc của ông bà.

Ước mơ trở thành một nhà báo giỏi của Cường đã trở thành động lực, cùng cậu vượt hàng trăm km từ huyện Mường Chà đến Trường Đại học Thái Nguyên. Giờ đây, Cường đã là sinh viên năm thứ hai khoa Báo chí của trường, đã không còn bỡ ngỡ như những ngày đầu bước chân vào đại học.

Mặc dù cuộc sống một mình xa nhà gặp nhiều khó khăn, nhưng Cường luôn nỗ lực vươn lên học tập, hòa nhập với bạn bè. Em vừa trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè đi làm phục vụ ở một quán cà phê tại Hà Nội. Vui sướng cầm những đồng tiền đầu đời trong tay, Cường tâm sự, đã gửi về quê biếu cho ông bà một nửa, phần còn lại em phụ vào chi tiêu hằng ngày, cũng được vài tháng.

Cường chia sẻ, mình là người DTTS rất ít người nên lúc nào cũng ý thức rằng, mình không chỉ có trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn phải có trách nhiệm với dân tộc mình. “Tham dự chương trình, được gặp nhiều bạn bè giỏi của các dân tộc khác, em càng có động lực cố gắng học tập, giành được những thành tựu để góp phần vào sự phát triển của tộc người Sila mình”, Cường nói.

Hằng ngày không chỉ chăm chỉ học tập trên lớp, Cường còn rất tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ báo chí nhà trường, cùng các anh chị chụp ảnh, phỏng vấn, tập viết tin bài. Thành tích học tập của Cường luôn ở tốp khá, em được thầy cô, bạn bè đánh giá cao về sự chăm chỉ và năng động trên lớp và cả trong cuộc sống.

Nói về bí quyết học tập, Cường cho rằng, không phải dành thời gian học nhiều là tốt. Phương pháp của em là học từ xung quanh, bạn bè, thầy cô. Cường rất thích đọc sách, báo và giao tiếp với mọi người. “Mỗi người là một câu chuyện, nghề báo sẽ cho em cơ hội được gặp những con người thú vị. Mong ước đơn giản của em là viết những bài báo hay, truyền tải những thông tin, những kiến thức, cuộc sống muôn màu tới đồng bào dân tộc mình”, Cường nói.

Năm 2019 là năm thứ 7, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nhằm tạo ra động lực giúp các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11 tại Thủ đô Hà Nội. Lễ Tuyên dương năm nay sẽ có nhiều điểm mới trong khâu chọn lọc đối tượng, cách thức tổ chức cũng như nội dung chương trình.

Để cập nhật thông tin liên quan đến Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019, mời bạn đọc truy cập vào mục Giáo dục và Banner Lễ Tuyên dương của Báo theo địa chỉ baodantoc.vn hoặc baodantoc.com.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Thời sự - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Sáng 9/11, lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đồng loạt diễn ra tại các xã biên giới đất liền. Chương trình được truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 2 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 7 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày 9/11, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thời sự - PV - 21:48, 08/11/2025
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TP.HCM, tới Cà Mau.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.