Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu

PV - 17:17, 26/09/2019

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn dành sự quan tâm đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số, đóng góp cho sự phát triển vùng dân tộc, miền núi nói riêng và đất nước nói chung. Một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực được UBDT chủ trì tổ chức hằng năm là Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Năm 2019 là năm thứ 7, UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. (Gọi tắt là Lễ Tuyên dương).

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.

Những điểm mới của Lễ Tuyên dương

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước,Lễ Tuyên dương năm 2019 có sự điều chỉnh, đổi mới. Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật, thể thao, nghệ thuật, an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, đối tượng là học sinh, sinh viên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, rà soát, tiêu chí đạt được thành tích cao hơn những năm trước (Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia).

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên, Ban Tổ chức lựa chọn tổ chức Gala tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; Nhằm tạo sự giao lưu, chia sẻ, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến các em học sinh, sinh viên, thanh niên và các đại biểu tham dự chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Đối tượng được tuyên dương

Là học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có một trong các thành tích trong năm học 2018-2019: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi Olympic khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; Được tuyển thẳng hoặc trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm từ 25 điểm trở lên (Không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá trở lên trong 3 năm học trung học phổ thông.

Là thanh niên là người dân tộc thiểu số đáp ứng các tiêu chí và đạt được những thành tích trong năm 2018-2019: Là người DTTS có độ tuổi không quá 35 (tính đến ngày 31/10/2019); Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; Có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội; Đã được tổ chức Đoàn, Hội tuyên dương một số danh hiệu, giải thưởng: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Quả Cầu vàng, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chia sẻ cùng thầy cô, Thanh niên sống đẹp, Sao đỏ, Sáng tạo trẻ, Lương Định Của, Người thợ trẻ giỏi và một số lĩnh vực khác như: Thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, Bộ đội Biên phòng, Thanh niên khởi nghiệp...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Ngoài tiêu chí chung, các thanh niên được tuyên dương phải đạt được một trong những thành tích cụ thể như sau: Có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc các phát minh sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn, được cấp có thẩm quyền (từ cấp tỉnh trở lên) công nhận, khen thưởng; Đạt giải Nhất, Nhì (hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được cấp Bộ hoặc cơ quan ngang bộ trở lên tặng Bằng khen.

Đối với học sinh, sinh viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, nếu không có trường hợp nào đáp ứng được các tiêu chí và thành tích như hai đối tượng học sinh, sinh viên và thanh niên đã nêu trên thì mỗi dân tộc sẽ lựa chọn 01 trường hợp để tuyên dương khi đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: Là học sinh không học trường Dân tộc nội trú thi đỗ hoặc được tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trong năm học 2018-2019. Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2018-2019 được Ủy ban Nhân dân tỉnh (trở lên) tặng Bằng khen.

Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.
Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Hơn 100 học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được vinh danh

Dự kiến Lễ Tuyên dương năm nay được tổ chức đầu tháng 11 năm 2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương sẽ lựa chọn từ 120-150 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc để vinh danh. Theo đó, trải qua 7 kỳ Lễ Tuyên dương đã có hơn 1.000 học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được vinh danh. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương cũng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được Tuyên dương; Dâng hương và ký sở vàng tại Văn Miếu-Quốc Tử GiámTổ chức Gala tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài các học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu-là những bông hoa rực rỡ sắc màu được vinh danh ở các lĩnh vực rèn luyện, học tập, công tác; Lễ Tuyên dương sẽ có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; Ban Chỉ đạo; Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; Các nhà tài trợ; đại diện doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện các Quỹ khuyến học; Đại diện học sinh, sinh viên đã được tuyên dương trong các đợt tuyên dương trước... đã luôn đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong suốt những năm qua. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ trẻ của đất nước nói chung và học sinh, sinh viên, thanh niên là người DTTS nói riêng.

Để cập nhật thông tin liên quan đến Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019, mời bạn đọc truy cập vào mục Giáo dục Banner Lễ Tuyên dương của Báo theo địa chỉ baodantoc.vn hoặc baodantoc.com.vn

Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp rà soát lại công tác tuyên truyền, khánh tiết tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 và bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện một số vụ đơn vị của UBDT và của Bộ VHTT&DL.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca