Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu

PV - 17:17, 26/09/2019

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn dành sự quan tâm đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số, đóng góp cho sự phát triển vùng dân tộc, miền núi nói riêng và đất nước nói chung. Một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực được UBDT chủ trì tổ chức hằng năm là Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Năm 2019 là năm thứ 7, UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. (Gọi tắt là Lễ Tuyên dương).

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.

Những điểm mới của Lễ Tuyên dương

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước,Lễ Tuyên dương năm 2019 có sự điều chỉnh, đổi mới. Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật, thể thao, nghệ thuật, an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, đối tượng là học sinh, sinh viên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, rà soát, tiêu chí đạt được thành tích cao hơn những năm trước (Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia).

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên, Ban Tổ chức lựa chọn tổ chức Gala tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; Nhằm tạo sự giao lưu, chia sẻ, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến các em học sinh, sinh viên, thanh niên và các đại biểu tham dự chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Đối tượng được tuyên dương

Là học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có một trong các thành tích trong năm học 2018-2019: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi Olympic khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; Được tuyển thẳng hoặc trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm từ 25 điểm trở lên (Không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá trở lên trong 3 năm học trung học phổ thông.

Là thanh niên là người dân tộc thiểu số đáp ứng các tiêu chí và đạt được những thành tích trong năm 2018-2019: Là người DTTS có độ tuổi không quá 35 (tính đến ngày 31/10/2019); Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; Có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội; Đã được tổ chức Đoàn, Hội tuyên dương một số danh hiệu, giải thưởng: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Quả Cầu vàng, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chia sẻ cùng thầy cô, Thanh niên sống đẹp, Sao đỏ, Sáng tạo trẻ, Lương Định Của, Người thợ trẻ giỏi và một số lĩnh vực khác như: Thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, Bộ đội Biên phòng, Thanh niên khởi nghiệp...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Ngoài tiêu chí chung, các thanh niên được tuyên dương phải đạt được một trong những thành tích cụ thể như sau: Có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc các phát minh sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn, được cấp có thẩm quyền (từ cấp tỉnh trở lên) công nhận, khen thưởng; Đạt giải Nhất, Nhì (hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được cấp Bộ hoặc cơ quan ngang bộ trở lên tặng Bằng khen.

Đối với học sinh, sinh viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, nếu không có trường hợp nào đáp ứng được các tiêu chí và thành tích như hai đối tượng học sinh, sinh viên và thanh niên đã nêu trên thì mỗi dân tộc sẽ lựa chọn 01 trường hợp để tuyên dương khi đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: Là học sinh không học trường Dân tộc nội trú thi đỗ hoặc được tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trong năm học 2018-2019. Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2018-2019 được Ủy ban Nhân dân tỉnh (trở lên) tặng Bằng khen.

Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.
Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Hơn 100 học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được vinh danh

Dự kiến Lễ Tuyên dương năm nay được tổ chức đầu tháng 11 năm 2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương sẽ lựa chọn từ 120-150 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc để vinh danh. Theo đó, trải qua 7 kỳ Lễ Tuyên dương đã có hơn 1.000 học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được vinh danh. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương cũng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được Tuyên dương; Dâng hương và ký sở vàng tại Văn Miếu-Quốc Tử GiámTổ chức Gala tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài các học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu-là những bông hoa rực rỡ sắc màu được vinh danh ở các lĩnh vực rèn luyện, học tập, công tác; Lễ Tuyên dương sẽ có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; Ban Chỉ đạo; Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; Các nhà tài trợ; đại diện doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện các Quỹ khuyến học; Đại diện học sinh, sinh viên đã được tuyên dương trong các đợt tuyên dương trước... đã luôn đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong suốt những năm qua. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ trẻ của đất nước nói chung và học sinh, sinh viên, thanh niên là người DTTS nói riêng.

Để cập nhật thông tin liên quan đến Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019, mời bạn đọc truy cập vào mục Giáo dục Banner Lễ Tuyên dương của Báo theo địa chỉ baodantoc.vn hoặc baodantoc.com.vn

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.