Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu

PV - 17:17, 26/09/2019

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn dành sự quan tâm đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số, đóng góp cho sự phát triển vùng dân tộc, miền núi nói riêng và đất nước nói chung. Một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực được UBDT chủ trì tổ chức hằng năm là Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Năm 2019 là năm thứ 7, UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. (Gọi tắt là Lễ Tuyên dương).

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.

Những điểm mới của Lễ Tuyên dương

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước,Lễ Tuyên dương năm 2019 có sự điều chỉnh, đổi mới. Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật, thể thao, nghệ thuật, an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, đối tượng là học sinh, sinh viên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, rà soát, tiêu chí đạt được thành tích cao hơn những năm trước (Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia).

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên, Ban Tổ chức lựa chọn tổ chức Gala tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; Nhằm tạo sự giao lưu, chia sẻ, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến các em học sinh, sinh viên, thanh niên và các đại biểu tham dự chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Đối tượng được tuyên dương

Là học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có một trong các thành tích trong năm học 2018-2019: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi Olympic khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; Được tuyển thẳng hoặc trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm từ 25 điểm trở lên (Không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá trở lên trong 3 năm học trung học phổ thông.

Là thanh niên là người dân tộc thiểu số đáp ứng các tiêu chí và đạt được những thành tích trong năm 2018-2019: Là người DTTS có độ tuổi không quá 35 (tính đến ngày 31/10/2019); Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; Có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội; Đã được tổ chức Đoàn, Hội tuyên dương một số danh hiệu, giải thưởng: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Quả Cầu vàng, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chia sẻ cùng thầy cô, Thanh niên sống đẹp, Sao đỏ, Sáng tạo trẻ, Lương Định Của, Người thợ trẻ giỏi và một số lĩnh vực khác như: Thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, Bộ đội Biên phòng, Thanh niên khởi nghiệp...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Ngoài tiêu chí chung, các thanh niên được tuyên dương phải đạt được một trong những thành tích cụ thể như sau: Có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc các phát minh sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn, được cấp có thẩm quyền (từ cấp tỉnh trở lên) công nhận, khen thưởng; Đạt giải Nhất, Nhì (hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được cấp Bộ hoặc cơ quan ngang bộ trở lên tặng Bằng khen.

Đối với học sinh, sinh viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, nếu không có trường hợp nào đáp ứng được các tiêu chí và thành tích như hai đối tượng học sinh, sinh viên và thanh niên đã nêu trên thì mỗi dân tộc sẽ lựa chọn 01 trường hợp để tuyên dương khi đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: Là học sinh không học trường Dân tộc nội trú thi đỗ hoặc được tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trong năm học 2018-2019. Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2018-2019 được Ủy ban Nhân dân tỉnh (trở lên) tặng Bằng khen.

Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.
Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Hơn 100 học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được vinh danh

Dự kiến Lễ Tuyên dương năm nay được tổ chức đầu tháng 11 năm 2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương sẽ lựa chọn từ 120-150 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc để vinh danh. Theo đó, trải qua 7 kỳ Lễ Tuyên dương đã có hơn 1.000 học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được vinh danh. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương cũng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được Tuyên dương; Dâng hương và ký sở vàng tại Văn Miếu-Quốc Tử GiámTổ chức Gala tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài các học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu-là những bông hoa rực rỡ sắc màu được vinh danh ở các lĩnh vực rèn luyện, học tập, công tác; Lễ Tuyên dương sẽ có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; Ban Chỉ đạo; Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; Các nhà tài trợ; đại diện doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện các Quỹ khuyến học; Đại diện học sinh, sinh viên đã được tuyên dương trong các đợt tuyên dương trước... đã luôn đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong suốt những năm qua. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ trẻ của đất nước nói chung và học sinh, sinh viên, thanh niên là người DTTS nói riêng.

Để cập nhật thông tin liên quan đến Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019, mời bạn đọc truy cập vào mục Giáo dục Banner Lễ Tuyên dương của Báo theo địa chỉ baodantoc.vn hoặc baodantoc.com.vn

Tin cùng chuyên mục
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Mới đây, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel đã có những đánh giá cao về cà phê Việt Nam, xem đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.