Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018: Tinh hoa hội tụ

PV - 08:06, 25/11/2018

166 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc đại diện cho hàng nghìn học sinh, sinh viên DTTS đã vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập sẽ hội tụ tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 25/11. Những tinh hoa của sự học vùng DTTS và miền núi sẽ được vinh danh trong buổi Lễ trang trọng, với sự tham dự, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng các tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ, thúc đẩy phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi.

Lễ tuyên dương Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi. (Trong ảnh: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến gặp gỡ các em học sinh, sinh viên trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2017).

Năm 2018 là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua để thấy, qua mỗi lần tổ chức, số lượng các em học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương ngày càng tăng. Như năm 2016 có 141 em; năm 2017 có 161 em; năm 2018 có 166 em.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, khẳng định, đây là những em xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn học sinh, sinh viên DTTS vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Điều này phản ánh một khía cạnh rất đáng mừng của giáo dục vùng dân tộc và miền núi trong việc chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài.

Đặc biệt, theo bà Hạnh, điều làm lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, cơ quan làm công tác dân tộc các cấp cũng như những người tâm huyết với sự nghiệp phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi các cấp hết sức vui mừng đó là, qua các lần tổ chức Lễ Tuyên dương, số lượng học sinh, sinh viên được tuyên dương thuộc nhiều thành phần dân tộc tăng lên, xuất hiện ngày càng nhiều những học sinh thuộc các dân tộc rất ít người vượt khó học giỏi. Nếu như trước đây chủ yếu là các em dân tộc Tày, Nùng, Mường, Hoa, Dao đạt thành tích, nay đã có thêm các em người Mông, Lô Lô, Sán Dìu, Giáy, M’nông, Si La, Pu Péo...

“Năm 2018 này, trong 166 em thuộc 25 dân tộc được tuyên dương thì có 38 em thuộc các dân tộc rất ít người. Đây có thể nói là niềm vui rất lớn đối với chúng tôi. Ai cũng biết sự học ở miền núi gian nan, việc đưa con chữ đến với những cộng đồng các dân tộc rất ít người lại càng vất vả gấp bội phần. Việc có 38 em học sinh thuộc các dân tộc rất ít người được tuyên dương lần này là một con số đầy ấn tượng, có thể xem là một điểm nhấn đặc biệt”, bà Hạnh chia sẻ.

Lễ tuyên dương Học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 sẽ dâng hương và ghi Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhiều điểm mới

Đánh giá về việc tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chia sẻ, đối với vùng đồng bào DTTS, mỗi hành động, mỗi việc làm giản dị của từng cá nhân đều có sức mạnh lan toả đến cộng đồng các dân tộc. Việc tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu có ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Bởi để khu vực này đi lên, thu hẹp khoảng cách phát triển so với những vùng miền khác thì phải phát huy vai trò của những người trẻ, năng động, có kiến thức, có những hiểu biết sâu sắc về cách sống, về phong tục tập quán, về điều kiện canh tác vùng núi... Không ai khác, những học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu là những hạt nhân trong đội ngũ này.

“Thông qua Lễ Tuyên dương, chúng tôi mong muốn các em phát huy khả năng, năng lực, nỗ lực vươn lên, làm tấm gương cho học sinh, sinh viên DTTS trong học tập cũng như trong lao động sản xuất, cùng góp phần xây dựng quê hương đất nước”, bà Hạnh cho biết.

Năm 2018, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được giao cho Báo Dân tộc và Phát triển là đơn vị tổ chức thực hiện theo Quyết định 64/QĐ-UBDT ngày 28/2/2018 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Năm 2018, để việc tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tạo thêm được sức lan tỏa, Ban Tổ chức đã có những điều chỉnh, đổi mới.

Như chia sẻ của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Nhà Hát lớn từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của Thủ đô, in đậm trong tâm thức của người dân cả nước. Việc tổ chức Lễ Tuyên dương ở Nhà Hát lớn nhằm tạo cho các em sự mới lạ hơn, tạo điều kiện để các em được thăm quan một trong những biểu tượng của Thủ đô, từ đó động viên, khuyến khích các em càng nỗ lực hơn trong học tập.

Một điểm nhấn của Lễ Tuyên dương năm 2018 là trong khuôn khổ chương trình có sự giao lưu giữa các thầy cô giáo, các em học sinh và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương (tối 25/11), vào tối 24/11, chương trình “Gala Diner” với chủ đề “Kết nối-Hội tụ và Lan tỏa” được tổ chức tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ (Hà Nội). Chương trình là dịp gặp gỡ những tấm gương tiêu biểu của các HSSV dân tộc thiếu số xuất sắc, cũng là nơi để các thế hệ HSSV được giao lưu, học hỏi và tạo nên những dấu ấn, kỷ niệm đẹp cho một kì tuyên dương đầy thành công.

Một trong những điểm nhấn mới của Lễ Tuyên dương năm 2018 là 166 học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu sẽ dâng hương và ghi Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Nghi lễ ghi danh Sổ vàng được tổ chức nhằm động viên, ghi nhận những thành tích học tập xuất sắc của các em trên con đường vượt khó chinh phục đỉnh cao tri thức, đồng thời giáo dục và khích lệ tinh thần hiếu học của các em học sinh, sinh viên DTTS.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 8 phút trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 14 phút trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 22 phút trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 9 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.