Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018: Tinh hoa hội tụ

PV - 08:06, 25/11/2018

166 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc đại diện cho hàng nghìn học sinh, sinh viên DTTS đã vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập sẽ hội tụ tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 25/11. Những tinh hoa của sự học vùng DTTS và miền núi sẽ được vinh danh trong buổi Lễ trang trọng, với sự tham dự, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng các tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ, thúc đẩy phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi.

Lễ tuyên dương Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi. (Trong ảnh: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến gặp gỡ các em học sinh, sinh viên trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2017).

Năm 2018 là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua để thấy, qua mỗi lần tổ chức, số lượng các em học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương ngày càng tăng. Như năm 2016 có 141 em; năm 2017 có 161 em; năm 2018 có 166 em.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, khẳng định, đây là những em xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn học sinh, sinh viên DTTS vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Điều này phản ánh một khía cạnh rất đáng mừng của giáo dục vùng dân tộc và miền núi trong việc chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài.

Đặc biệt, theo bà Hạnh, điều làm lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, cơ quan làm công tác dân tộc các cấp cũng như những người tâm huyết với sự nghiệp phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi các cấp hết sức vui mừng đó là, qua các lần tổ chức Lễ Tuyên dương, số lượng học sinh, sinh viên được tuyên dương thuộc nhiều thành phần dân tộc tăng lên, xuất hiện ngày càng nhiều những học sinh thuộc các dân tộc rất ít người vượt khó học giỏi. Nếu như trước đây chủ yếu là các em dân tộc Tày, Nùng, Mường, Hoa, Dao đạt thành tích, nay đã có thêm các em người Mông, Lô Lô, Sán Dìu, Giáy, M’nông, Si La, Pu Péo...

“Năm 2018 này, trong 166 em thuộc 25 dân tộc được tuyên dương thì có 38 em thuộc các dân tộc rất ít người. Đây có thể nói là niềm vui rất lớn đối với chúng tôi. Ai cũng biết sự học ở miền núi gian nan, việc đưa con chữ đến với những cộng đồng các dân tộc rất ít người lại càng vất vả gấp bội phần. Việc có 38 em học sinh thuộc các dân tộc rất ít người được tuyên dương lần này là một con số đầy ấn tượng, có thể xem là một điểm nhấn đặc biệt”, bà Hạnh chia sẻ.

Lễ tuyên dương Học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 sẽ dâng hương và ghi Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhiều điểm mới

Đánh giá về việc tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chia sẻ, đối với vùng đồng bào DTTS, mỗi hành động, mỗi việc làm giản dị của từng cá nhân đều có sức mạnh lan toả đến cộng đồng các dân tộc. Việc tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu có ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Bởi để khu vực này đi lên, thu hẹp khoảng cách phát triển so với những vùng miền khác thì phải phát huy vai trò của những người trẻ, năng động, có kiến thức, có những hiểu biết sâu sắc về cách sống, về phong tục tập quán, về điều kiện canh tác vùng núi... Không ai khác, những học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu là những hạt nhân trong đội ngũ này.

“Thông qua Lễ Tuyên dương, chúng tôi mong muốn các em phát huy khả năng, năng lực, nỗ lực vươn lên, làm tấm gương cho học sinh, sinh viên DTTS trong học tập cũng như trong lao động sản xuất, cùng góp phần xây dựng quê hương đất nước”, bà Hạnh cho biết.

Năm 2018, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được giao cho Báo Dân tộc và Phát triển là đơn vị tổ chức thực hiện theo Quyết định 64/QĐ-UBDT ngày 28/2/2018 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Năm 2018, để việc tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tạo thêm được sức lan tỏa, Ban Tổ chức đã có những điều chỉnh, đổi mới.

Như chia sẻ của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Nhà Hát lớn từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của Thủ đô, in đậm trong tâm thức của người dân cả nước. Việc tổ chức Lễ Tuyên dương ở Nhà Hát lớn nhằm tạo cho các em sự mới lạ hơn, tạo điều kiện để các em được thăm quan một trong những biểu tượng của Thủ đô, từ đó động viên, khuyến khích các em càng nỗ lực hơn trong học tập.

Một điểm nhấn của Lễ Tuyên dương năm 2018 là trong khuôn khổ chương trình có sự giao lưu giữa các thầy cô giáo, các em học sinh và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương (tối 25/11), vào tối 24/11, chương trình “Gala Diner” với chủ đề “Kết nối-Hội tụ và Lan tỏa” được tổ chức tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ (Hà Nội). Chương trình là dịp gặp gỡ những tấm gương tiêu biểu của các HSSV dân tộc thiếu số xuất sắc, cũng là nơi để các thế hệ HSSV được giao lưu, học hỏi và tạo nên những dấu ấn, kỷ niệm đẹp cho một kì tuyên dương đầy thành công.

Một trong những điểm nhấn mới của Lễ Tuyên dương năm 2018 là 166 học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu sẽ dâng hương và ghi Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Nghi lễ ghi danh Sổ vàng được tổ chức nhằm động viên, ghi nhận những thành tích học tập xuất sắc của các em trên con đường vượt khó chinh phục đỉnh cao tri thức, đồng thời giáo dục và khích lệ tinh thần hiếu học của các em học sinh, sinh viên DTTS.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.