Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:35, 09/10/2020

Ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thiên tai khắc nghiệt nên nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang xuống cấp; việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật (KHKT) áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của nhiều hộ dân tộc Si La vẫn còn hạn chế, khiến cho con đường thoát nghèo, phát triển bền vững của đồng bào vẫn còn nhiều gian nan…

Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.
Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.

Gian nan con đường tới bản

Giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy địa phương phát triển. Bản Nậm Sin chỉ cách trung tâm xã Chung Chải hơn 10km, tuy nhiên, con đường vào bản lại vô cùng khó khăn. Những cơn mưa rừng cuối Hè tầm tã như trút nước khiến con đường vào bản càng gian nan hơn. Ngồi sau tay lái “lụa” của các chiến sĩ Biên phòng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn nhưng có những đoạn trơn trượt, sình lầy, chúng tôi phải xuống dắt xe, lội bùn mới vào được đến bản.

Ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải cho biết: Dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin nằm trong Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2005 - 2010. Nhưng giai đoạn này chỉ được rải đá cấp phối, nên đang bị xuống cấp trầm trọng, trời mưa thì trơn trượt, nhiều đoạn bị sạt lở cản trở giao thông đi lại của người dân, các phương tiện giao thông không đi lại được.

Để giải quyết thực tế này, Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, được UBND tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện từ ngày 22/3/2019. Giai đoạn I, dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin dài trên 9,3km được đầu tư, gồm các hạng mục như, nâng cấp nền, mặt đường, công trình thoát nước, công trình phòng hộ… với tổng vốn đầu tư 46,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay do còn vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý xây dựng đường giao thông, nên Dự án vẫn chưa thể triển khai như kế hoạch.

Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định
Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định

Vẫn là bài toán sinh kế

Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Điện Biên phê duyệt thực hiện từ năm 2019, với nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào. Mục tiêu của Đề án là đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tăng cường hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, khôi phục bảo tồn và duy trì các giá trị văn hóa bản sắc truyền thống; hỗ trợ củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện tốt chính sách xã hội để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Si La.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, từ Đề án này, tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 48 hộ dân tộc Si La bản Nậm Sin phát triển sản xuất, mua lợn giống, kinh phí thực hiện là 552 triệu đồng; hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ làm chuồng trại, hỗ trợ phục dựng bảo tồn lễ hội truyền thống… với kinh phí 955 triệu đồng.

Mặc dù được hỗ trợ để phát triển sản xuất, nhưng do điều kiện khí hậu không phù hợp; khả năng tiếp cận KHKT chăm sóc cây trồng, vật nuôi của đồng bào còn hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ, đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND xã Chung Chải Lỳ Đồng Tá, ngoài những yếu tố nêu trên thì, có một bộ phận bà con còn trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước nên ý thức vươn lên thoát nghèo chưa cao. Hiện nay, thu nhập của người dân vẫn còn thấp, chỉ 3 - 4 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, con em đồng bào Si La được đến trường đầy đủ, đã có nhiều em theo học các trường đại học, cao đẳng. Nhiều em được cử đi học theo diện cử tuyển, nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường chưa bố trí được việc làm, bị thất nghiệp nên khó khuyến khích con em đồng bào tiếp tục theo học.

“Đồng bào Si La mong muốn, Nhà nước có cơ chế đặc thù để con em dân tộc Si La sau khi tốt nghiệp các trường nghề, trường đại học được bố trí việc làm. Có như vậy chúng tôi mới khuyến khích con em tiếp tục theo đuổi con chữ, có việc làm ổn định, nâng cao nhận thức để phát triển KT-XH của bản làng”, ông Hù Chà Thái, Người có uy tín bản Nậm Sin bộc bạch.

Từ thực tế cho thấy, để bảo vệ và phát triển đồng bào dân tộc Si La trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ngoài chính sách chung dành cho đồng bào các DTTS, Nhà nước đã có cơ chế chính sách riêng. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân có sinh kế ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan trong việc rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no của chính đồng bào. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.