Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:35, 09/10/2020

Ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thiên tai khắc nghiệt nên nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang xuống cấp; việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật (KHKT) áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của nhiều hộ dân tộc Si La vẫn còn hạn chế, khiến cho con đường thoát nghèo, phát triển bền vững của đồng bào vẫn còn nhiều gian nan…

Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.
Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.

Gian nan con đường tới bản

Giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy địa phương phát triển. Bản Nậm Sin chỉ cách trung tâm xã Chung Chải hơn 10km, tuy nhiên, con đường vào bản lại vô cùng khó khăn. Những cơn mưa rừng cuối Hè tầm tã như trút nước khiến con đường vào bản càng gian nan hơn. Ngồi sau tay lái “lụa” của các chiến sĩ Biên phòng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn nhưng có những đoạn trơn trượt, sình lầy, chúng tôi phải xuống dắt xe, lội bùn mới vào được đến bản.

Ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải cho biết: Dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin nằm trong Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2005 - 2010. Nhưng giai đoạn này chỉ được rải đá cấp phối, nên đang bị xuống cấp trầm trọng, trời mưa thì trơn trượt, nhiều đoạn bị sạt lở cản trở giao thông đi lại của người dân, các phương tiện giao thông không đi lại được.

Để giải quyết thực tế này, Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, được UBND tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện từ ngày 22/3/2019. Giai đoạn I, dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin dài trên 9,3km được đầu tư, gồm các hạng mục như, nâng cấp nền, mặt đường, công trình thoát nước, công trình phòng hộ… với tổng vốn đầu tư 46,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay do còn vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý xây dựng đường giao thông, nên Dự án vẫn chưa thể triển khai như kế hoạch.

Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định
Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định

Vẫn là bài toán sinh kế

Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Điện Biên phê duyệt thực hiện từ năm 2019, với nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào. Mục tiêu của Đề án là đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tăng cường hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, khôi phục bảo tồn và duy trì các giá trị văn hóa bản sắc truyền thống; hỗ trợ củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện tốt chính sách xã hội để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Si La.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, từ Đề án này, tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 48 hộ dân tộc Si La bản Nậm Sin phát triển sản xuất, mua lợn giống, kinh phí thực hiện là 552 triệu đồng; hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ làm chuồng trại, hỗ trợ phục dựng bảo tồn lễ hội truyền thống… với kinh phí 955 triệu đồng.

Mặc dù được hỗ trợ để phát triển sản xuất, nhưng do điều kiện khí hậu không phù hợp; khả năng tiếp cận KHKT chăm sóc cây trồng, vật nuôi của đồng bào còn hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ, đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND xã Chung Chải Lỳ Đồng Tá, ngoài những yếu tố nêu trên thì, có một bộ phận bà con còn trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước nên ý thức vươn lên thoát nghèo chưa cao. Hiện nay, thu nhập của người dân vẫn còn thấp, chỉ 3 - 4 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, con em đồng bào Si La được đến trường đầy đủ, đã có nhiều em theo học các trường đại học, cao đẳng. Nhiều em được cử đi học theo diện cử tuyển, nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường chưa bố trí được việc làm, bị thất nghiệp nên khó khuyến khích con em đồng bào tiếp tục theo học.

“Đồng bào Si La mong muốn, Nhà nước có cơ chế đặc thù để con em dân tộc Si La sau khi tốt nghiệp các trường nghề, trường đại học được bố trí việc làm. Có như vậy chúng tôi mới khuyến khích con em tiếp tục theo đuổi con chữ, có việc làm ổn định, nâng cao nhận thức để phát triển KT-XH của bản làng”, ông Hù Chà Thái, Người có uy tín bản Nậm Sin bộc bạch.

Từ thực tế cho thấy, để bảo vệ và phát triển đồng bào dân tộc Si La trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ngoài chính sách chung dành cho đồng bào các DTTS, Nhà nước đã có cơ chế chính sách riêng. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân có sinh kế ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan trong việc rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no của chính đồng bào. 


Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.