Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:35, 09/10/2020

Ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thiên tai khắc nghiệt nên nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang xuống cấp; việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật (KHKT) áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của nhiều hộ dân tộc Si La vẫn còn hạn chế, khiến cho con đường thoát nghèo, phát triển bền vững của đồng bào vẫn còn nhiều gian nan…

Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.
Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.

Gian nan con đường tới bản

Giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy địa phương phát triển. Bản Nậm Sin chỉ cách trung tâm xã Chung Chải hơn 10km, tuy nhiên, con đường vào bản lại vô cùng khó khăn. Những cơn mưa rừng cuối Hè tầm tã như trút nước khiến con đường vào bản càng gian nan hơn. Ngồi sau tay lái “lụa” của các chiến sĩ Biên phòng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn nhưng có những đoạn trơn trượt, sình lầy, chúng tôi phải xuống dắt xe, lội bùn mới vào được đến bản.

Ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải cho biết: Dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin nằm trong Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2005 - 2010. Nhưng giai đoạn này chỉ được rải đá cấp phối, nên đang bị xuống cấp trầm trọng, trời mưa thì trơn trượt, nhiều đoạn bị sạt lở cản trở giao thông đi lại của người dân, các phương tiện giao thông không đi lại được.

Để giải quyết thực tế này, Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, được UBND tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện từ ngày 22/3/2019. Giai đoạn I, dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin dài trên 9,3km được đầu tư, gồm các hạng mục như, nâng cấp nền, mặt đường, công trình thoát nước, công trình phòng hộ… với tổng vốn đầu tư 46,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay do còn vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý xây dựng đường giao thông, nên Dự án vẫn chưa thể triển khai như kế hoạch.

Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định
Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định

Vẫn là bài toán sinh kế

Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Điện Biên phê duyệt thực hiện từ năm 2019, với nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào. Mục tiêu của Đề án là đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tăng cường hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, khôi phục bảo tồn và duy trì các giá trị văn hóa bản sắc truyền thống; hỗ trợ củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện tốt chính sách xã hội để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Si La.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, từ Đề án này, tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 48 hộ dân tộc Si La bản Nậm Sin phát triển sản xuất, mua lợn giống, kinh phí thực hiện là 552 triệu đồng; hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ làm chuồng trại, hỗ trợ phục dựng bảo tồn lễ hội truyền thống… với kinh phí 955 triệu đồng.

Mặc dù được hỗ trợ để phát triển sản xuất, nhưng do điều kiện khí hậu không phù hợp; khả năng tiếp cận KHKT chăm sóc cây trồng, vật nuôi của đồng bào còn hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ, đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND xã Chung Chải Lỳ Đồng Tá, ngoài những yếu tố nêu trên thì, có một bộ phận bà con còn trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước nên ý thức vươn lên thoát nghèo chưa cao. Hiện nay, thu nhập của người dân vẫn còn thấp, chỉ 3 - 4 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, con em đồng bào Si La được đến trường đầy đủ, đã có nhiều em theo học các trường đại học, cao đẳng. Nhiều em được cử đi học theo diện cử tuyển, nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường chưa bố trí được việc làm, bị thất nghiệp nên khó khuyến khích con em đồng bào tiếp tục theo học.

“Đồng bào Si La mong muốn, Nhà nước có cơ chế đặc thù để con em dân tộc Si La sau khi tốt nghiệp các trường nghề, trường đại học được bố trí việc làm. Có như vậy chúng tôi mới khuyến khích con em tiếp tục theo đuổi con chữ, có việc làm ổn định, nâng cao nhận thức để phát triển KT-XH của bản làng”, ông Hù Chà Thái, Người có uy tín bản Nậm Sin bộc bạch.

Từ thực tế cho thấy, để bảo vệ và phát triển đồng bào dân tộc Si La trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ngoài chính sách chung dành cho đồng bào các DTTS, Nhà nước đã có cơ chế chính sách riêng. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân có sinh kế ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan trong việc rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no của chính đồng bào. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:10, 22/02/2024
Ngày 22/2, tại Tp. Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Marco Farani.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tin tức - Minh Nhật - 22:08, 22/02/2024
Nghề thủ công truyền thống "Nghề làm bánh tráng Túy Loan" (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vừa được Công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Tin tức - Thúy Hồng - 22:04, 22/02/2024
Ngày 22/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về việc xác minh, xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.