Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục khẳng định mình sau khi rời bục tuyên dương

Hồng Minh - Thúy Hồng - 09:49, 15/10/2019

Được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu, xuất sắc năm 2018, em Lý Cố Hoa, dân tộc Si La ở bản Seo Hai, xã Can Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) và Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, quê ở bản Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) là hai trong số những gương mặt sinh viên đã được tuyên dương đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu để thực hiện được ước mơ của mình.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong đêm Gala tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2018. Ảnh: TL
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong đêm Gala tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2018. Ảnh: TL

Lý Cố Hoa - Nữ sinh Si La vượt khó học giỏi

Thấu hiểu sự vất vả và những khó khăn của bố mẹ, không phụ lòng gia đình em Lý Cố Hoa luôn cố gắng nuôi ước mơ được học tập và rồi em đã “vượt dòng Đà Giang hùng vĩ” thi đỗ vào Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, chuyên ngành Du lịch.

“Nơi em sinh ra có dòng Đà Giang hùng vĩ rất đẹp, nhưng vẫn còn nghèo lắm, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đường sá hay bị sạt lở, người dân bản em dân trí vẫn còn thấp. Gia đình em có ba chị em, bố mẹ là nông dân, gia đình thuộc diện hộ nghèo vì vậy em cũng chẳng có điều kiện được đầu tư như các bạn dưới xuôi”, Hoa tâm sự.

Dù khó khăn là thế, nhưng em luôn có một sự lạc quan, vui vẻ và tràn đầy quyết tâm thay đổi cuộc đời bằng con đường tri thức. Khi học THCS, Hoa bắt đầu cuộc sống xa nhà vì phải học nội trú. Hoa kể, đi học nội trú vất vả lắm, nhiều khi nhớ gia đình nhưng vì ở cách xa nhà quá mà chi phí đi lại và thời gian học tập cũng nhiều… Em chỉ về thăm gia đình vào dịp lễ, tết hay những lúc được nghỉ dài ngày để tiết kiệm chi phí.

Em Lý Cố Hoa rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức để thực hiện ước mơ của mình
Em Lý Cố Hoa rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức để thực hiện ước mơ của mình

Những ngày tháng học nội trú sống tự lập cũng là những ngày tháng rèn luyện bản thân tốt nhất đối với Lý Cố Hoa về các kỹ năng thích nghi với cuộc sống. Giờ đây, cô bạn từ miền núi xa xôi nay đã thành sinh viên năm thứ hai tự tin, năng động.

Để có tiền chi trả cho việc sinh hoạt học tập của mình, Lý Cố Hoa còn tranh thủ làm thêm ngoài giờ. Hoa chia sẻ: “Em chỉ đi làm thêm khi không phải tới lớp học, việc quan trọng nhất vẫn là học tập để sau này còn làm được công việc yêu thích của mình”.

Tâm sự về ước mơ của mình, Hoa nói sau khi học xong với kiến thức được học về ngành Du lịch, em sẽ trở về quê hương để giới thiệu cho bạn bè nhiều hơn về du lịch của tỉnh Lai Châu. Tỉnh Lai Châu có rất nhiều cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, ngay tại quê em có nhiều di tích lịch sử, khí hậu ôn hòa đã là một lợi thế để làm du lịch cộng đồng. Nhưng vì người dân còn thiếu kinh nghiệm nên chưa biết khai thác những tiềm năng đó. Nếu du lịch phát triển sẽ giúp cuộc sống của người dân đỡ nghèo khó hơn, trẻ em sẽ được quan tâm, đầu tư để học tập hơn.

Tráng Seo Ché - Niềm tự hào của dòng họ

Tráng Seo Ché là một trong 166 em được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018. Với thành tích tốt nghiệp xuất sắc thủ khoa đầu ra, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ), ngay tại đêm Giao lưu “Kết nối - Hội tụ - Lan tỏa”, Tráng Seo Ché đã được Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia nhận vào làm việc.

Tráng Seo Ché tại Lễ Tuyên dương học sinh,sinh viên DTTS xuất sắc năm 2018
Tráng Seo Ché tại Lễ Tuyên dương học sinh,sinh viên DTTS xuất sắc năm 2018

Sinh ra và lớn lên ở bản Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai), Tráng Seo Ché là con thứ hai trong gia đình có 5 người con. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mẹ em ở nhà làm ruộng, chỉ biết đi nương phát rẫy hoặc làm thuê làm mướn. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, ngay từ nhỏ Tráng Seo Ché đã có ý thức vượt khó, vươn lên trong học tập.

Đạt thành tích tốt trong học tập, năm lên lớp 6, Ché được đi học tại trường DTNT của huyện, điều này cũng đồng nghĩa phải xa bố mẹ, anh chị em để đi học. Chia sẻ về những ngày tháng phải đi học, xa gia đình, Ché bồi hồi nhớ lại: Những ngày đầu xa nhà, có lần nhớ bố mẹ quá, đến chiều tan học, em đã đi bộ về nhà với quãng đường hơn 20km. Về tới nhà đã gần 10 giờ đêm, em mở cửa, leo lên giường ngủ cạnh mẹ, mẹ tỉnh giấc giật mình ôm em, cả hai mẹ con đều khóc…

Từ năm học lớp 8 đến lớp 12, Tráng Seo Ché đều phấn đấu liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi và thi đỗ vào Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ).

Sau 4 năm học tập bằng sự cố gắng nỗ lực trong học tập, Tráng Seo Ché đã tốt nghiệp xuất sắc thủ khoa đầu ra, Khoa Công nghệ Thông tin, được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 do Ủy ban Dân tộc tổ chức. Những cố gắng nỗ lực của em đã được đền đáp xứng đáng, được Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia tại TP. Hồ Chí Minh nhận vào làm việc ngay tại đêm Giao lưu “Kết nối - Hội tụ - Lan tỏa” của Lễ Tuyên dương.

Chia sẻ về cảm xúc tại Lễ Tuyên dương năm 2018, Tráng Seo Ché cho biết: “Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS năm 2018 thực sự rất ý nghĩa, là niềm vinh dự và tự hào cho học sinh, sinh viên DTTS như chúng em. Với riêng em đã mở ra một trang mới trong cuộc đời, giúp một sinh viên mới ra trường như em có được một công việt tốt. Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS góp phần động viên, khuyến khích con em các DTTS có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập, để xây dựng quê hương, bản làng vùng cao ngày một giàu đẹp”.

Tin cùng chuyên mục
“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số. Chương trình đang phát huy hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Thời sự - PV - 23:19, 27/06/2022
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng; tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi…
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Xã hội - Hoàng Quý - 19:32, 27/06/2022
Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Pháp luật - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Nông: Quần thể bằng lăng trăm tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Đắk Nông: Quần thể bằng lăng trăm tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 18:39, 27/06/2022
Quần thể cây bằng lăng hàng trăm tuổi tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường công nhận là quần thể Cây di sản Việt Nam. Thông tin khiến nhiều người tò mò về quy mô, vẻ đẹp tự nhiên và giá trị di sản.