Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng của một thầy giáo “không chuyên”

PV - 17:56, 16/09/2019

Chứng kiến cảnh một số em học sinh ở vùng quê nghèo nghỉ học giữa chừng do phải giúp gia đình mưu sinh, ông Nguyễn Viết Học (SN 1963) ở xã miền núi Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã mở lớp tại nhà riêng, dạy học miễn phí. Hơn 12 năm nay, lớp học của thầy Học luôn là “địa chỉ đỏ” cho các em học sinh nghèo nơi đây.

Bên chén nước chè xanh, ông Nguyễn Viết Học chia sẻ, tuổi trẻ ông tòng quân tham gia kháng chiến. Sau khi rời quân ngũ trở về, ông theo học tại Trường Trung cấp Thương mại rồi về công tác tại UBND xã Tân Long và xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ. Đầu năm 2008, chứng kiến nhiều em bỏ học vì mưu sinh, nhiều em đến trường bập bõm nên việc tiếp thu bài rất hạn chế, ông bắt tay thực hiện ý định mở lớp tại nhà riêng, dạy học miễn phí.

Thầy Học còn phát động các em học sinh nhặt phế liệu, vừa bảo đảm môi trường vừa để gây quỹ làm từ thiện. Thầy Học còn phát động các em học sinh nhặt phế liệu, vừa bảo đảm môi trường vừa để gây quỹ làm từ thiện.

“Tôi dành thời gian tìm hiểu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ nghỉ học, bàn bạc với gia đình các cháu để cho các cháu đến lớp. Ban đầu, nhiều phụ huynh nghi ngờ, vì cho rằng tôi không có nghề sư phạm thì làm sao có thể dạy học cho các cháu được. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết tâm mở lớp, vận động được 6 em đang học lớp 9 bỏ dở theo học. Đáng phấn khởi cuối năm đó, cả 6 em đều thi đỗ vào THPT. Từ kết quả này, lớp học tiếp tục được duy trì và ngày càng mở rộng hơn, bởi đông học sinh đến đăng ký theo học phụ đạo”.

Đến nay, sau gần 12 năm gắn bó với công việc dạy học, đã có hàng nghìn lượt học sinh được thầy Học kèm cặp, phụ đạo kiến thức. Tỷ lệ học sinh trong xã thi đỗ vào THPT tăng cao hơn trước, trong đó có cả những em được thầy Học phụ đạo thi đỗ vào các trường chuyên.

Đặc biệt, ngoài những em có hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu được thầy nhận dạy, hiện nhiều gia đình có con em thuộc thành phần “khó bảo”, nghiện games... cũng tin tưởng nhờ thầy giúp đỡ.

Những học sinh đến với lớp học của thầy Học không chỉ được nâng cao kiến thức, mà các em còn được nuôi dưỡng và phát triển lòng hiếu kính cha mẹ, đạo nghĩa với cô thầy, tình yêu thương bè bạn, sự cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và với cộng đồng!

Em Đặng Thị Phương Thảo, chia sẻ: “Em theo lớp học của thầy, bởi chúng em không chỉ lĩnh hội được các kiến thức của các môn văn hóa mà còn học được các bài học về cuộc sống, về đạo lý làm người mà thầy dạy bảo”.

Bản thân thầy Học cũng là một tấm gương cho các em noi theo. Không những không thu tiền học phí, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn còn được thầy Học nuôi ăn ở trong nhà.

Vừa qua, thầy còn nhận hỗ trợ học phí cho 3 em có hoàn cảnh khó khăn hiện đang theo học tại Trường THPT Lê Lợi (huyện Tân Kỳ), với thời gian hỗ trợ là 3 năm. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, từ đồng lương ít ỏi của mình, thầy vẫn trích ra khoảng 2 triệu đồng để làm phần quà cho 10 hộ gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao tinh thần, nghĩa cử của thầy Học, chính vì vậy địa phương luôn quan tâm, ủng hộ. Hiện nay, thầy Học vẫn đang là cán bộ tài chính của xã Nghĩa Thái và là Hội trưởng Hội Khuyến học xã Tân Long. Ở nhiệm vụ nào thầy Học đều gương mẫu, khẳng định được tinh thần trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết.

TUẤN TRÌNH

Tin cùng chuyên mục
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.