Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đổi thay ở vùng chiến khu xưa

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 22:13, 31/08/2020

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, những địa danh ở miền núi Quảng Nam như: Phước Trà, Nước Oa, mật khu Đỗ Xá Nước Là… đã đi vào sử sách. Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống của đồng bào vùng chiến khu xưa ngày càng khởi sắc.

Một góc khu căn cứ Nước Là thuộc huyện Nam Trà My ngày nay.
Một góc khu căn cứ Nước Là thuộc huyện Nam Trà My ngày nay.

Rút ngắn khoảng cách

Trở lại vùng đất trước đây là khu căn cứ Nước Là, ông Lê Trí Tập, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cán bộ lão thành cách mạng, vui mừng trước sự đổi thay lớn của vùng đất này. Bởi mới năm nào thôi, ông Tập cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã rất trăn trở, đặt ra nhiều kế hoạch, mục tiêu và giải pháp để phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó, giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi, được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Tập nói, giờ không chỉ đường ô tô thông suốt từ tỉnh lỵ đến huyện Nam Trà My, mà cả 10 xã đều có đường ô tô đến trung tâm. Rồi điện thắp sáng, nước sinh hoạt, trụ sở làm việc, trường học, trạm xá… Xã nào ông đến cũng đều thấy rất khang trang, sạch đẹp.

Không chỉ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế ở khu căn cứ Nước Là, 5 năm qua, Nam Trà My đã đầu tư trên 1.500 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho các địa phương trong toàn huyện, tạo nên diện mạo mới cho nhiều bản làng vùng cao dưới chân núi Ngọc Linh. Nhiều tuyến đường được đầu tư mới như: Tăk Pong - Tăk Ngo; Trà Linh - Măng Lùng; Măng Lùng - Đăk Lây… đã và đang tạo nên cú huých lớn trong giảm nghèo cho bà con Xơ Đăng ở vùng chiến khu Nước Là.

Theo ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân 8,3%/năm, vượt chỉ tiêu tỉnh giao cũng như huyện phấn đấu. Huyện cũng đã xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, thu hút doanh nghiệp, phát triển sâm Ngọc Linh, dược liệu quế Trà My và các loại cây ăn quả khác… để giúp bà con các xã An toàn khu phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững hơn. Huyện phấn đấu giảm hộ nghèo xuống dưới 25% vào năm 2025 và tranh thủ mọi nguồn lực, huy động sức dân để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng đến thôn, nóc để rút ngắn dần khoảng cách giữa huyện đến 115 khu dân cư trên địa bàn.

Chính sách đặc thù vùng chiến khu xưa

Huyện Hiệp Đức có 3 xã vùng cao là Phước Gia, Phước Trà và Sông Trà. 5 năm qua, địa phương đã dành hơn 150 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, góp phần lớn cho thay đổi diện mạo của các xã An toàn khu.

Ông Nguyễn Như Công, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức cho biết, từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện đã tập trung đầu tư cho 3 xã vùng chiến khu xưa. Quan điểm của huyện là, phải hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo nơi đây xuống dưới 20% vào năm 2020 và giảm mạnh vào năm 2025. Trong đó, phấn đấu đưa xã Sông Trà hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

“Hiện nay, Hiệp Đức đã ban hành chương trình đặc biệt đầu tư cho vùng An toàn khu. Kêu gọi được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào 3 xã vùng cao. Tin rằng trong tương lai, vùng chiến khu này sẽ thật sự thay da đổi thịt, cuộc sống của người dân sẽ sang một trang mới”, ông Công cho biết thêm.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: Trong chiến tranh, đồng bào vùng DTTS và miền núi đã hy sinh nhiều cho Đảng, cho cách mạng. Giờ hòa bình lập lại và trong công cuộc dựng xây đất nước hôm nay, các cấp chính quyền cần quan tâm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn vào miền núi, để đồng bào có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.

Sau 75 đón Tết độc lập, cuộc sống của hàng vạn bà con DTTS ở các vùng chiến khu xưa giờ đã đổi mới, phát triển. Và trong tương lai không xa, cuộc sống của bà con sẽ tiếp tục được nâng cao khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình khác dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Sau 75 năm đón Tết độc lập, cuộc sống của hàng vạn bà con DTTS ở các vùng chiến khu xưa giờ đã đổi mới, phát triển. Và trong tương lai không xa, cuộc sống của bà con sẽ tiếp tục được nâng cao khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình khác dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.