Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phố núi Điện Biên đón Tết Độc lập

PV - 10:12, 04/09/2019

Hòa chung với không khí rộn ràng của cả nước trong ngày kỷ niệm trọng đại Quốc khánh 2/9, hàng nghìn đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã nô nức xuống phố để tận hưởng những giây phút thiêng liêng, tự hào của cả dân tộc trong ngày lễ mà bà con vẫn gọi với cái tên rất thân thuộc-Tết Độc lập.

Với đồng bào Nhân dân các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc là Tết Độc lập. Trong ngày lễ kỷ niệm năm nay, thời tiết mát mẻ như chiều lòng người hơn nên người dân ở các bản, xã rất xa của các huyện như, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Chà cũng xuống phố sớm hơn, hòa mình vào dòng người tấp nập để mừng ngày kỷ niệm trọng đại của cả dân tộc.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn luôn là điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn luôn là điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ từ nhiều năm nay, đã trở thành điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về đây chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc; hay chỉ đơn giản là để cùng bạn bè, người thân tận hưởng không khí thiêng liêng độc lập mà các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi bằng cả máu xương để giành lại. Từ đó, bày tỏ sự tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, cảm nhận được trọng trách của bản thân trong việc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn trong giai đoạn hiện nay.

Em Thào Thị Thanh Giang, người dân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Hôm nay, ngày 2/9 tất cả đồng bào trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều xuống TP. Điện Biên Phủ để thăm các di tích lịch sử, từ đó có thể thấy được sự vinh quang, những đổi thay đẹp đẽ của tỉnh Điện Biên. Đối với thanh niên người Mông chúng em thì còn hẹn nhau đến đây để đi thăm quan, vui chơi cùng nhau sau một năm đi làm vất vả”.

Đồng bào Mông tham gia thi đấu Tó Má Lẹ. Đồng bào Mông tham gia thi đấu Tó Má Lẹ.

Để giúp cho người dân có sân chơi, tạo bầu không khí vui vẻ trong ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay, ngành Văn hóa tỉnh Điện Biên đã bố trí nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn. Người Mông đã biết chơi Tó Má Lẹ, người Thái biết đến ném Pa Pao… từ đó cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc. Nhưng điều quan trọng nhất là, để cùng giúp nhau hiểu hơn về đặc trưng của từng dân tộc, giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, trân trọng hơn những giá trị thiêng liêng của những chữ độc lập dân tộc.

Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc. Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc.

Chị Quàng Thị Hoa, người dân tộc Thái ở bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên cho biết: Cảm xúc trong mỗi khi đến ngày 2/9 đều rất vui vì mình được giao lưu văn hóa với các dân tộc khác nhau trên địa bàn. Bản thân luôn cảm thấy rất vui và tự hào vì ngày Quốc khánh 2/9 là ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước.

Vui Tết Độc lập–vui tết của cả dân tộc đó là những câu trả lời mà bất cứ đồng bào DTTS nào ở Điện Biên cũng có thể trả lời được ngay khi hỏi về ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9. Bởi đối với họ, khi được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trải qua nhiều tàn phá của 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, thì giá trị của 2 từ độc lập càng luôn được trân quý hơn bao giờ hết.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Xôi tím của người Thái trên đất Tây Nguyên

Xôi tím của người Thái trên đất Tây Nguyên

Ngày hội văn hóa các dân tộc được TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức thường niên. Ngoài các tiết mục văn hóa dân gian, thi nghề truyền thống, phần thi ẩm thực luôn thu hút du khách. Cùng với vô số món ngon đặc trưng của đồng bào DTTS tại chỗ, xôi tím của người Thái tạo ấn tượng đặc biệt bởi màu sắc đẹp mắt từ một loại cây rừng với ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, trù phú.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.