Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ba Lòng hôm nay

Hồng Minh - 09:55, 17/06/2020

Về thăm xã Ba Lòng, một địa danh lịch sử gắn liền với hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ở huyện Đakrông (Quảng Trị) vào một ngày cuối tháng 5, chúng tôi được thưởng thức “đặc sản” là cái nắng như đổ lửa cộng thêm những cơn gió Lào rát mặt. Chỉ một chút ấy thôi, cũng đủ để hình dung được sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Thế nhưng, bằng sự cần cù, kiên cường của người dân, vùng chiến khu Ba Lòng ngày nào với những đổ nát thời chiến tranh giờ đã thay da đổi thịt, khoác lên mình một diện mạo mới.

Một góc của xã Ba Lòng hôm nay
Một góc của xã Ba Lòng hôm nay

Vang danh vùng đất chiến khu

Trên con đường nhựa thẳng tắp, hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố, bà Hồ Thị Lít dân tộc Bru-Vân Kiều, Bí thư Chi bộ thôn Tà Lang dẫn chúng tôi đến thăm nhà ông Hồ Văn Xưng, một cán bộ giao liên ở chiến khu Ba Lòng năm xưa.

Trong ký ức về cái nôi cách mạng, ông Xưng bồi hồi nhớ lại: “Cho đến tận năm 1999, người dân Ba Lòng vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Gần 10.000 người dân sống chủ yếu giữa rừng, gần như biệt lập với bên ngoài. Giờ đây, chứng kiến cảnh quê hương thay da đổi thịt từng ngày, tôi vui mừng và phấn khởi lắm!”. Theo ông Xưng, cách đây gần chục năm về trước, người dân phải xuôi dòng Thạch Hãn về Hải Lệ, Hải Lăng để buôn bán bằng chiếc thuyền máy thô sơ. Từ ngày có chiếc cầu bắc qua sông Ba Lòng, đường sá đi lại thuận lợi, đời sống người dân nhờ đó mà đổi thay.

Có lẽ, sự đổi thay của người dân Ba Lòng được đánh dấu bởi sự kiện có điện thắp sáng từ năm 2000. Nhưng, điều làm cho người dân vùng chiến khu phấn khởi nhất là việc Nhà nước xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Ba Lòng, được khánh thành, đưa vào sử dụng trong dịp 2/9 năm 2005. Cùng với chiếc cầu, một con đường dài 12km, nối từ Km 41 của Quốc lộ 9 chạy vào bờ Bắc cầu Ba Lòng được trải nhựa. Và từ bờ Nam của cầu Ba Lòng, là một con đường rộng 10m để ô tô về đến trung tâm xã.

Với 85% đồng bào là người dân tộc Bru - Vân Kiều, những năm qua tỷ lệ hộ nghèo ở Ba Lòng giảm nhanh, chỉ còn 10,19%. 10/10 thôn của xã được công nhận Làng văn hóa. Xã đạt 11/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới.

Cánh đồng đậu xanh của người dân xã Ba Lòng
Cánh đồng đậu xanh của người dân xã Ba Lòng

Niềm tin vào ngày mai

Để minh chứng cho sự đổi thay của Ba Lòng hôm nay, Bí thư Chi bộ thôn Tà Lang Hồ Thị Lít hào hứng dẫn chúng tôi đi thăm những cánh đồng trồng đậu xanh của người dân Ba Lòng trải dài tới chân núi. Bà Lít bảo, năm nay thời tiết thuận, bà con ở Ba Lòng được mùa lạc, đậu xanh, mỗi vụ cho thu nhập 3 - 5 triệu đồng. “Đời sống của người dân mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể so với trước đây. Gia đình nào cũng có xe máy để đi, con em được đến trường đúng tuổi”, bà Lít cho biết.

Chỉ tay về phía cánh đồng đậu xanh xanh mướt, bà Lít nói: “Mấy năm vừa qua, đậu xanh là cây trồng chủ lực ở Ba Lòng, thế nhưng bà con ở đây vẫn phải tự tìm đầu ra cho nông sản, nên giá cả lúc cao lúc thấp không ổn định. Bây giờ chỉ mong có những đơn vị đứng ra bao tiêu đậu xanh thì bà con mới yên tâm để làm ăn”.

Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: Là một huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị, Đakrông luôn xác định vai trò phát triển kinh tế là trọng tâm, là mũi nhọn từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Với vị thế là một vùng chiến khu cách mạng, xã Ba Lòng luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội. Để đời sống của người dân Ba Lòng ổn định hơn, huyện có chủ trương sẽ chuyển đổi một số cây trồng chủ lực như giống ngô, lạc, đậu xanh sang giống thuần để nâng cao năng suất và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, để đa dạng hóa nông nghiệp, huyện đang trồng thí điểm sâm Bố chính, nếu mô hình này hiệu quả sẽ trồng nhân rộng ở Ba Lòng cũng như các xã trên địa bàn huyện.

Dẫu biết rằng, giờ đây những đổi thay ở Ba Lòng thực sự là một “cuộc cải cách”, một sự “hồi sinh” tuyệt vời cho một vùng đất chịu nhiều tổn thương do chiến tranh gây ra. Nhưng để Ba Lòng thực sự phát triển bền vững, người dân được no ấm, xứng đáng với giá trị truyền thống của thế hệ cha anh thì cùng với nỗ lực, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất của người dân, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 1 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam-Australia.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.