Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về thăm Long Mỹ Anh hùng

N.Tâm - 21:09, 23/04/2020

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) từng là căn cứ địa cách mạng, gắn với nhiều trận đánh giữ từng tấc đất giữa ta và địch. Sau 45 năm giải phóng, huyện Anh hùng Long Mỹ hôm nay đã đổi thay rõ nét.

Đường vào xã Xà Phiên.
Đường vào xã Xà Phiên

Chúng tôi đến thăm Long Mỹ vào những ngày cuối tháng Tư lịch sử. Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa khô hạn, nhưng vẫn thấp thoáng hiện những vườn cây ăn trái xanh tươi; khu công sở hành chính, trường học, bệnh viện khang trang, những con đường trải nhựa, bê tông hai bên được trồng cây xanh tốt len lỏi đến từng nếp nhà… đã phủ lấp những vết tích về hạ tầng cơ sở của một thời bị đổ nát bởi bom đạn.

Tuy nhiên, lịch sử và trong mỗi con người nơi đây vẫn ghi nhớ, Long Mỹ từng là vùng trọng điểm đánh phá của địch. 45 năm đã trôi qua, vết thương chiến tranh vẫn còn để lại. Toàn huyện hiện có 10.763 gia đình chính sách, 8 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 270 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 50 mẹ còn sống). Những con số đó đã nói lên tinh thần anh dũng bất khuất, những mất mát của Nhân dân Long Mỹ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau chiến tranh, Long Mỹ từng bước khôi phục lại kinh tế, với ngành mũi nhọn là sản xuất nông nghiệp. Nhiều nguồn lực của Nhà nước được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở; hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; người dân được hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, thì hết năm 2019, đạt đến 38,42 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, huyện hiện có 2.380 hộ dân tộc Khmer và 168 hộ đồng bào Hoa (chiếm khoảng 12% dân số), sinh sống chủ yếu ở các xã: Xà Phiên, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông và thị trấn Vĩnh Viễn; nên thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được đầu tư, xây dựng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất phát triển kinh tế. Năm 2019, Long Mỹ là địa phương được chọn tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS điểm đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.

Ông Sơn Thanh Sóc, Người có uy tín ấp 12, thị trấn Vĩnh Viễn chia sẻ: Do có nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên ấp nhận được nhiều chương trình, dự án hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật; hệ thống các kênh nội đồng được nạo vét, nước sản xuất được bơm tưới đầy đủ... tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến cuối năm 2019, ấp 12 chỉ còn 2% hộ nghèo.

Theo ông Lân Thanh Hùng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Mỹ huyện có 8 đơn vị hành chính cấp xã thì có 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực III (Xà Phiên và Lương Nghĩa). Những năm qua, ngoài 2 xã ĐBKK được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, thì đối với các xã khác, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động tranh thủ các nguồn lực ưu đãi, xã hội hóa, phát huy nội lực vươn lên phát triển, nhất là tập trung cho công tác giảm nghèo, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%/năm.

Đặc biệt, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, các tầng lớp Nhân dân Long Mỹ đã tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển chung của quê hương Anh hùng. Chỉ tính trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua huyện Long Mỹ đã huy động được 61,1 tỷ đồng làm đường giao thông, trong đó Nhân dân đóng góp 21,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, tiếp nối truyền thống cách mạng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Long Mỹ sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác kiến thiết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 8 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 8 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 10 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 10 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 10 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.