Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về thăm Long Mỹ Anh hùng

N.Tâm - 21:09, 23/04/2020

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) từng là căn cứ địa cách mạng, gắn với nhiều trận đánh giữ từng tấc đất giữa ta và địch. Sau 45 năm giải phóng, huyện Anh hùng Long Mỹ hôm nay đã đổi thay rõ nét.

Đường vào xã Xà Phiên.
Đường vào xã Xà Phiên

Chúng tôi đến thăm Long Mỹ vào những ngày cuối tháng Tư lịch sử. Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa khô hạn, nhưng vẫn thấp thoáng hiện những vườn cây ăn trái xanh tươi; khu công sở hành chính, trường học, bệnh viện khang trang, những con đường trải nhựa, bê tông hai bên được trồng cây xanh tốt len lỏi đến từng nếp nhà… đã phủ lấp những vết tích về hạ tầng cơ sở của một thời bị đổ nát bởi bom đạn.

Tuy nhiên, lịch sử và trong mỗi con người nơi đây vẫn ghi nhớ, Long Mỹ từng là vùng trọng điểm đánh phá của địch. 45 năm đã trôi qua, vết thương chiến tranh vẫn còn để lại. Toàn huyện hiện có 10.763 gia đình chính sách, 8 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 270 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 50 mẹ còn sống). Những con số đó đã nói lên tinh thần anh dũng bất khuất, những mất mát của Nhân dân Long Mỹ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau chiến tranh, Long Mỹ từng bước khôi phục lại kinh tế, với ngành mũi nhọn là sản xuất nông nghiệp. Nhiều nguồn lực của Nhà nước được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở; hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; người dân được hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, thì hết năm 2019, đạt đến 38,42 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, huyện hiện có 2.380 hộ dân tộc Khmer và 168 hộ đồng bào Hoa (chiếm khoảng 12% dân số), sinh sống chủ yếu ở các xã: Xà Phiên, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông và thị trấn Vĩnh Viễn; nên thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được đầu tư, xây dựng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất phát triển kinh tế. Năm 2019, Long Mỹ là địa phương được chọn tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS điểm đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.

Ông Sơn Thanh Sóc, Người có uy tín ấp 12, thị trấn Vĩnh Viễn chia sẻ: Do có nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên ấp nhận được nhiều chương trình, dự án hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật; hệ thống các kênh nội đồng được nạo vét, nước sản xuất được bơm tưới đầy đủ... tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến cuối năm 2019, ấp 12 chỉ còn 2% hộ nghèo.

Theo ông Lân Thanh Hùng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Mỹ huyện có 8 đơn vị hành chính cấp xã thì có 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực III (Xà Phiên và Lương Nghĩa). Những năm qua, ngoài 2 xã ĐBKK được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, thì đối với các xã khác, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động tranh thủ các nguồn lực ưu đãi, xã hội hóa, phát huy nội lực vươn lên phát triển, nhất là tập trung cho công tác giảm nghèo, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%/năm.

Đặc biệt, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, các tầng lớp Nhân dân Long Mỹ đã tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển chung của quê hương Anh hùng. Chỉ tính trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua huyện Long Mỹ đã huy động được 61,1 tỷ đồng làm đường giao thông, trong đó Nhân dân đóng góp 21,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, tiếp nối truyền thống cách mạng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Long Mỹ sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác kiến thiết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.