Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về thăm Long Mỹ Anh hùng

N.Tâm - 21:09, 23/04/2020

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) từng là căn cứ địa cách mạng, gắn với nhiều trận đánh giữ từng tấc đất giữa ta và địch. Sau 45 năm giải phóng, huyện Anh hùng Long Mỹ hôm nay đã đổi thay rõ nét.

Đường vào xã Xà Phiên.
Đường vào xã Xà Phiên

Chúng tôi đến thăm Long Mỹ vào những ngày cuối tháng Tư lịch sử. Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa khô hạn, nhưng vẫn thấp thoáng hiện những vườn cây ăn trái xanh tươi; khu công sở hành chính, trường học, bệnh viện khang trang, những con đường trải nhựa, bê tông hai bên được trồng cây xanh tốt len lỏi đến từng nếp nhà… đã phủ lấp những vết tích về hạ tầng cơ sở của một thời bị đổ nát bởi bom đạn.

Tuy nhiên, lịch sử và trong mỗi con người nơi đây vẫn ghi nhớ, Long Mỹ từng là vùng trọng điểm đánh phá của địch. 45 năm đã trôi qua, vết thương chiến tranh vẫn còn để lại. Toàn huyện hiện có 10.763 gia đình chính sách, 8 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 270 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 50 mẹ còn sống). Những con số đó đã nói lên tinh thần anh dũng bất khuất, những mất mát của Nhân dân Long Mỹ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau chiến tranh, Long Mỹ từng bước khôi phục lại kinh tế, với ngành mũi nhọn là sản xuất nông nghiệp. Nhiều nguồn lực của Nhà nước được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở; hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; người dân được hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, thì hết năm 2019, đạt đến 38,42 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, huyện hiện có 2.380 hộ dân tộc Khmer và 168 hộ đồng bào Hoa (chiếm khoảng 12% dân số), sinh sống chủ yếu ở các xã: Xà Phiên, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông và thị trấn Vĩnh Viễn; nên thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được đầu tư, xây dựng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất phát triển kinh tế. Năm 2019, Long Mỹ là địa phương được chọn tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS điểm đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.

Ông Sơn Thanh Sóc, Người có uy tín ấp 12, thị trấn Vĩnh Viễn chia sẻ: Do có nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên ấp nhận được nhiều chương trình, dự án hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật; hệ thống các kênh nội đồng được nạo vét, nước sản xuất được bơm tưới đầy đủ... tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến cuối năm 2019, ấp 12 chỉ còn 2% hộ nghèo.

Theo ông Lân Thanh Hùng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Mỹ huyện có 8 đơn vị hành chính cấp xã thì có 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực III (Xà Phiên và Lương Nghĩa). Những năm qua, ngoài 2 xã ĐBKK được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, thì đối với các xã khác, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động tranh thủ các nguồn lực ưu đãi, xã hội hóa, phát huy nội lực vươn lên phát triển, nhất là tập trung cho công tác giảm nghèo, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%/năm.

Đặc biệt, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, các tầng lớp Nhân dân Long Mỹ đã tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển chung của quê hương Anh hùng. Chỉ tính trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua huyện Long Mỹ đã huy động được 61,1 tỷ đồng làm đường giao thông, trong đó Nhân dân đóng góp 21,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, tiếp nối truyền thống cách mạng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Long Mỹ sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác kiến thiết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 1 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam-Australia.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.