Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Độc đáo “lẩu Then” mừng năm mới

Mỹ Dung - 15:02, 30/01/2025

Then nghi lễ có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Tày ở huyện vùng cao Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Vào mỗi dịp cuối năm hay đầu năm mới, nghi lễ Then (“lẩu Then”) giải hạn và cầu phúc lại được tổ chức nhiều và ngày càng chu đáo hơn.

Cảnh lên lầu trong nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của đồng bào dân tộc Tày ở Bình Liêu.
Cảnh lên lầu trong nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của đồng bào dân tộc Tày ở Bình Liêu.

Then là một loại hình sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa dân gian, bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật: Nghệ thuật ngôn từ, nghệ thuật múa (hay vũ đạo), dân ca... Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Yên, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Văn hóa, Then bảo lưu sắc thái văn hóa tộc người, quy tụ bảo lưu ngôn ngữ, phong tục tập quán quan niệm về nhân sinh quan, thế giới quan của đồng bào dân tộc Tày.

Then nghi lễ được đồng bào dân tộc Tày ở Quảng Ninh gọi là “lẩu Then”. Nếu ở các dân tộc khác thầy cúng là đàn ông, thì thực hiện các bài cúng của dân tộc Tày ở Quảng Ninh là phụ nữ, được gọi là bà Then. Họ là những người được cho có “căn”, đã qua quá trình học hỏi, cấp sắc mới có thể giúp dân thông ngôn với nhà trời. Bà Then được làng bản tín nhiệm để gửi gắm niềm tin vào thế giới siêu nhiên.

Trong những nghi lễ ban đầu, các bà Then mặc một loại y phục màu chàm đen được cắt may theo kiểu trang phục dân tộc truyền thống, cùng khá nhiều đồ trang sức. Sau đó, bà Then thay một bộ trang phục khác, nổi bật là những chiếc áo dài nhiều màu và những chiếc khăn cũng nhiều màu sắc và hoa văn trang trí rực rỡ hơn.

Nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của đồng bào dân tộc Tày được tái hiện lại tại Hội Hoa Sở Bình Liêu 2024.
Nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của đồng bào dân tộc Tày được tái hiện lại tại Hội Hoa Sở Bình Liêu 2024.

Cuối cùng, họ đội lên đầu một chiếc mũ gồm một vòng vải màu đỏ (có hoa văn nhỏ màu trắng và xanh). Mặt ngoài của mũ được trang trí rất khác nhau giữa các bà Then, nhưng đều có các hình tam giác cân, đỉnh nhọn hướng lên phía trên, tương tự loại mũ dành cho các nhà sư và có các tua vải dài thả xuống phía lưng.Nghệ nhân Dân gian Hà Thị Niên, thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm cho biết thêm: “Số tua thể hiện bản lĩnh, trình độ, vị trí của người đội mũ. Bà Then sử dụng đàn Tính và chùm xóc nhạc. Riêng người Tày ở Bình Liêu sử dụng thêm chiếc chuông nhỏ và đàn Tính 2 dây thay vì 3 dây như ở nơi khác. Thêm nữa, Then nghi lễ của người Tày ở Quảng Ninh lại có tục lên lầu rất thú vị và khác biệt trong khi nhiều nơi không có”.

Lầu được dựng cao hơn so với mặt đất chừng 3,5 - 4m, với 2 cầu thang lên xuống ở 2 đầu. Mỗi cầu thang có 12 bậc, tượng trưng cho 12 nghi lễ chính của lễ lẩu Then. Người ta dùng một tấm vải màu trắng dài trải từ phía trước bàn thờ ở trong nhà, qua cửa ra vào nhà, qua sân, qua ngõ, kéo dài đến chân cầu thang lầu phía gần cổng nhà; dùng một tấm vải màu vàng trải từ chân cầu thang bên kia vòng lại chân cầu thang bên này.

Đến giờ tiến hành lễ lên lầu, bà Then chính dẫn đầu, đi từ chỗ trước bàn thờ, trong nhà ra, theo tấm vải màu trắng đến chân cầu thang phía gần nhà. Sau đó, bà Then chính trèo qua 12 bậc cầu thang lên lầu. Trên lầu, bà Then chính cùng một số bà Then phụ vừa chơi đàn Tính vừa nhảy múa và làm một số nghi thức cúng bái.

Nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của người Tày được tái hiện lại tại Hội Hoa Sở Bình Liêu 2024
Nghi lễ Then giải hạn, cầu phúc của người Tày được tái hiện lại tại Hội Hoa Sở Bình Liêu 2024

Hòa nhịp với cuộc sống mới, đời sống người Tày ở Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, nhưng những phong tục tập quán nói chung, văn hóa đón Tết truyền thống nói riêng của đồng bào vẫn được bảo tồn, gìn giữ. Từ đây, không ngừng giáo dục con cháu biết trân trọng, có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình”.

Ông Tô Đình Hiệu Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Bình Liêu

Cuối cùng, bà Then chính và các bà Then phụ phát lộc bằng cách tung gạo và bánh kẹo ra xung quanh. Người dân và khách tham quan đứng ở phía dưới hò reo tìm mọi cách để hứng gạo và kẹo bánh do các bà Then tung ra. Đám đông hò reo vui vẻ khi được các bà Then tung gạo, kẹo về phía mình. Đặc biệt, không ai trong số họ cúi xuống nhặt lộc rơi trên mặt đất vì cho rằng những con kiến, chuột, chim, các loại gia súc, gia cầm do các gia đình quanh đó cũng bình đẳng như người, cũng có quyền thụ lộc.

Mỗi lần lên lầu, người dân và du khách có thể cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân và bốc một ít gạo trong túi để sẵn ở đó mang về nhà. Người ta quan niệm rằng, mang “gạo lộc”, “gạo trời” đó về nhà cho vào thùng gạo của gia đình trộn đều để nấu ăn thì gia đình sẽ được no đủ, mạnh khỏe.

Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Bình Liêu Tô Đình Hiệu chia sẻ: Hòa nhịp với cuộc sống mới, đời sống người Tày ở Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, nhưng những phong tục tập quán nói chung, văn hóa đón Tết truyền thống nói riêng của đồng bào vẫn được bảo tồn, gìn giữ. Từ đây, không ngừng giáo dục con cháu biết trân trọng, có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).