Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dính” cú lừa hơn 500 tỷ - Người đàn bà đã 3 lần tìm đến cái chết!: Hành trình bị lừa (Bài 2)

Nhóm PVĐT - 19:26, 09/11/2022

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ngày 12/9/2022 đăng tải bài viết “Dính” cú lừa hơn 500 tỷ - Người đàn bà đã 3 lần tìm đến cái chết!. Sau khi báo đăng, đã có hàng chục vạn bạn đọc quan tâm tiếp cận bài viết, hàng nghìn lượt chia sẻ bài lên các trang mạng xã hội và bình luận đa chiều. Trên Fanpage của Báo Dân tộc và Phát triển, nhiều độc giả bình luận phẫn nộ trước dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đặng Thị Thanh Hương là quá rõ ràng, nhưng bà ta vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật!. Ngoài ra, độc giả còn đặt câu hỏi, tại sao bà Hương có thể dễ dàng chiếm dụng được một số tiền lớn như thế? Liệu có ai giúp sức để bà Hương thực hiện hành vi đã có dấu hiệu lừa đảo quá rõ ràng?

Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với nhóm PVĐT tại tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển
Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với nhóm PVĐT tại tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển

Trong quá trình xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Hoa, SN 1963, hộ khẩu thường trú số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, nhóm phóng viên điều tra (PVĐT) báo Dân tộc và Phát triển, đã đặt câu hỏi với bà Hoa: tại sao, bà có thể tin và giao cho bà Đặng Thị Thanh Hương số tiền đến trên 500 tỷ đồng? Bà Hoa buồn rầu kể về quá trình bị bà Đặng Thị Thanh Hương và một số đối tượng đã xây dựng kịch bản để đưa bà Hoa vào “ma trận” và biến bà từ một "đại gia" thành vô gia cư như bây giờ!

Bà Vũ Thị Hoa trình bày: “Vào tháng 07/2018, qua người môi giới nhà đất dẫn tôi đến gặp Đặng Thị Thanh Hương (được giới thiệu là vợ ông Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản G5) để nhờ môi giới mua lại Dự án Vườn Đào, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Sau đó Hương đưa tôi đến gặp người phụ nữ có tên L.T.T.H tại nhà riêng (người được Hương giới thiệu là con gái ruột của một vị Lãnh đạo cấp cao) và cho tôi biết chị L.T.T.H chính là chủ Dự án Vườn Đào mà tôi đang tìm mua.

Khi gặp chị H. tôi đề đạt nguyện vọng được mua lại toàn bộ dự án Vườn Đào. Sau đó mấy ngày chị H. gọi điện thoại bảo tôi tới nhà, thông báo đồng ý bán cho tôi dự án này, với giá 320 tỷ đồng và yêu cầu tôi phải đặt cọc trước 10 tỷ đồng. Tôi đồng ý và nói con tôi Dương Văn Đạt chuyển khoản cho chị L.T.T.H qua Ngân hàng số tiền 10 tỷ đồng vào ngày 29/8/2018. 

Sau khi đặt cọc được ít ngày vào khoảng tháng 9/2018, chị H. gọi tôi đến trả lời không bán nữa, với lý do là “giấy tờ lô đất chưa hoàn thiện”, hai bên thống nhất hủy hợp đồng và chị H. đã chuyển khoản trả lại số tiền 10 tỷ đồng đặt cọc đã nhận từ Dương Văn Đạt. Việc trả lại tiền này cùng nhiều lời giới thiệu của chị H. về bà Đặng Thị Thanh Hương đã tạo cho tôi một niềm tin tuyệt đối rằng, họ là những người làm ăn thực sự tử tế.

Trong cùng thời gian thương thảo mua bán Dự án Vườn Đào, tôi đã rất nhiều lần gặp bà Đặng Thị Thanh Hương. Trong những buổi gặp này, tôi có trao đổi với bà Hương về nguyện vọng muốn mua lại toàn bộ nhà đất tại số nhà 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Khi biết nguyện vọng của tôi bà Hương nói, “em có nhiều quan hệ, để em xem” và hứa là sớm kiểm tra và trả lời.

Mấy ngày sau, Đặng Thị Thanh Hương có gọi điện hẹn gặp tôi để trả lời về việc mua bán bất động sản tại số nhà 36 Trần Hưng Đạo. Tại cuộc gặp này Hương nói với tôi: “Em và ông anh có thể mua cho chị toàn bộ nhà, đất tại số nhà 36 Trần Hưng Đạo, đúng như chị đã yêu cầu”. Tôi có hỏi Hương làm thế nào để mua được toàn bộ bất động sản này, thì Hương nói “em và một anh Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm sẽ đứng ra làm hết thủ tục mua và bán lại cho chị. Chị không phải làm gì cả, Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã cam kết với em rồi”, sau đó yêu cầu tôi phải đặt trước cho Hương 5 tỷ đồng làm tin trước khi hai bên ký hợp đồng chính thức - bà Hoa chia sẻ với phóng viên.

 Hợp đồng đặt cọc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, được ký giữa bà Đặng Thị Thanh Hương và anh Dương Văn Đạt (con trai bà Hoa)
Hợp đồng đặt cọc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, được ký giữa bà Đặng Thị Thanh Hương và anh Dương Văn Đạt (con trai bà Hoa)

Để tạo lòng tin về khả năng thực hiện công việc và tư cách cá nhân của mình, ngày 30/08/2018, bà Đặng Thị Thanh Hương gọi điện cho bà Vũ Thị Hoa yêu cầu đi cùng đến văn phòng làm việc của ông V. Q. X để ký hợp đồng cho “nghiêm túc”. Bà Vũ Thị Hoa cho nhóm PV biết: “Bà Hương giải thích với tôi rằng việc ký hợp đồng phải tổ chức tại Trụ sở cơ quan Nhà nước cho nó bảo đảm”, “em làm như vậy cho chị hiểu là em làm thật”.

Trong phòng làm việc của ông V.Q.X,  Đặng Thị Thanh Hương rút ra 01 bản Hợp đồng đặt cọc đã được đánh máy sẵn, Hương tự tay viết bổ sung một số nội dung vào Hợp đồng đặt cọc và ký dưới phần Bên A (Bên nhận đặt cọc), sau đó đưa ông V.Q.X ký vào mục Người làm chứng, rồi đưa cho tôi cầm hợp đồng mà 02 người đã ký và bảo mang về để cho Dương Văn Đạt con trai tôi ký phần Bên B (Bên đặt cọc)”.

Số tiền bà Vũ Thị Hoa đặt cọc cho bà Hương là tròn 25 tỷ đồng. Cũng bắt đầu từ đây, bà Vũ Thị Hoa chính thức bị dính vào “bẫy” mà bà Hương và một số đối tượng đã giăng sẵn. Bà Hương liên tục yêu cầu bà Hoa đưa tiền, lúc yêu cầu đưa 50 tỷ đồng để: “nộp vào UBND quận Hoàn Kiếm chứng minh khả năng tài chính đủ để mua 500m2 đất”, lúc thì yêu cầu bỏ tiền mua ngõ đi chung, khi thì yêu cầu đưa tiền cho Hương mua USD do người dân 36 Trần Hưng Đạo yêu cầu phải thanh toán bằng USD... Đến ngày 12/12/2018 số tiền bà Hoa đưa cho bà Hương đã lên tới con số 195 tỷ đồng.

Anh Dương Văn Đạt (con ruột bà Hoa) cung cấp thông tin cho nhóm PVĐT báo Dân tộc và Phát triển
Anh Dương Văn Đạt (con ruột bà Hoa) cung cấp thông tin cho nhóm PVĐT báo Dân tộc và Phát triển

Cũng tại thời điểm này, bà Hương nói ngoài đứng ra mua đất cho bà Vũ Thị Hoa, thì bà Hương cũng đang làm thủ tục mua phần đất liền kề của Bộ Giáo dục số 36A Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền, diện tích khoảng 750m2, nếu bà Hoa muốn thì bà Hương có thể sang lại. Bằng phương pháp “thả thính”, khoe có các mối quan hệ rộng với các vị quan chức của quận, thành phố, bộ, ngành… bà Đặng Thị Thanh Hương đã lừa lo thủ tục để bà Vũ Thị Hoa mua nốt phần đất liền kề của Bộ Giáo dục số 36A Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền, diện tích khoảng 750m2. Và tính đến ngày 05/06/2019 bà Hương đã nhận của bà Hoa tổng số tiền trên 500 tỷ đồng.

Trong quá trình nhóm PVĐT báo Dân tộc và Phát triển làm việc với bà Hoa, một đồng nghiệp đã phải thốt lên rằng: “sao bà cả tin đến mức để người ta lừa hết lần này đến lần khác”?. Bà Hoa thật thà cho hay: “bà Hương nói quen và thân với các lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, lãnh đạo TP. Hà Nội… và người ta đã hứa giúp mình”; mỗi khi đi ăn, hoặc ngồi trong phòng làm việc với các lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, bà Hương còn chụp ảnh gửi qua Zalo cho tôi xem.

Bà Đặng Thị Thanh Hương (áo xanh) đang nói chuyện với mẹ con bà Vũ Thị Hoa tại nhà riêng bà Hoa. (Ảnh cắt từ clip)
Bà Đặng Thị Thanh Hương (áo xanh) đang nói chuyện với mẹ con bà Vũ Thị Hoa tại nhà riêng bà Hoa. (Ảnh cắt từ clip)

Không những vậy, nhiều tin nhắn riêng tư các lãnh đạo nhắn cho Hương yêu cầu chuyển tiền để lo việc mua nhà đất… Hương còn chụp ảnh gửi cho tôi làm chứng thì sao tôi chẳng tin!”. Nói rồi, bà Hoa mở tin nhắn cho chúng tôi xem và để chứng minh cụ thể, bà Hoa còn cung cấp cho nhóm PVĐT nhiều vi bằng được Văn phòng Thừa Phát Lại lập, trong đó có chữ kí xác nhận của bà Đặng Thị Thanh Hương, trong nội dung vi bằng có hình ảnh các tin nhắn được cho là của các Lãnh đạo quận ủy quận Hoàn Kiếm chỉ đạo bà Hương chuyển tiền vào tài khoản để lo việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý mua nhà đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền.

Được biết các tài liệu, chứng cứ nói trên bà Vũ Thị Hoa cũng đã giao nộp cho cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP. Hà Nội từ khi gửi đơn tố cáo 19/05/2020.

Đến đây, bạn đọc cũng có thể thấy rằng, việc bà Hoa tin tưởng và chuyển hàng trăm tỷ đồng cho bà Hương là có cơ sở.  Vấn đề đặt ra ở đây là, các hình ảnh, tin nhắn bà Hương cho là của lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm mà bà ta đã dùng để củng cố niềm tin cho bà Hoa là thật hay giả?

Nếu là thật thì vai trò, trách nhiệm của các vị lãnh đạo này như thế nào trong vụ việc này? Còn nếu là giả thì dấu hiệu lừa đảo của bà Hương càng lộ rõ và các cơ quan chức năng cần sớm có câu trả lời để bảo vệ uy tín cho cán bộ, đảng viên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Sáng 6/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Thị Thu Lan (sinh năm 1990, trú tại TP. Hồ Chí Minh), Huỳnh Vũ Bằng (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Bến Tre), cùng về tội “Rửa tiền”
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.