Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dính” cú lừa hơn 500 tỷ - Người đàn bà đã 3 lần tìm đến cái chết!

Tuấn Trình - Nhóm PVĐT - 20:41, 12/09/2022

Bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung nhà 47F Ngô Quyền, bà Đặng Thị Thanh Hương cùng một số đối tượng đã chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa, sinh năm 1963, hộ khẩu thường trú tại số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Hợp đồng đặt cọc do ông Dương Văn Đạt, con ruột của bà Hoa đứng tên) số tiền 541 tỷ đồng. Đã hơn 2 năm qua, bà Hoa miệt mài đi gõ cửa và gửi đơn kêu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng. Uất ức và tuyệt vọng, đã 3 lần bà Hoa tìm đến cái chết. Nhưng thật may mắn bà đã được gia đình ngăn cản kịp thời. Từ đó, mỗi bước chân bà Hoa đi, người nhà đều phải cử người theo sau, vì sợ bà đi tìm đường quyên sinh!

Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 22/06/2022, Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Hoa, Sinh ngày: 23/04/1963, HKTT: số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Trong nội dung đơn, bà Hoa trình bày: “Ngày 19/05/2020 tôi (Vũ Thị Hoa) có đơn tố giác Đặng Thị Thanh Hương (Căn cước công dân số: 001174019893, do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 10/01/2019, địa chỉ: số 25 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt của tôi số tiền 523.340.000.000đ (sau này Cơ quan Điều tra xác minh là hơn 541 Tỷ đồng), bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung thêm nhà 47F Ngô Quyền liền kề...”.

Trong đơn, bà Vũ Thị Hoa còn cung cấp tài liệu, chứng cứ và nêu đích danh tên một số lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, lãnh đạo bộ có liên quan đến quá trình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Hương. Vấn đề này báo Dân tộc và Phát triển sẽ thông tin trong các bài viết sau.

Ngày 27/6/2022 nhóm PVĐT, Báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với bà Vũ Thị Hoa tại tòa soạn. Bà Hoa òa khóc, không nói nên lời. Bà nghẹn ngào trong tiếng nấc kể về cuộc đời mình và quá trình bị bà Đặng Thị Thanh Hương, cùng các đối tượng lừa với số tiền trên 500 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hoa khẳng định với phóng viên, tất cả những lời bà trình bày trong đơn là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các tài liệu, chứng cứ đã cung cấp cho tòa soạn báo.

Bà Hoa quả quyết: “Hơn hai năm qua, tôi liên tục gửi đơn tố cáo kèm theo tài liệu, chứng cứ đi khắp các nơi từ Cơ quan Cảnh sát điều tra tới các bộ, ban, ngành và hầu hết các vị lãnh đạo có trách nhiệm. Đơn của tôi ký đích danh, tố cáo đích danh tên từng người liên quan tới vụ lừa đảo của tôi như thế nào, đưa nhận hối lộ ra sao. Nếu mà tôi nói sai, cơ quan chức năng chắc đã bắt giam tôi lâu rồi…”.

Để có thông tin chính xác và khách quan trả lời bạn đọc, ngày 15/7/2022 nhóm PVĐT, báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Đặng Thị Thanh Hương (người bị tố cáo trong đơn). Bà Hương cho biết, thực tế bà chỉ vay của bà Vũ Thị Hoa 150 tỷ đồng nhưng là vay lãi. Nhưng khi phóng viên yêu cầu bà Hương cung cấp các tài liệu chứng minh nội dung bà Hoa cho bà Hương vay lãi, thì bà Hương không cung cấp được.

Khi phóng viên đưa một số tài liệu, bằng chứng, chứng minh như Hợp đồng đặt cọc để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, các tài liệu chứng minh bà Hương nhận và ứng tiền đặt cọc, nhận tiền trực tiếp cũng như chuyển khoản của bà Vũ Thị Hoa cùng con trai là anh Dương Văn Đạt, trong tất cả các giấy tờ có chữ ký và ghi rõ họ tên Đặng Thị Thanh Hương, thì bà Hương khẳng định với phóng viên tài liệu là chính xác, chữ ký, chữ viết trên tài liệu này đều là do bà Hương viết và ký nhưng đấy là do bị ép(!?)

Qua quá trình gần 3 tháng xác minh đơn thư, nhóm PVĐT đã thu thập được rất nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan tới việc bà Hoa bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 500 tỷ đồng. Đặc biệt, ngày 22/8/2022, anh Dương Văn Đạt (con ruột bà Hoa) đã cung cấp cho tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển 09 vi bằng kèm theo các USB chứa file ghi âm, ghi hình, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng... đây là các chứng cứ pháp lý rất quan trọng để chứng minh bà Đặng Thị Thanh Hương cùng đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa số tiền 541 tỷ đồng, bằng hình thức đặt cọc để hoàn thiện thủ tục pháp lý mua nhà, đất và sử dụng số tiền này để đưa hối lộ.

Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn
Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn

Được biết, ngày 19/05/2020, bà Vũ Thị Hoa đã viết đơn tố giác tội phạm gửi Công an thành phố Hà Nội. Ngày 10/11/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 250 để điều tra. Tới tháng 03/2022 bà Hoa được PC02 gọi tới thông báo rằng, PC02 đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ Kết luận giám định clip ghi hình cuộc gặp giữa bà Hoa với bà Đặng Thị Thanh Hương tại nhà riêng.

Bà Vũ Thị Hoa cho biết: Ngày 5/5/2022, Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hà Nội đã ra Thông báo số 252/TB-PC02(Đ9), thông báo cho tôi nội dung Kết luận giám định clip do tôi cung cấp khi tố giác bà Hương trong đó, có nội dung: Bà Hương nói với bà Hoa dùng tiền của bà Hoa để đưa cho một số lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (nhằm giúp cho việc hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền để bán lại cho bà Hoa - pv) chính là giọng nói của bà Đặng Thị Thanh Hương.

Theo bà Vũ Thị Hoa, mặc dù vụ án khởi tố đến nay đã hơn 02 năm, các tài liệu chứng cứ, chứng minh Đặng Thị Thanh Hương phạm tội đã đầy đủ ngay từ khi gửi Đơn tố giác, bản thân bà Đặng Thị Thanh Hương tại PC02 cũng đều thừa nhận rằng đã nhận số tiền như nội dung tố giác thông qua hình thức chuyển khoản hơn 300 tỷ, nhận tiền mặt hơn 200 tỷ đồng... Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã ra Kết luận giám định một số chứng cứ do bà Hoa cung cấp, thế nhưng cho tới nay bà Đặng Thị Thanh Hương vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Và bà Vũ Thị Hoa từ một người có trong tay khối tài sản hàng trăm tỷ đồng đã bị bần cùng hóa, trở thành người không nhà cửa, phải đi thuê chỗ ở rày đây mai đó bởi cú lừa quá tàn độc của bà Đặng Thị Thanh Hương! Đây cũng là lý do khiến bà Hoa đã 3 lần tìm đến cái chết!

Với những chứng cứ báo Dân tộc và Phát triển thu thập được cho thấy: thứ nhất, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đặng Thị Thanh Hương là quá rõ ràng; thứ hai, bà Đặng Thị Thanh Hương cho rằng, bà đã dùng hàng chục tỷ đồng từ số tiền chiếm đoạt của bà Hoa để đưa cho một số cán bộ có chức, có quyền nhằm giúp bà hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền. Đây thực sự là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, các cơ quan chức năng không thể đứng ngoài cuộc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.