Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dính” cú lừa hơn 500 tỷ - Người đàn bà đã 3 lần tìm đến cái chết!

Tuấn Trình - Nhóm PVĐT - 20:41, 12/09/2022

Bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung nhà 47F Ngô Quyền, bà Đặng Thị Thanh Hương cùng một số đối tượng đã chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa, sinh năm 1963, hộ khẩu thường trú tại số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Hợp đồng đặt cọc do ông Dương Văn Đạt, con ruột của bà Hoa đứng tên) số tiền 541 tỷ đồng. Đã hơn 2 năm qua, bà Hoa miệt mài đi gõ cửa và gửi đơn kêu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng. Uất ức và tuyệt vọng, đã 3 lần bà Hoa tìm đến cái chết. Nhưng thật may mắn bà đã được gia đình ngăn cản kịp thời. Từ đó, mỗi bước chân bà Hoa đi, người nhà đều phải cử người theo sau, vì sợ bà đi tìm đường quyên sinh!

Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 22/06/2022, Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Hoa, Sinh ngày: 23/04/1963, HKTT: số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Trong nội dung đơn, bà Hoa trình bày: “Ngày 19/05/2020 tôi (Vũ Thị Hoa) có đơn tố giác Đặng Thị Thanh Hương (Căn cước công dân số: 001174019893, do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 10/01/2019, địa chỉ: số 25 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt của tôi số tiền 523.340.000.000đ (sau này Cơ quan Điều tra xác minh là hơn 541 Tỷ đồng), bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung thêm nhà 47F Ngô Quyền liền kề...”.

Trong đơn, bà Vũ Thị Hoa còn cung cấp tài liệu, chứng cứ và nêu đích danh tên một số lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, lãnh đạo bộ có liên quan đến quá trình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Hương. Vấn đề này báo Dân tộc và Phát triển sẽ thông tin trong các bài viết sau.

Ngày 27/6/2022 nhóm PVĐT, Báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với bà Vũ Thị Hoa tại tòa soạn. Bà Hoa òa khóc, không nói nên lời. Bà nghẹn ngào trong tiếng nấc kể về cuộc đời mình và quá trình bị bà Đặng Thị Thanh Hương, cùng các đối tượng lừa với số tiền trên 500 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hoa khẳng định với phóng viên, tất cả những lời bà trình bày trong đơn là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các tài liệu, chứng cứ đã cung cấp cho tòa soạn báo.

Bà Hoa quả quyết: “Hơn hai năm qua, tôi liên tục gửi đơn tố cáo kèm theo tài liệu, chứng cứ đi khắp các nơi từ Cơ quan Cảnh sát điều tra tới các bộ, ban, ngành và hầu hết các vị lãnh đạo có trách nhiệm. Đơn của tôi ký đích danh, tố cáo đích danh tên từng người liên quan tới vụ lừa đảo của tôi như thế nào, đưa nhận hối lộ ra sao. Nếu mà tôi nói sai, cơ quan chức năng chắc đã bắt giam tôi lâu rồi…”.

Để có thông tin chính xác và khách quan trả lời bạn đọc, ngày 15/7/2022 nhóm PVĐT, báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Đặng Thị Thanh Hương (người bị tố cáo trong đơn). Bà Hương cho biết, thực tế bà chỉ vay của bà Vũ Thị Hoa 150 tỷ đồng nhưng là vay lãi. Nhưng khi phóng viên yêu cầu bà Hương cung cấp các tài liệu chứng minh nội dung bà Hoa cho bà Hương vay lãi, thì bà Hương không cung cấp được.

Khi phóng viên đưa một số tài liệu, bằng chứng, chứng minh như Hợp đồng đặt cọc để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, các tài liệu chứng minh bà Hương nhận và ứng tiền đặt cọc, nhận tiền trực tiếp cũng như chuyển khoản của bà Vũ Thị Hoa cùng con trai là anh Dương Văn Đạt, trong tất cả các giấy tờ có chữ ký và ghi rõ họ tên Đặng Thị Thanh Hương, thì bà Hương khẳng định với phóng viên tài liệu là chính xác, chữ ký, chữ viết trên tài liệu này đều là do bà Hương viết và ký nhưng đấy là do bị ép(!?)

Qua quá trình gần 3 tháng xác minh đơn thư, nhóm PVĐT đã thu thập được rất nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan tới việc bà Hoa bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 500 tỷ đồng. Đặc biệt, ngày 22/8/2022, anh Dương Văn Đạt (con ruột bà Hoa) đã cung cấp cho tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển 09 vi bằng kèm theo các USB chứa file ghi âm, ghi hình, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng... đây là các chứng cứ pháp lý rất quan trọng để chứng minh bà Đặng Thị Thanh Hương cùng đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa số tiền 541 tỷ đồng, bằng hình thức đặt cọc để hoàn thiện thủ tục pháp lý mua nhà, đất và sử dụng số tiền này để đưa hối lộ.

Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn
Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn

Được biết, ngày 19/05/2020, bà Vũ Thị Hoa đã viết đơn tố giác tội phạm gửi Công an thành phố Hà Nội. Ngày 10/11/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 250 để điều tra. Tới tháng 03/2022 bà Hoa được PC02 gọi tới thông báo rằng, PC02 đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ Kết luận giám định clip ghi hình cuộc gặp giữa bà Hoa với bà Đặng Thị Thanh Hương tại nhà riêng.

Bà Vũ Thị Hoa cho biết: Ngày 5/5/2022, Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hà Nội đã ra Thông báo số 252/TB-PC02(Đ9), thông báo cho tôi nội dung Kết luận giám định clip do tôi cung cấp khi tố giác bà Hương trong đó, có nội dung: Bà Hương nói với bà Hoa dùng tiền của bà Hoa để đưa cho một số lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (nhằm giúp cho việc hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền để bán lại cho bà Hoa - pv) chính là giọng nói của bà Đặng Thị Thanh Hương.

Theo bà Vũ Thị Hoa, mặc dù vụ án khởi tố đến nay đã hơn 02 năm, các tài liệu chứng cứ, chứng minh Đặng Thị Thanh Hương phạm tội đã đầy đủ ngay từ khi gửi Đơn tố giác, bản thân bà Đặng Thị Thanh Hương tại PC02 cũng đều thừa nhận rằng đã nhận số tiền như nội dung tố giác thông qua hình thức chuyển khoản hơn 300 tỷ, nhận tiền mặt hơn 200 tỷ đồng... Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã ra Kết luận giám định một số chứng cứ do bà Hoa cung cấp, thế nhưng cho tới nay bà Đặng Thị Thanh Hương vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Và bà Vũ Thị Hoa từ một người có trong tay khối tài sản hàng trăm tỷ đồng đã bị bần cùng hóa, trở thành người không nhà cửa, phải đi thuê chỗ ở rày đây mai đó bởi cú lừa quá tàn độc của bà Đặng Thị Thanh Hương! Đây cũng là lý do khiến bà Hoa đã 3 lần tìm đến cái chết!

Với những chứng cứ báo Dân tộc và Phát triển thu thập được cho thấy: thứ nhất, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đặng Thị Thanh Hương là quá rõ ràng; thứ hai, bà Đặng Thị Thanh Hương cho rằng, bà đã dùng hàng chục tỷ đồng từ số tiền chiếm đoạt của bà Hoa để đưa cho một số cán bộ có chức, có quyền nhằm giúp bà hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền. Đây thực sự là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, các cơ quan chức năng không thể đứng ngoài cuộc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phụ nữ xã vùng biên Ia R’vê góp sức bảo vệ biên cương

Phụ nữ xã vùng biên Ia R’vê góp sức bảo vệ biên cương

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình huy động sức dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” tại xã Ia R’vê, huyện Ea Súp đang phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương mà còn phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 1 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam-Australia.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.