Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dính” cú lừa hơn 500 tỷ - Người đàn bà đã 3 lần tìm đến cái chết!

Tuấn Trình - Nhóm PVĐT - 20:41, 12/09/2022

Bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung nhà 47F Ngô Quyền, bà Đặng Thị Thanh Hương cùng một số đối tượng đã chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa, sinh năm 1963, hộ khẩu thường trú tại số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Hợp đồng đặt cọc do ông Dương Văn Đạt, con ruột của bà Hoa đứng tên) số tiền 541 tỷ đồng. Đã hơn 2 năm qua, bà Hoa miệt mài đi gõ cửa và gửi đơn kêu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng. Uất ức và tuyệt vọng, đã 3 lần bà Hoa tìm đến cái chết. Nhưng thật may mắn bà đã được gia đình ngăn cản kịp thời. Từ đó, mỗi bước chân bà Hoa đi, người nhà đều phải cử người theo sau, vì sợ bà đi tìm đường quyên sinh!

Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Bà Vũ Thị Hoa cung cấp một số thông tin có liên quan đến nội dung Đơn kêu cứu cho Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 22/06/2022, Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Hoa, Sinh ngày: 23/04/1963, HKTT: số 1 Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Trong nội dung đơn, bà Hoa trình bày: “Ngày 19/05/2020 tôi (Vũ Thị Hoa) có đơn tố giác Đặng Thị Thanh Hương (Căn cước công dân số: 001174019893, do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 10/01/2019, địa chỉ: số 25 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt của tôi số tiền 523.340.000.000đ (sau này Cơ quan Điều tra xác minh là hơn 541 Tỷ đồng), bằng thủ đoạn lập Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất số 36 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sau đó bổ sung thêm nhà 47F Ngô Quyền liền kề...”.

Trong đơn, bà Vũ Thị Hoa còn cung cấp tài liệu, chứng cứ và nêu đích danh tên một số lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, lãnh đạo bộ có liên quan đến quá trình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Hương. Vấn đề này báo Dân tộc và Phát triển sẽ thông tin trong các bài viết sau.

Ngày 27/6/2022 nhóm PVĐT, Báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với bà Vũ Thị Hoa tại tòa soạn. Bà Hoa òa khóc, không nói nên lời. Bà nghẹn ngào trong tiếng nấc kể về cuộc đời mình và quá trình bị bà Đặng Thị Thanh Hương, cùng các đối tượng lừa với số tiền trên 500 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hoa khẳng định với phóng viên, tất cả những lời bà trình bày trong đơn là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các tài liệu, chứng cứ đã cung cấp cho tòa soạn báo.

Bà Hoa quả quyết: “Hơn hai năm qua, tôi liên tục gửi đơn tố cáo kèm theo tài liệu, chứng cứ đi khắp các nơi từ Cơ quan Cảnh sát điều tra tới các bộ, ban, ngành và hầu hết các vị lãnh đạo có trách nhiệm. Đơn của tôi ký đích danh, tố cáo đích danh tên từng người liên quan tới vụ lừa đảo của tôi như thế nào, đưa nhận hối lộ ra sao. Nếu mà tôi nói sai, cơ quan chức năng chắc đã bắt giam tôi lâu rồi…”.

Để có thông tin chính xác và khách quan trả lời bạn đọc, ngày 15/7/2022 nhóm PVĐT, báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Đặng Thị Thanh Hương (người bị tố cáo trong đơn). Bà Hương cho biết, thực tế bà chỉ vay của bà Vũ Thị Hoa 150 tỷ đồng nhưng là vay lãi. Nhưng khi phóng viên yêu cầu bà Hương cung cấp các tài liệu chứng minh nội dung bà Hoa cho bà Hương vay lãi, thì bà Hương không cung cấp được.

Khi phóng viên đưa một số tài liệu, bằng chứng, chứng minh như Hợp đồng đặt cọc để mua mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, các tài liệu chứng minh bà Hương nhận và ứng tiền đặt cọc, nhận tiền trực tiếp cũng như chuyển khoản của bà Vũ Thị Hoa cùng con trai là anh Dương Văn Đạt, trong tất cả các giấy tờ có chữ ký và ghi rõ họ tên Đặng Thị Thanh Hương, thì bà Hương khẳng định với phóng viên tài liệu là chính xác, chữ ký, chữ viết trên tài liệu này đều là do bà Hương viết và ký nhưng đấy là do bị ép(!?)

Qua quá trình gần 3 tháng xác minh đơn thư, nhóm PVĐT đã thu thập được rất nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan tới việc bà Hoa bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 500 tỷ đồng. Đặc biệt, ngày 22/8/2022, anh Dương Văn Đạt (con ruột bà Hoa) đã cung cấp cho tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển 09 vi bằng kèm theo các USB chứa file ghi âm, ghi hình, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng... đây là các chứng cứ pháp lý rất quan trọng để chứng minh bà Đặng Thị Thanh Hương cùng đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt của bà Vũ Thị Hoa số tiền 541 tỷ đồng, bằng hình thức đặt cọc để hoàn thiện thủ tục pháp lý mua nhà, đất và sử dụng số tiền này để đưa hối lộ.

Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn
Bà Đặng Thị Thanh Hương làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tòa soạn

Được biết, ngày 19/05/2020, bà Vũ Thị Hoa đã viết đơn tố giác tội phạm gửi Công an thành phố Hà Nội. Ngày 10/11/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 250 để điều tra. Tới tháng 03/2022 bà Hoa được PC02 gọi tới thông báo rằng, PC02 đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ Kết luận giám định clip ghi hình cuộc gặp giữa bà Hoa với bà Đặng Thị Thanh Hương tại nhà riêng.

Bà Vũ Thị Hoa cho biết: Ngày 5/5/2022, Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hà Nội đã ra Thông báo số 252/TB-PC02(Đ9), thông báo cho tôi nội dung Kết luận giám định clip do tôi cung cấp khi tố giác bà Hương trong đó, có nội dung: Bà Hương nói với bà Hoa dùng tiền của bà Hoa để đưa cho một số lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (nhằm giúp cho việc hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền để bán lại cho bà Hoa - pv) chính là giọng nói của bà Đặng Thị Thanh Hương.

Theo bà Vũ Thị Hoa, mặc dù vụ án khởi tố đến nay đã hơn 02 năm, các tài liệu chứng cứ, chứng minh Đặng Thị Thanh Hương phạm tội đã đầy đủ ngay từ khi gửi Đơn tố giác, bản thân bà Đặng Thị Thanh Hương tại PC02 cũng đều thừa nhận rằng đã nhận số tiền như nội dung tố giác thông qua hình thức chuyển khoản hơn 300 tỷ, nhận tiền mặt hơn 200 tỷ đồng... Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã ra Kết luận giám định một số chứng cứ do bà Hoa cung cấp, thế nhưng cho tới nay bà Đặng Thị Thanh Hương vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Và bà Vũ Thị Hoa từ một người có trong tay khối tài sản hàng trăm tỷ đồng đã bị bần cùng hóa, trở thành người không nhà cửa, phải đi thuê chỗ ở rày đây mai đó bởi cú lừa quá tàn độc của bà Đặng Thị Thanh Hương! Đây cũng là lý do khiến bà Hoa đã 3 lần tìm đến cái chết!

Với những chứng cứ báo Dân tộc và Phát triển thu thập được cho thấy: thứ nhất, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đặng Thị Thanh Hương là quá rõ ràng; thứ hai, bà Đặng Thị Thanh Hương cho rằng, bà đã dùng hàng chục tỷ đồng từ số tiền chiếm đoạt của bà Hoa để đưa cho một số cán bộ có chức, có quyền nhằm giúp bà hoàn thiện thủ tục pháp lý mảnh đất số 36 Trần Hưng Đạo và 47F Ngô Quyền. Đây thực sự là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, các cơ quan chức năng không thể đứng ngoài cuộc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.