Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội): Cán bộ đùn đẩy trách nhiệm khi cấp sổ đỏ cho người không được chia đất

Kẻ Sĩ - 17:30, 18/04/2022

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của các bà Tăng Thị Xảo (SN 1956), Tăng Thị Sểu (SN 1960) cùng trú tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Theo phản ánh của người dân, mảnh đất phần trăm của gia đình được chia từ năm 1960, nhưng bất ngờ năm 2017, mảnh đất này lại được UBND huyện cấp sổ đỏ cho người khác, vốn không được chia đất năm 1960.

Người không có đất nhưng lại được cấp sổ đỏ?

Cụ thể, theo phản ánh của hai bà Xảo, Sểu, năm 1960, chính quyền địa phương đã thực hiện chia đất phần trăm cho những người sinh trước năm 1960 trở về trước. Theo đó, gia đình hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu cùng bố mẹ là cụ Tăng Hữu Sửu và vợ là Đỗ Thị Then, được chia một mảnh đất gần 300 m2 tại cụm 5 xã Tam Hiệp. Sau này, ông Sửu, bà Then sinh thêm 2 người con là Tăng Hữu Sang (SN 1963), Tăng Thị Xuân (SN 1966). Hai người này vốn không có tên trên mảnh đất được cấp năm 1960, do sinh sau thời gian này.

Trong đơn gửi báo Dân tộc và Phát triển, hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu xúc động trình bày hoàn cảnh: Năm 1969, mẹ tôi là Đỗ Thị Then không may qua đời vì bạo bệnh. Cha chúng tôi là ông Tăng Hữu Sửu ít lâu sau đó, phần vì thương nhớ vợ, phần vì những vết thương do quân địch gây ra khi ông bị chúng giam cầm ở nhà tù Côn Đảo nên cũng mất. Lúc này, 4 chị em chúng tôi bơ vơ trong cảnh không còn cha mẹ. Nhìn cảnh hai em gày guộc ốm yếu bụng lúc nào cũng đói, chúng tôi không ngại cực khổ, ngày đêm làm lụng để mong có đủ bữa cơm no cho hai em”.

Các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu bên mảnh đất đang tranh chấp (phía sau tường bao)
Các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu bên mảnh đất đang tranh chấp (phía sau tường bao)

Cứ như vậy, vừa làm chị vừa làm mẹ, các bà quên mình chăm lo cho hai em khôn lớn thành người. Năm tháng trôi qua, theo mong muốn của em trai, năm 1984, hai bà làm lễ cưới cho em với cô gái Đỗ Thị Lộc. Sau khi em trai lấy vợ, hai bà mới yên tâm nghĩ đến hạnh phúc của riêng mình. Thế nhưng năm 1996, em trai hai bà là Tăng Hữu Sang không may qua đời do tai nạn giao thông. Mới đây, hai bà tá hỏa phát hiện, mảnh đất phần trăm của gia đình trước đây đã được UBND huyện Phúc Thọ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Đỗ Thị Lộc từ năm 2017.

Trao đổi với báo Dân tộc và Phát triển, bà Tăng Thị Sểu bức xúc cho biết: “Chúng tôi rất buồn vì sau bao năm chăm lo cho người em ruột lại bị đối xử bất công như vậy. Hơn nữa, về mặt pháp luật, mảnh đất phần trăm vốn được chia cho những người sinh trước năm 1960, thế mà UBND huyện Phúc Thọ lại cấp cho hộ gia đình sinh sau 1960, là điều hết sức phi lý. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc”.

Cơ quan chức năng “né” báo chí?

Trên cơ sở đơn thư của các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trực tiếp về cơ sở để xác minh. Tại hiện trường, mảnh đất đang tranh chấp đã được xây dựng tường bao nằm giữa khu dân cư khá đông đúc. Tại đây, một số hộ dân như ông Đỗ Văn Đà, ông Đỗ Văn Hiệp, bà Đỗ Thị Dần, bà Đỗ Thị Dung… người dân tại thôn 5 xã Tam Hiệp đã ký giấy xác nhận: “Quá trình sinh sống tại địa phương, tôi có nghe và thấy hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu được chính quyền địa phương cấp đất phần trăm. Đây là quyền lợi của những người sinh trước năm 1960 nhận được. Phần đất này của hai bà được Nhà nước cấp chung một mảnh với đất của bố mẹ hai bà là cụ Tăng Hữu Sửu và cụ Đỗ Thị Then”.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, vấn đề này UBND xã Tam Hiệp cũng đã tổ chức hòa giải tranh chấp lần 1 vào ngày 29/4/2020, lần 2 vào ngày 29/5/2020. Theo đó, ông Đỗ Trọng Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, chủ tọa buổi hòa giải cung cấp thông tin: Thông qua báo cáo chuyên môn sau khi làm việc với bà Xảo, bà Sểu và bà Lộc, thì thửa đất tranh chấp trên đã được cấp sổ đỏ năm 2017 với số thửa 907, tờ bản đồ số 2, diện tích 273 m2.

Trình bày tại buổi hòa giải, bà Đỗ Thị Lộc cho biết: Khoảng năm 1984, tôi lấy ông Tăng Hữu Sang. Đến năm 2017, Nhà nước có cấp sổ đỏ mảnh đất này.

Ông Đỗ Công Thi, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải cụm 5 trình bày: Sau khi tổ hòa giải thực hiện tại cụm và qua buổi hội nghị hôm nay, tôi khẳng định mỗi người chỉ được cấp đất phần trăm 1 lần (năm 1960). Vậy thôn cung cấp số liệu để UBND xã tiếp tục giải quyết”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), ông Đinh Xuân Hanh - Chánh Văn phòng UBND huyện Phúc Thọ và bà Nguyễn Thị Ly - Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phúc Thọ. 

Thế nhưng, các cán bộ này đều đùn đẩy trách nhiệm. Thậm chí, bà Nguyễn Thị Ly còn lập biên bản về việc sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Thế nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì, chính quyền huyện Phúc Thọ vẫn phớt lờ, né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí?

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 4 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.