Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội): Cán bộ đùn đẩy trách nhiệm khi cấp sổ đỏ cho người không được chia đất

Kẻ Sĩ - 17:30, 18/04/2022

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của các bà Tăng Thị Xảo (SN 1956), Tăng Thị Sểu (SN 1960) cùng trú tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Theo phản ánh của người dân, mảnh đất phần trăm của gia đình được chia từ năm 1960, nhưng bất ngờ năm 2017, mảnh đất này lại được UBND huyện cấp sổ đỏ cho người khác, vốn không được chia đất năm 1960.

Người không có đất nhưng lại được cấp sổ đỏ?

Cụ thể, theo phản ánh của hai bà Xảo, Sểu, năm 1960, chính quyền địa phương đã thực hiện chia đất phần trăm cho những người sinh trước năm 1960 trở về trước. Theo đó, gia đình hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu cùng bố mẹ là cụ Tăng Hữu Sửu và vợ là Đỗ Thị Then, được chia một mảnh đất gần 300 m2 tại cụm 5 xã Tam Hiệp. Sau này, ông Sửu, bà Then sinh thêm 2 người con là Tăng Hữu Sang (SN 1963), Tăng Thị Xuân (SN 1966). Hai người này vốn không có tên trên mảnh đất được cấp năm 1960, do sinh sau thời gian này.

Trong đơn gửi báo Dân tộc và Phát triển, hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu xúc động trình bày hoàn cảnh: Năm 1969, mẹ tôi là Đỗ Thị Then không may qua đời vì bạo bệnh. Cha chúng tôi là ông Tăng Hữu Sửu ít lâu sau đó, phần vì thương nhớ vợ, phần vì những vết thương do quân địch gây ra khi ông bị chúng giam cầm ở nhà tù Côn Đảo nên cũng mất. Lúc này, 4 chị em chúng tôi bơ vơ trong cảnh không còn cha mẹ. Nhìn cảnh hai em gày guộc ốm yếu bụng lúc nào cũng đói, chúng tôi không ngại cực khổ, ngày đêm làm lụng để mong có đủ bữa cơm no cho hai em”.

Các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu bên mảnh đất đang tranh chấp (phía sau tường bao)
Các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu bên mảnh đất đang tranh chấp (phía sau tường bao)

Cứ như vậy, vừa làm chị vừa làm mẹ, các bà quên mình chăm lo cho hai em khôn lớn thành người. Năm tháng trôi qua, theo mong muốn của em trai, năm 1984, hai bà làm lễ cưới cho em với cô gái Đỗ Thị Lộc. Sau khi em trai lấy vợ, hai bà mới yên tâm nghĩ đến hạnh phúc của riêng mình. Thế nhưng năm 1996, em trai hai bà là Tăng Hữu Sang không may qua đời do tai nạn giao thông. Mới đây, hai bà tá hỏa phát hiện, mảnh đất phần trăm của gia đình trước đây đã được UBND huyện Phúc Thọ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Đỗ Thị Lộc từ năm 2017.

Trao đổi với báo Dân tộc và Phát triển, bà Tăng Thị Sểu bức xúc cho biết: “Chúng tôi rất buồn vì sau bao năm chăm lo cho người em ruột lại bị đối xử bất công như vậy. Hơn nữa, về mặt pháp luật, mảnh đất phần trăm vốn được chia cho những người sinh trước năm 1960, thế mà UBND huyện Phúc Thọ lại cấp cho hộ gia đình sinh sau 1960, là điều hết sức phi lý. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc”.

Cơ quan chức năng “né” báo chí?

Trên cơ sở đơn thư của các bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trực tiếp về cơ sở để xác minh. Tại hiện trường, mảnh đất đang tranh chấp đã được xây dựng tường bao nằm giữa khu dân cư khá đông đúc. Tại đây, một số hộ dân như ông Đỗ Văn Đà, ông Đỗ Văn Hiệp, bà Đỗ Thị Dần, bà Đỗ Thị Dung… người dân tại thôn 5 xã Tam Hiệp đã ký giấy xác nhận: “Quá trình sinh sống tại địa phương, tôi có nghe và thấy hai bà Tăng Thị Xảo, Tăng Thị Sểu được chính quyền địa phương cấp đất phần trăm. Đây là quyền lợi của những người sinh trước năm 1960 nhận được. Phần đất này của hai bà được Nhà nước cấp chung một mảnh với đất của bố mẹ hai bà là cụ Tăng Hữu Sửu và cụ Đỗ Thị Then”.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, vấn đề này UBND xã Tam Hiệp cũng đã tổ chức hòa giải tranh chấp lần 1 vào ngày 29/4/2020, lần 2 vào ngày 29/5/2020. Theo đó, ông Đỗ Trọng Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, chủ tọa buổi hòa giải cung cấp thông tin: Thông qua báo cáo chuyên môn sau khi làm việc với bà Xảo, bà Sểu và bà Lộc, thì thửa đất tranh chấp trên đã được cấp sổ đỏ năm 2017 với số thửa 907, tờ bản đồ số 2, diện tích 273 m2.

Trình bày tại buổi hòa giải, bà Đỗ Thị Lộc cho biết: Khoảng năm 1984, tôi lấy ông Tăng Hữu Sang. Đến năm 2017, Nhà nước có cấp sổ đỏ mảnh đất này.

Ông Đỗ Công Thi, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải cụm 5 trình bày: Sau khi tổ hòa giải thực hiện tại cụm và qua buổi hội nghị hôm nay, tôi khẳng định mỗi người chỉ được cấp đất phần trăm 1 lần (năm 1960). Vậy thôn cung cấp số liệu để UBND xã tiếp tục giải quyết”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), ông Đinh Xuân Hanh - Chánh Văn phòng UBND huyện Phúc Thọ và bà Nguyễn Thị Ly - Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phúc Thọ. 

Thế nhưng, các cán bộ này đều đùn đẩy trách nhiệm. Thậm chí, bà Nguyễn Thị Ly còn lập biên bản về việc sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Thế nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì, chính quyền huyện Phúc Thọ vẫn phớt lờ, né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí?

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.
Tin nổi bật trang chủ
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 1 phút trước
Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Media - Thùy Anh - 1 giờ trước
Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Nằm ở phía Tây Bắc địa đầu Tổ quốc, Lai Châu - vùng đất có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi một dân tộc, từ con người đến tập quán sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt là văn hóa có bản sắc rất đặc trưng, độc đáo. Có dịp đến với vùng đất, khoảng khắc mà chúng tôi ghi lại được là hình ảnh những cô thiếu nữ, những phụ nữ DTTS tràn đầy xuân sắc trong trang phục truyền thống - một vẻ đẹp riêng của "bức tranh văn hóa" nơi bản làng vùng cao.
Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 1 giờ trước
Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025” (Nghị định 28) đã giúp cho hơn 19.000 lượt khách hàng đồng bào DTTS và miền núi phát triển sinh kế, vươn lên trong cuộc sống.
Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Chung tay bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường

Media - Quỳnh Trâm - CVT tại Thanh Hóa - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại khu vực ven biển của tỉnh Thanh Hoá đã xuất hiện tình trạng rác thải vứt bừa bãi gây bức xúc cho người dân địa phương. Để hạn chế tình trạng này gây việc ô nhiễm môi trường biển, đoàn viên thanh niên tại các huyện vùng biển Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chung tay làm sạch cảnh quan môi trường biển nơi đây.
Việt Nam lọt top 5 điểm đến mùa hè 2023

Việt Nam lọt top 5 điểm đến mùa hè 2023

Du lịch - Gia Hưng - 1 giờ trước
Mới đây, trang Expedia đã công bố danh sách 5 quốc gia được du khách tìm kiếm nhiều nhất cho mùa hè 2023, trong đó có Việt Nam.
Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Hôm nay (28/3), tại Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn CJ Hàn Quốc tổ chức Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn 2: Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS Việt Nam.
Tin trong ngày - 28/3/2023

Tin trong ngày - 28/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Tây Nguyên; Bình Định kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo vùng DTTS; Giao lưu Hữu nghị Quốc tế - Xuân 2023 tại Lào Cai; cùng các tin tức thời sự khác.
Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang: Phối hợp trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Châu Thành

Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang: Phối hợp trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Châu Thành

Nhịp cầu nhân ái - Hồng Linh - Minh Thu - 3 giờ trước
Nhằm hưởng ứng các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2023, chào mừng Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, Nhóm Từ thiện “Vì trẻ em thân yêu” tổ chức lễ trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Minh Hòa, huyện Châu Thành.