Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điều tra viên Rơ Mah H’De “ Đi từng ngõ, gõ từng nhà” điều tra, thu thập thông tin 53 DTTS ở xã biên giới

Ngọc Thu - 11:13, 30/08/2024

Với sự am hiểu văn hóa, phong tục, tập quán của đồng bào và địa bàn được phân công thực hiện điều tra, chị Rơ Mah H’De - Điều tra viên xã biên giới Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã phát huy tinh thần trách nhiệm, vận động bà con thực hiện cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác, bảo đảm tiến độ, chất lượng cuộc điều tra thu thập thông tin kinh tế-xã hội 53 DTTS lần thứ 3, năm 2024.

Điều tra viên H'De tiến hành thu thập thông tin hộ bà Bà Rơ Lan Hop (làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ)
Điều tra viên H'De tiến hành thu thập thông tin hộ bà Rơ Lan Hop (làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ)

Xã biên giới Ia Nan có 3 làng Tung, Nú, Sơn với 90 hộ dân triển khai điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Cùng với cả nước, cuộc điều tra diễn ra từ 1/7- 15/8, tuy nhiên đến cuối tháng 7, xã đã hoàn thành cuộc điều tra. Để đạt được kết quả này, có sự góp sức không nhỏ của Điều tra viên Rơ Mah H’De.

Là người con của xã Ia Nan, lại là Phó Bí thư Đoàn xã Ia Nan nên H’De hiểu rõ từng phong tục, tập quán, tâm tư, tình cảm của người dân nên khi thực hiện điều tra, chị đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình của bà con. 

Điều tra viên Rơ Mah H’De chia sẻ: “Sau khi được tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn thực hiện cuộc điều tra này, là mình bắt tay ngay vào thực hiện điều tra. Mình được cử xuống làng Tung, nơi có gần 90% dân số là đồng bào DTTS Gia Rai sinh sống. Nhờ được tập huấn nên mình có cách hỏi để người dân dễ hiểu, chia sẻ nhanh, bảo đảm chính xác, điều tra đúng theo quy định và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh. Năm nay thay vì rà soát, cập nhật bằng giấy như các năm trước, thì chuyển sang phần mềm điện tử nên cũng nhanh, thuận lợi hơn nhiều cho các Điều tra viên.

Nhờ được tập huấn nên điều tra viên H'De có cách hỏi để người dân dễ hiểu, chia sẻ nhanh, bảo đảm chính xác, điều tra đúng theo quy định
Nhờ được tập huấn nên Điều tra viên H'De có cách hỏi để người dân dễ hiểu, chia sẻ nhanh, bảo đảm chính xác, điều tra đúng theo quy định

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hằng ngày Điều tra viên H’De nhanh chóng bố trí thời gian, sắp xếp đến các hộ gia đình trên địa bàn để thu thập thông tin. Ngoài ra, trang Website quản lý giám sát hoạt động tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các Giám sát viên kiểm tra, giám sát đầy đủ quy trình thu thập và chất lượng dữ liệu.

Theo H’De, quá trình thu thập thông tin đã khiến Điều tra viên gặp nhiều khó khăn do một số người không nhớ chính xác thông tin, phải mất thời gian tìm hiểu các giấy tờ để cung cấp thông tin; việc tiếp cận các hộ dân gặp khó khăn, do nhiều hộ DTTS sống ở vùng sâu, vùng xa nên khi đi làm ở nương rẫy thường mất cả ngày... Thêm vào đó, thời gian thu thập thông tin lại trùng vào mùa mưa nên tiến độ điều tra, thu thập thông tin phần nào cũng bị ảnh hưởng.

Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con đi làm thì H’De phải đi từ sáng sớm hoặc buổi chiều tối mới gặp được họ. Đến khi gặp được người dân, nhiều hộ còn chần chừ, ngần ngại trong giao tiếp. Mặc dù là dân tộc Gia Rai, hiểu được ngôn ngữ của đồng bào nơi đây, nhưng do cuộc điều tra lần này có lượng thông tin rộng nên để thu thập được thông tin một cách trung thực chính xác nên H’De luôn chủ động phối kết hợp với già làng, trưởng thôn, Người có uy tín. Từ đó, hỗ trợ, phân tích, thuyết phục để người dân tích cực phối hợp, ủng hộ để cung cấp thông tin cho mình. Đây là những người nắm chắc nhất tình hình của từng hộ. Vì vậy, khi tiếp cận được thì người dân đều nhiệt tình hợp tác cung cấp thông tin trung thực.

Bà Rơ Lan Hop (làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ), cho biết: “Qua tuyên truyền, giải thích, biết được mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra nên tôi sẵn sàng cung cấp mọi thông tin theo yêu cầu của Điều tra viên”.

Đối với những hộ không nhớ hết những thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, H’De nhẹ nhàng giải thích cặn kẽ, khơi gợi mốc thời gian cụ thể gắn liền với thời điểm họ nhớ gần nhất để có thông tin chính xác.

Điều tra viên H’De phối hợp với già làng, trưởng thôn để được hỗ trợ, thuyết phục người dân tích cực phối hợp, ủng hộ để cung cấp thông tin
Điều tra viên H’De phối hợp với già làng, trưởng thôn để được hỗ trợ, thuyết phục người dân tích cực phối hợp, ủng hộ để cung cấp thông tin

Ông Rơ Châm Djông (làng Tung, xã Ia Nan) kể: “Mình không thể nhớ được ngày tháng năm sinh cụ thể thế nào, thế mà H’De nó gợi lại được trí nhớ của mình. Đó là vào mùa mưa của làng, khi mẹ mình không lên rẫy, ở nhà cùng với anh chị ghi lại năm sinh, thế là mình nhớ ra, nhờ anh chị em ghi lại cho H’De chính xác thông tin của mình”.

Ông Siu Uôi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan nhận định: Xác định đây là một cuộc điều tra quan trọng, lần đầu tiên được thực hiện đối với vùng đồng bào DTTS nói chung và đồng bào Gia Rai trong xã nói riêng, nên ngoài việc cử cán bộ đoàn thanh niên tham gia làm Điều tra viên, xã còn cử thêm thôn trưởng cùng tham gia thực hiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thời gian và công việc để Điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ.

"Điều tra viên Rơ Mah H’De rất tích cực, nhanh nhẹn, sẵn sàng vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Bà con ở đây ai cũng quý mến và sẵn sàng cung cấp thông tin chính xác cho Điều tra viên. Nhờ vậy, xã Ia Nan đã hoàn thành sớm điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 với 90 hộ, 90 phiếu điều tra mẫu", ông Siu Uôi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Quyết tâm hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026

Quyết tâm hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước ngày 30/8/2026

Thời sự - Minh Thu - 17:35, 22/08/2025
Tại Văn bản số 438/TB-VPCP ngày 22/8/2025, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về triển khai chiến dịch xây dựng trường học cho các xã biên giới. Chiến dịch bao gồm nhà ở nội trú cho học sinh và giáo viên.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Miên man Gò Cỏ

Miên man Gò Cỏ

Phóng sự - Tiêu Dao – Văn Linh - 17:25, 22/08/2025
Giữa ngôi làng của đá, thấp thoáng mái tranh tường đất, bóng người cần mẫn đan lưới bên bờ biển. Một ngôi làng mộc mạc, hoang sơ, như tách biệt khỏi những xô bồ, ồn ào nơi phố thị
Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội - Vân Khánh - 16:45, 22/08/2025
Từ khi chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Thành vào hoạt động, công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sự đổi mới trong mô hình quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời nâng cao niềm tin vào chính quyền cơ sở.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 16:33, 22/08/2025
Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai đang từng bước ổn định tổ chức bộ máy, nhanh chóng triển khai các định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Ngày 22/8, Đảng bộ UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với khát vọng vươn lên của một địa phương đang chuyển mình trong kỷ nguyên số.
Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Thời sự - PV - 16:23, 22/08/2025
Sáng 22/8, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:22, 22/08/2025
Ngày 22/8, Đảng bộ xã Trung Thành (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Trung Thành.
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Tin tức - Anh Trúc - 11:21, 22/08/2025
Các chuyên gia khí tượng nhấn mạnh, đây là hệ thống xoáy thuận nhiệt đới có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ tăng mạnh trong thời gian ngắn và quỹ đạo phức tạp, phạm vi ảnh hưởng rất rộng.
PC Quảng Ngãi triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện

PC Quảng Ngãi triển khai ký lại hợp đồng mua bán điện

Chuyên đề - Ngọc Chí - 11:20, 22/08/2025
Thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã, kể từ ngày 01/7/2025, nhiều thông tin địa chỉ trên hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đã ký trước đây không còn phù hợp với đơn vị hành chính mới. Để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định pháp luật, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai điều chỉnh thông tin và tổ chức ký lại HĐMBĐ với khách hàng.