Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ba Chẽ vượt khó "về đích" cuộc điều tra 53 DTTS

Mỹ Dung - 15:57, 28/08/2024

Từ ngày 01/7/2024, cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 (Cuộc điều tra 53 DTTS) được triển khai đồng loạt trên toàn quốc. Với đặc thù địa bàn miền núi biên giới, dân cư sống rải rác, tuy nhiên cùng với cả nước, Cuộc điều tra 53 DTTS trên địa bàn huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đến ngày 15/8 đã hoàn thành kế hoạch, đảm bảo tiến độ và chất lượng thu thập thông tin.

Các điều tra viên nỗ lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để kịp thời đảm bảo tiến độ và chất lượng cuộc điều tra
Các điều tra viên nỗ lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để kịp thời đảm bảo tiến độ và chất lượng cuộc điều tra

Nỗ lực vượt khó

Ba Chẽ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh với hơn 80% số dân là người DTTS. Đây là một trong những địa phương có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn của tỉnh. Xác định Cuộc điều tra 53 DTTS có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn qua; đồng thời là cơ sở để hoạch định chính sách dân tộc trong giai đoạn tiếp theo, ngay từ đầu, huyện Ba Chẽ đã đưa ra quyết tâm dồn lực phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng Cuộc điều tra 53 DTTS. 

Theo đó, mọi nội dung, hoạt động Cuộc điều tra 53 DTTS đều được các đơn vị chức năng địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng; trong đó, đội ngũ điều tra viên được lựa chọn, là những người có kinh nghiệm, am hiểu vùng đồng bào DTTS và tâm huyết với công việc, được tập huấn kỹ lưỡng và tiến hành điều tra thu thập thông tin, với phương châm vượt khó “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Anh Đàm Văn Phục, cán bộ Văn phòng Thống kê xã Thanh Lâm cho biết, xã triển khai điều tra, thu thập thông tin tại 3 thôn, với khoảng trên 100 hộ dân. Năm nay thay vì rà soát, cập nhật bằng giấy như các năm trước, thì chuyển sang phần mềm điện tử nên cũng nhanh, thuận lợi hơn nhiều cho các điều tra viên.

“Kỳ điều tra này chúng tôi sử dụng phần mềm điện tử nên rất thuận lợi. Tuy vậy, vẫn còn một số khó khăn do không ít người không nhớ chính xác thông tin, phải mất thời gian tìm hiểu các giấy tờ để cung cấp. Đặc biệt là ở các thôn hẻo lánh, xa trung tâm và trình độ dân trí còn thấp, người dân rất ngại tiếp xúc với điều tra viên nên Người có uy tín, Trưởng bản phải tích cực hỗ trợ chúng tôi mới thực hiện được”, anh Phục nói thêm.

Nghề đan lát truyền thống của người Tày ở huyện vùng cao Ba Chẽ đang được bà con duy trì và phát huy trong đời sống.
Nguồn lực từ chương trình chính sách dân tộc đã tạo điều kiện để nhiều làng nghề truyền thống của đồng bào được khôi phục (Trong ảnh: Nghề đan lát truyền thống của người Tày ở huyện vùng cao Ba Chẽ đang được bà con duy trì và phát huy trong đời sống).

Xã Đạp Thanh là xã vùng cao của huyện Ba Chẽ, với khoảng 98% là người DTTS, chủ yếu là người Tày, Sán Chỉ và Dao. Anh Đặng Văn Hồng, cán bộ Văn phòng Thống kê xã cho biết, xã có 3 thôn với 120 hộ thuộc danh sách điều tra.

“Địa bàn Đạp Thanh tương đối rộng, thôn xa nhất cách trung tâm xã khoảng 10km, dân số thưa thớt, sống rải rác. Ban ngày hầu như bà con đi làm hết, chỉ có lác đác 1, 2 hộ ở nhà. Thế nên khoảng 10 ngày tôi cũng mới chỉ làm được điều tra khoảng 12 hộ. Sau khi báo cáo tình hình này, xã đã bổ sung thêm 1 điều tra viên và được tập huấn kịp thời nên cũng thuận lợi, kịp tiến độ đề ra”.

Mặc dù đang vào mùa vụ, bà con nông dân đang tập trung xuống đồng nên việc điều tra, thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS bị ảnh hưởng về tiến độ; tranh thủ giờ nghỉ trưa và các buổi tối đội ngũ điều tra viên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tích cực triển khai nhiệm vụ, đảm bảo được mục tiêu có được thông tin, số liệu cập nhật nhất, chính xác nhất theo yêu cầu đề ra.

Phấn đấu hoàn thành cuộc điều tra

Để triển khai hiệu quả Cuộc điều tra 53 DTTS, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, huyện Bình Liêu đã phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín, qua đó đã góp phần hoàn thành cuộc điều tra đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đề ra.

Thời gian qua, huyện ba Chẽ đã đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa
Những năm qua, huyện miền núi ba Chẽ đã triển khai hiệu quả chính sách dân tộc để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa

Chia sẻ về điều này, Trưởng phòng Dân tộc huyện Ba Chẽ Triệu Đức Phượng cho biết: “Để Cuộc điều tra về đích trước thời hạn, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ, điều tra viên, giám sát viên, thì đội ngũ Già làng, trưởng bản, Người có uy tín đã đồng hành, tuyên truyền, vận động đồng bào cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho đội ngũ điều tra viên về địa bàn để điều tra, thu thập thông tin”. 

Phó Chi cục trưởng Chi cục thống kê huyện Ba Chẽ Đinh Văn Hùng thông tin: Với địa bàn điều tra rộng, hộ DTTS nằm rải rác, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, thêm vào đó, thời gian thu thập thông tin lại trùng vào mùa mưa nên tiến độ điều tra, thu thập thông tin phần nào cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra cuộc điều tra 53 DTTS có 2 xã (Thanh Lâm và Đạp Thanh) đề nghị có bổ sung điều tra viên.

"Do cũng có tiên lượng về khó khăn trước nên chúng tôi kịp thời nắm bắt tình hình và hỗ trợ việc tập huấn cho các điều tra viên về kỹ năng nên việc thu thập thông tin vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng. Đến ngày 15/8, huyện Ba Chẽ đã tổ chức thu thập thông tin được 1.026 hộ gia đình, đạt 100% kế hoạch”, ông Hùng cho hay.

Có thể nói, với tầm quan trọng, ý nghĩa của Cuộc điều tra 53 DTTS, huyện Ba Chẽ đã thể hiện tinh thần quyết tâm "về đích" đúng tiến độ. Để thực hiện được, ngoài vai trò của lực lượng giám sát viên, điều tra viên và tổ trưởng tổ điều tra nỗ lực vượt khó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm thu thập thông tin nhanh chóng và chính xác, là sự đồng thuận phối hợp của đồng bào các DTTS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 22:14, 20/10/2025
Chiều 20/10, Hội đồng Phong tục làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ rước y trang Nữ thần Pô Inư Nưgar và mừng đón Lễ hội Katê 2025 trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn.
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.