Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Nậm Nghẹ

Thanh Thuận - 05:59, 01/12/2023

Nậm Nghẹ từng được biết đến là bản khó khăn của xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Dân cư trên địa bàn hầu hết là đồng bào dân tộc Mảng, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Lai Châu trong việc triển khai hiệu quả các chương trình dự án chính sách dân tộc; nhất là những chính sách đặc thù nhằm phát triển đồng bào dân tộc rất ít người, cuộc sống của đồng bào Mảng, cũng như diện mạo cơ sở hạ tầng của bản Nậm Nghẹ hôm nay đang từng bước thay đổi.

Từ những chính sách đặc thù của Nhà nước, đời sống của dân tộc Mảng ở bản Nậm Nghẹ đang từng bước thay đổi
Từ những chính sách đặc thù của Nhà nước, đời sống của dân tộc Mảng ở bản Nậm Nghẹ đang từng bước thay đổi

Một thời gian khó

Mới đây chúng tôi có dịp về bản vùng cao Nậm Nghẹ, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu. Bản cách trụ sở UBND xã Hua Bum khoảng 10 km. Đường về bản Nậm Nghẹ hôm nay khá thuận lợi, do đường giao thông về bản đã được nâng cấp, mở rộng; còn đường nội bản thì chủ yếu là đường bê tông.

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 1
Điểm trường mầm non bản Nậm Nghẹ được xây dựng khang trang.

Nậm Nghẹ có 49 hộ dân với 208 nhân khẩu. 100% dân cư là người dân tộc Mảng, một trong 4 dân tộc có dân số dưới 10.000 người của tỉnh Lai Châu. Người dân ở đây cho biết, trước kia, Nậm Nghẹ từng là bản với nhiều “không” như: Không điện, không nước sinh hoạt, không sóng điện thoại,; Đặc biệt, từ xã muốn vào bản phải mất nửa ngày đường đi bộ và leo núi. Cuộc sống của đồng bào chủ yếu tự cung tự cấp. Do địa hình chủ yếu đất đồi có dốc cao, xen kẽ núi đá, lại thiếu nước, kĩ thuật canh tác lạc hậu, người dân bản Nậm Nghẹ chỉ trồng được một vụ lúa nương, thời gian còn lại bỏ hoang ruộng nương khiến đất đai nhanh bạc màu. Tỷ lệ hộ đói, nghèo rất cao.

Người dân bản Nậm Nghẹ còn sa vào các tệ nạn, hủ tục như: Nghiện rượu, nghiện thuốc phiện, thuốc lào, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Đàn ông dân tộc Mảng hàng ngày chỉ biết làm bạn với ma men, say xỉn tối ngày, đến nỗi buổi sáng “không có rượu là buồn nôn”, dẫn đến sức khỏe suy yếu, không có sức lao động. Thậm chí, để có rượu uống, họ sẵn sàng đổi mọi thứ trong nhà, rồi kí nợ, thậm chí bán luôn cả lúa non ngoài đồng để có tiền mua rượu uống. 

Nhớ về quãng thời gian ấy, bà Lò Me Lèng cho biết: " Cả bản, hầu như ai cũng uống rượu không kể ngày đêm. Trong nhà gạo có thể hết, nhưng rượu thì không bao giờ thiếu. Chồng tôi cũng uống rượu nhiều. Tôi uống ít hơn.”

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 2
Đường bê tông dẫn vào từng gia đình, giúp người dân lưu thông dễ dàng, làm thay đổi diện mạo bản Nậm Nghẹ.

Không chỉ uống rượu, người Mảng còn nghiện thuốc lào nặng. Tình trạng nghiện rượu, nghiện thuốc, cùng hủ tục đã làm suy giảm giống nòi người Mảng, cướp đi sinh mạng của nhiều người đàn ông là trụ cột gia đình khi mới bước vào tuổi trung niên. 

Ông Lò A Thươn, Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Nậm Nghẹ kể, người dân trong bản do nghiện rượu và thuốc lào nặng, đến khi sinh bệnh lại nghe lời thầy Mo cúng mong cho khỏi bệnh. Thầy Mo cúng lâu không khỏi, bệnh nặng mới đưa đi bệnh viện. Có trường hợp bị bệnh vào mùa mưa, đường xa, không đưa đi đến bệnh viện huyện được nên không qua khỏi. Khi mời thầy Mo đến cúng, nhà có bao nhiêu lợn, gà đều phải thịt hết. Cuộc sống của người dân đã nghèo lại càng nghèo thêm.

Bản cao bừng sáng

"Đó là chuyện xưa, bản Nậm Nghẹ mình nay đã đổi thay rồi, có điện, có nước sạch, đường bê tông, trường mầm non, người lớn đã biết cách làm ăn, con trẻ chịu khó đến lớp... Giờ đây cái ăn của đồng bào không còn đứt bữa như trước. Đời sống đồng bào đã được nâng lên. Người dân nay không chỉ đủ ăn mà còn có của ăn của để, sắm sửa, chỉnh trang nhà cửa và cho con cái học hành…”, đẫn chúng tôi đi thăm một số nhà dân trong bản Nậm Nghẹ, anh Lò A Tuấn, Trưởng bản Nậm Nghẹ phấn khởi thông tin.

Nghe những điều Trưởng bản Lò A Tuấn chia sẻ, khiến chúng tôi cũng vui lây với niềm vui của Trưởng bản. Được biết, để có được những thành quả trên, là cả một quá trình thực thi, vận động của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, là thành quả từ những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lai Châu đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của dân tộc Mảng nói chung và người Mảng ở Nậm Nghẹ nói riêng.

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 4
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn đồng bào dân tộc Mảng cách sử dụng máy nông nghiệp.

Từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự vào cuộc của chính quyền tỉnh Lai Châu, sự quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương, những năm qua, bản Nậm Nghẹ đã được sắp xếp, ổn định dân cư; đường giao thông trong bản Nậm Nghẹ đã được bê tông hóa. Bản đã có điện sinh hoạt, được phủ sóng điện thoại, có nguồn nước sạch sử dụng. Người dân được hỗ trợ làm nhà ở, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo, hỗ trợ về giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; hỗ trợ khai hoang, xây dựng ruộng bậc thang sản xuất lúa nước, bảo đảm lương thực; đào tạo chuyển đổi nghề…

Cùng với đó, còn rất nhiều dự án chính sách hỗ trợ khác, như cho vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; đưa con em dân tộc Mảng về trường trung tâm dưới xã Hua Bum để học tập; hỗ trợ cây, con giống để người Mảng phát triển sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác; chính sách bảo tồn bản sắc văn hóa...đã và đang được triển khai lồng ghép...từng bước đưa đời sống của dân tộc Mảng ở Nậm Nghẹ đổi thay rõ rệt cả về vật chất và tinh thần.

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 5
Người dân tộc Mảng đã quan tâm đến phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống.

Cũng nhờ cán bộ văn hóa xã Hua Bum lặn lội vào bản, tìm đến các hộ tuyên truyền và cảnh báo tác hại của rượu, hướng dẫn làm kinh tế... nên vài năm trở lại đây, đàn ông dân tộc Mảng đã dần cai được rượu, thay đổi trong nhận thức, đã quan tâm đến việc làm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhận khoán rừng để có thu nhập, chăm lo cho gia đình, vợ con.

Ông Đỗ Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: Trên địa bàn xã Hua Bum, dân tộc Mảng sinh sống ở 4 bản, với trên 500 nhân khẩu. Tình trạng du canh du cư không còn xảy ra. Nhiều hủ tục dần được xóa bỏ; hầu hết các hộ đã chú thú làm ăn, biết dùng máy móc, phương tiện canh tác, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản nên thu nhập cũng tăng hơn. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng đàn để có thêm thu nhập. Hiện nay,  tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn từ 55-60%.

Đặc biệt, trước đây, đa số người dân trong bản không biết chữ, nên việc cho con em đi học rất thất thường hoặc thậm chí trẻ em không được đến lớp vì phải theo bố mẹ lên rẫy. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Nhùn, xã Hua Bum đã tổ chức các lớp xóa mù chữ, Chi bộ bản cũng tích cực vận động người dân tham gia học xóa mù chữ. Đến nay, người dân đã biết đọc, biết viết cơ bản và đã quan tâm cho con em đến trường đi học.

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 7
Trẻ em người Mảng bản Nậm Nghẹ có điều kiện học tập tốt hơn trước.

 Cô giáo Phan Thị Bằng, giáo viên cắm bản Nậm Nghẹ cho biết: “ Người dân trong bản dù còn nhiều khó khăn, nhưng cũng đã quan tâm, tạo điều kiện cho con em đến trường. Các cháu đi lớp cũng được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn từ học phí đến ăn ở, nên bố mẹ các cháu rất vui. Vì thế mà 5 năm gần đây, trong bản không có cháu nào trong độ tuổi không được đến lớp hoặc phải bỏ học dở dang”.

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 8
Những cô gái người Mảng xúng xính váy áo, tự tin nhảy múa sôi nổi trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Nậm Nghẹ.

Ngày đến bản Nậm Nghẹ, cũng đúng dịp bản tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại Ngày hội, chúng tôi được thấy những gương mặt rạng rỡ của người dân. Những cô gái Mảng xúng xính váy áo, trang điểm đẹp, tự tin nhảy múa sôi nổi trước bao người khác với vẻ dè dặt của người Mảng trước kia. Trưởng bản Lò A Tuấn còn khoe thêm, 48/49 hộ dân trong bản được xã Hua Bum công nhận là “Gia đình văn hóa”, trong đó có 5 hộ được công nhận là gia đình tiêu biểu. 

(BÀI PV- CĐ CÁC DÂN TỘC CÓ KHÓ KHĂN ĐẶC THÙ) Diện mạo mới trên bản người Mảng ở Hua Bum 9
Các hộ dân người dân tộc Mảng được UBND xã Hua Bum tặng Giấy khen "Gia đình văn hóa tiêu biểu" năm 2023.

Rời bản Nậm Nghẹ, chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chuyển biến trong nhận thức của người dân tộc Mảng, trong tương lai không xa, bản vùng cao này sẽ ngày càng khởi sắc, đời sống đồng bào Mảng sẽ ngày càng no ấm, hạnh phúc hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.