Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi tìm họa tiết thổ cẩm Mnông

Lê Hường - 09:06, 04/12/2024

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk là cái nôi nghề dệt thổ cẩm của người Mnông. Tuy nhiên, đồng bào Mnông ngày càng ít sử dụng trang phục truyền thống, số người duy trì nghề dệt cũng thưa dần, họa tiết thổ cẩm truyền thống nguyên bản dần biến mất. Đau đáu tìm tinh hoa thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình, bà H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk lặn lội đi khắp các buôn làng tìm người am hiểu để hồi sinh thổ cẩm Mnông.

Nhóm phụ nữ Mnông hằng ngày miệt mài bên khung dệt.
Phụ nữ Mnông bên khung dệt

Hồi sinh thổ cẩm Mnông

Nhà cộng đồng buôn Lê, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk nằm xen giữa hàng chục ngôi nhà truyền thống của người Mnông. Ở đó, chị em phụ nữ dân tộc Mnông yêu nghề vẫn miệt mài bên khung cửi, tiếng lách cách dệt vải vẫn nhịp nhàng mỗi ngày giữa không gian tĩnh lặng của buôn làng.

Chăm chú luồn từng sợi tơ tằm xanh thắm rồi ngắm chiếc khăn thổ cẩm họa tiết truyền thống nguyên bản của dân tộc Mnông đang dần hoàn thiện, chị H’Sen H’Mốk (SN 1980) tươi cười bảo: Thời gian đầu học dệt họa tiết mới, thấy rất khó. Vì dệt họa tiết nguyên bản của dân tộc Mnông rất nhiều sợi, khó xếp, nhất là khi dệt bằng sợi tơ tằm, chỉ tre sợi nhỏ càng làm mất nhiều thời gian hơn. Nhưng khi dệt thành hình rồi, họa tiết nổi trên tấm thổ cẩm, càng ngắm càng thấy đẹp. Giờ quen rồi, tay nghề nâng cao, dệt họa tiết nguyên bản đã dễ hơn.

Là người con của buôn làng Mnông, bà H’Kim Hoa Byă mong muốn hồi sinh thổ cẩm của dân tộc mình, bà không ngại lặn lội đến nhiều buôn làng tìm người am hiểu thổ cẩm, rồi tìm người tâm huyết để trao truyền.

Trong một chuyến công tác tại huyện Lắk giữa năm 2023, bà H’Kim Hoa hữu duyên bắt gặp nhóm phụ nữ dệt thổ cẩm dưới chân nhà cộng đồng buôn Lê với những tấm thổ cẩm nhiều hoa văn, họa tiết. Bà Hoa quyết định hỗ trợ để nhóm dệt lưu giữ và phát triển nghề dệt thủ công truyền thống này. Tháng 11/2023, bà H’Kim Hoa làm việc với địa phương, tạo điều kiện cho chị em được dệt thổ cẩm trong nhà cộng đồng buôn. Bà hỗ trợ nguyên liệu dệt (chỉ, sợi) và tìm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm. Nhóm dệt từ vài người, nay đã thu hút 13 chị em thường xuyên dệt.

Nhóm dệt dần đông hơn, song bà H’Kim Hoa vẫn trăn trở, vì trong nhóm dệt, không ai biết dệt hoa văn truyền thống nguyên bản của dân tộc Mnông. Mỗi chuyến công tác về cơ sở, bà lại nhờ người quen, đồng nghiệp, bạn bè và bà con trong các buôn tìm giúp người hiểu biết họa tiết nguyên bản của thổ cẩm Mnông. Bà may mắn được người dân dẫn đi tìm gặp người nắm giữ bí quyết họa tiết thổ cẩm truyền thống của người Mnông, đó là nghệ nhân H’Đen Bkrông ở buôn Jun, thị trấn Liên Sơn và được nghệ nhân nhận lời hỗ trợ dạy nhóm dệt cách tạo hoa văn của đồng bào Mnông.

BÁO IN CUỐI THÁNG - Đi tìm họa tiết thổ cẩm Mnông 1

Nghệ nhân H’Đen cho biết: Bản thân từng tham gia lớp học nghề dệt thổ cẩm tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên nên thành thạo nhiều họa tiết, hoa văn nguyên bản dân tộc Mnông. Khi được mời truyền dạy, mình rất sẵn lòng, vì những kiến thức, nghề truyền thống của dân tộc được truyền lại cho nhiều người, góp phần hồi sinh nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Sau hơn 1 tháng học họa tiết mới, một số chị em trong nhóm dệt đã nắm được thao tác cơ bản và tạo ra những sản phẩm thổ cẩm họa tiết nguyên bản của người Mnông.

Đưa thổ cẩm truyền thống lên tầm cao mới

Huyện Lắk từng là cái nôi của nghề dệt thổ cẩm Mnông, nhưng cuộc sống hiện đại khiến bà con ít sử dụng trang phục truyền thống, nghệ nhân duy trì nghề dệt cũng vì thế mà ít dần. Trăn trở hồi sinh nghề dệt truyền thống, hơn 2 năm qua, bà H’Kim Hoa không ngần ngại bỏ ra khoản kinh phí khá lớn mua nguyên liệu, khung dệt và thuê nghệ nhân truyền nghề cho nhóm dệt để thổ cẩm của đồng bào Mnông ở mỗi buôn làng.

Trăn trở hồi sinh nghề dệt truyền thống, hơn 2 năm qua, bà H’Kim Hoa không ngần ngại bỏ ra khoản kinh phí khá lớn mua nguyên liệu, khung dệt và thuê nghệ nhân truyền nghề cho nhóm dệt để thổ cẩm của đồng bào Mnông ở mỗi buôn làng.

Bên cạnh đó, lâu nay, người dệt thổ cẩm ở địa phương chủ yếu dùng sợi len nên trang phục thổ cẩm chỉ mặc được mùa Đông, còn mùa Hè rất nóng. Nhằm nâng cao giá trị, từng bước đưa sản phẩm thổ cẩm Mnông vươn xa, bà H’Kim Hoa Byă liên hệ đầu mối chuyên cung cấp sợi tơ tằm ở tỉnh Lâm Đồng để đặt sợi tơ tằm, sợi tre mềm mát. Sản phẩm làm ra từ hai loại sợi này được một số khách hàng đón nhận.

Bà H’Kim Hoa chia sẻ: Trên trang phục truyền thống, mỗi dân tộc có hoa văn đặc trưng riêng. Mỗi hoa văn sẽ truyền tải ý nghĩa, thông điệp mà người thợ dệt từ xa xưa muốn gửi gắm. Muốn thổ cẩm “kể câu chuyện” của chính nó, mình gắn hoa văn nguyên bản, xây dựng “câu chuyện” văn hóa thì sản phẩm thổ cẩm mới hấp dẫn du khách trải nghiệm, tham quan, tìm hiểu. Mặc dù đây mới chỉ là bước đầu, nhưng sẽ là nền móng vững chắc để nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Mnông duy trì và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phum sóc Khmer hối hả tập luyện cho hội đua ghe Ngo lớn nhất năm

Phum sóc Khmer hối hả tập luyện cho hội đua ghe Ngo lớn nhất năm

Khắp phum sóc của đồng bào Khmer tại Cần Thơ hiện đang rộn vang tiếng reo hò, hòa lẫn âm thanh mái chèo khua nước của các đội đua chuẩn bị cho lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.