Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Thúy Hồng - 11:28, 23/09/2020

Cứ đến mùa mưa bão, đồng bào vùng DTTS và miền núi luôn canh cánh nỗi lo hiểm họa từ thiên tai, bởi đây chính là những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, lũ ống, sạt lở cao. Mặc dù vậy, vì điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đất ở nên công tác di dời đến nơi ở mới nhiều nơi vẫn chưa được thực hiện, người dân vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”…

Mỗi năm, mưa lũ, thiên tai lại gây nhiều thiệt hại cho đồng bào vùng DTTS và miền núi. (Ảnh tư liệu)
Mỗi năm, mưa lũ, thiên tai lại gây nhiều thiệt hại cho đồng bào vùng DTTS và miền núi. (Ảnh tư liệu)

Bản Chà Dì, xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu), nơi có hơn 70 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống. Do địa hình đồi núi dốc, cộng với thói quen sống trên núi cao, nên hầu hết các hộ dân đều làm nhà ở chênh vênh bên sườn núi hoặc khe suối, mỗi khi mùa mưa đến, cuộc sống của người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm. 

Anh Ki Lù Ki, một người dân ở bản Chà Dì cho biết: Mỗi khi trời mưa to là bà con phải chuyển sang bên trường học ở tạm để tránh những nguy hiểm bất thường xảy ra. Chúng tôi mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để sớm chuyển đến nơi an toàn hơn…”. 

Theo thống kê, huyện Mường Tè có khoảng 20 điểm, tương đương 1.000 hộ dân với 5.000 nhân khẩu cần được bố trí sắp xếp dân cư theo các loại hình thiên tai. Tuy nhiên, tính đến nay mới có 10 điểm được phê duyệt cho gần 400 hộ dân được di dời. 

“Để bố trí đất cho việc di dời dân cư, chúng tôi cần một nguồn đầu tư lớn, trong khi quỹ đất hạn hẹp, nhu cầu di chuyển của người dân lớn. Vì vậy, việc sắp xếp, bố trí người dân ra khỏi vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, người dân đang phải chấp nhận sống chung với lũ và những nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống…”, ông Tống Văn Thi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè cho biết. 

Còn tại tỉnh Điện Biên, qua rà soát, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng trăm hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, ngập lụt, sạt lở đất đá cần phải di dời khẩn cấp đến nơi ở an toàn. Tuy nhiên, giai đoạn 2013 – 2019, tỉnh này mới thực hiện hỗ trợ được 621 hộ dân di chuyển khỏi vùng có nguy cơ thiên tai. Nguyên nhân vẫn là do nguồn kinh phí hạn hẹp, thiếu mặt bằng, thiếu quỹ đất tái định cư nên công tác di chuyển, bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai chưa được thực hiện triệt để. 

Một góc bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bị sạt lở nghiêm trọng
Một góc bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bị sạt lở nghiêm trọng

Tại bản Mường Tỉnh A, xã Xa Dung, huyện Ðiện Biên Ðông (Điện Biên) từ nhiều năm nay, 14 hộ gia đình với 109 nhân khẩu vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn bởi sống trong khu vực sạt lở đất. Chính quyền huyện đã nhiều lần đề xuất giải pháp di dời đến địa điểm mới cách nơi ở cũ khoảng 860m. Thế nhưng, địa điểm mới lại thuộc khu vực rừng phòng hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng trạng thái rừng II a. Vì vậy, công tác di dời vẫn giậm chân tại chỗ, người dân vẫn tiếp tục phải sống chung với lũ và những nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống hằng ngày. 

Bên cạnh việc thiếu mặt bằng để di dời thì mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân di chuyển đến nơi ở mới còn rất thấp. Theo tính toán, kinh phí di chuyển và xây dựng nhà mới khoảng 100 triệu đồng, trong khi đó kinh phí hỗ trợ di dời chỉ có 10 triệu đồng/hộ. Vì vậy nhiều hộ đành ở lại nơi ở cũ, dù vẫn biết là rất nguy hiểm. 

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của trong mùa mưa, bão trong điều kiện khó khăn về kinh phí, quỹ đất, thiết nghĩ, các địa phương, nhất là cấp chính quyền cơ sở cần chủ động theo dõi tình hình, diễn biến thời tiết để sớm có phương án di chuyển người dân tạm thời đến nơi an toàn trong những ngày mưa, bão lớn; mỗi người dân cần phải chủ động tự trang bị cho mình các kỹ năng phòng chống, nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ… gây ra. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 5 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.