Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Thúy Hồng - 11:28, 23/09/2020

Cứ đến mùa mưa bão, đồng bào vùng DTTS và miền núi luôn canh cánh nỗi lo hiểm họa từ thiên tai, bởi đây chính là những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, lũ ống, sạt lở cao. Mặc dù vậy, vì điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đất ở nên công tác di dời đến nơi ở mới nhiều nơi vẫn chưa được thực hiện, người dân vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”…

Mỗi năm, mưa lũ, thiên tai lại gây nhiều thiệt hại cho đồng bào vùng DTTS và miền núi. (Ảnh tư liệu)
Mỗi năm, mưa lũ, thiên tai lại gây nhiều thiệt hại cho đồng bào vùng DTTS và miền núi. (Ảnh tư liệu)

Bản Chà Dì, xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu), nơi có hơn 70 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống. Do địa hình đồi núi dốc, cộng với thói quen sống trên núi cao, nên hầu hết các hộ dân đều làm nhà ở chênh vênh bên sườn núi hoặc khe suối, mỗi khi mùa mưa đến, cuộc sống của người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm. 

Anh Ki Lù Ki, một người dân ở bản Chà Dì cho biết: Mỗi khi trời mưa to là bà con phải chuyển sang bên trường học ở tạm để tránh những nguy hiểm bất thường xảy ra. Chúng tôi mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để sớm chuyển đến nơi an toàn hơn…”. 

Theo thống kê, huyện Mường Tè có khoảng 20 điểm, tương đương 1.000 hộ dân với 5.000 nhân khẩu cần được bố trí sắp xếp dân cư theo các loại hình thiên tai. Tuy nhiên, tính đến nay mới có 10 điểm được phê duyệt cho gần 400 hộ dân được di dời. 

“Để bố trí đất cho việc di dời dân cư, chúng tôi cần một nguồn đầu tư lớn, trong khi quỹ đất hạn hẹp, nhu cầu di chuyển của người dân lớn. Vì vậy, việc sắp xếp, bố trí người dân ra khỏi vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, người dân đang phải chấp nhận sống chung với lũ và những nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống…”, ông Tống Văn Thi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè cho biết. 

Còn tại tỉnh Điện Biên, qua rà soát, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng trăm hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, ngập lụt, sạt lở đất đá cần phải di dời khẩn cấp đến nơi ở an toàn. Tuy nhiên, giai đoạn 2013 – 2019, tỉnh này mới thực hiện hỗ trợ được 621 hộ dân di chuyển khỏi vùng có nguy cơ thiên tai. Nguyên nhân vẫn là do nguồn kinh phí hạn hẹp, thiếu mặt bằng, thiếu quỹ đất tái định cư nên công tác di chuyển, bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai chưa được thực hiện triệt để. 

Một góc bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bị sạt lở nghiêm trọng
Một góc bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bị sạt lở nghiêm trọng

Tại bản Mường Tỉnh A, xã Xa Dung, huyện Ðiện Biên Ðông (Điện Biên) từ nhiều năm nay, 14 hộ gia đình với 109 nhân khẩu vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn bởi sống trong khu vực sạt lở đất. Chính quyền huyện đã nhiều lần đề xuất giải pháp di dời đến địa điểm mới cách nơi ở cũ khoảng 860m. Thế nhưng, địa điểm mới lại thuộc khu vực rừng phòng hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng trạng thái rừng II a. Vì vậy, công tác di dời vẫn giậm chân tại chỗ, người dân vẫn tiếp tục phải sống chung với lũ và những nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống hằng ngày. 

Bên cạnh việc thiếu mặt bằng để di dời thì mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân di chuyển đến nơi ở mới còn rất thấp. Theo tính toán, kinh phí di chuyển và xây dựng nhà mới khoảng 100 triệu đồng, trong khi đó kinh phí hỗ trợ di dời chỉ có 10 triệu đồng/hộ. Vì vậy nhiều hộ đành ở lại nơi ở cũ, dù vẫn biết là rất nguy hiểm. 

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của trong mùa mưa, bão trong điều kiện khó khăn về kinh phí, quỹ đất, thiết nghĩ, các địa phương, nhất là cấp chính quyền cơ sở cần chủ động theo dõi tình hình, diễn biến thời tiết để sớm có phương án di chuyển người dân tạm thời đến nơi an toàn trong những ngày mưa, bão lớn; mỗi người dân cần phải chủ động tự trang bị cho mình các kỹ năng phòng chống, nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ… gây ra. 

Tin cùng chuyên mục
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca