Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Nhùn (Lai Châu) chủ động di dời người dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

PV - 14:48, 09/09/2020

Thời gian qua, huyện vùng cao biên giới Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) luôn chủ động di dời người dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới an toàn, giúp người dân ổn định đời sống và yên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hiện tượng nứt đất đã xuất hiện tại trong nhà của các hộ dân ở bản Ma Sang, xã Nậm Pì. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN
Hiện tượng nứt đất đã xuất hiện tại trong nhà của các hộ dân ở bản Ma Sang, xã Nậm Pì. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Đảm bảo an toàn cho đồng bào dân tộc

Nậm Nhùn là huyện biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc. Với điều kiện tự nhiên đồi núi dốc, phức tạp, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Trên địa bàn cũng có nhiều khe suối, nên vào mùa mưa lũ hàng năm thường xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá tại các bản dân cư, làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, hàng năm huyện Nậm Nhùn đã chủ động rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, xây dựng phương án, kinh phí di dời người dân ra khỏi khu vực sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, giúp họ ổn định đời sống.

Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn Nguyễn Quang Hải cho biết: Với đặc điểm địa hình đồi núi dốc, tập quán của người dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống trên các sườn núi treo leo, qua quá trình biến đổi khí hậu, lũ quét, sạt trượt đất thường xuyên xảy ra đặt nhiều điểm bản, nhóm dân cư vào tình thế không còn an toàn.

Đầu mùa mưa lũ năm nay, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn chủ động rà soát các hộ dân sống ở ven sông, suối, trên nương, sườn núi; di dời người dân, bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân. Các xã, thị trấn đã tích cực rà soát, chủ động xây dựng các phương án di dời người dân dưới hình thức sắp xếp, xen ghép với các hộ khác trong bản ở khu vực an toàn; đến nay các hộ dân có nhu cầu di dời đã được sắp xếp đến nơi an toàn.

Giai đoạn 2013 - 2019 được sự quan tâm của tỉnh Lai Châu, huyện Nậm Nhùn có 14 điểm, với 770 hộ, 3.915 nhân khẩu nằm trong dự án, phương án đầu tư bố trí, sắp xếp ổn định dân; trong đó, có 10 điểm, với 151 hộ gia đình đã được phê duyệt di dời. Nhờ nguồn vốn từ Trung ương, từ xã hội hóa của tỉnh Lai Châu và huyện, đến nay huyện Nậm Nhùn đã thực hiện di chuyển, bố trí cho 460 hộ, với mức vốn đầu tư trên 82.700 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc bố trí và sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, việc lựa chọn điểm đến ở huyện Nậm Nhùn gặp không ít khó khăn do địa hình của huyện chủ yếu là đồi núi dốc, lưu vực sông suối nhiều. Những bản có số lượng dân ít, việc lựa chọn điểm đến an toàn sẽ thuận lợi hơn. Những bản có số lượng người dân lớn, việc tạo mặt bằng để xây dựng các khu tái định cư là vấn đề nan giải. Cùng với đó, hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường giao thông, điện lưới quốc gia cũng còn hạn chế do giao thông chưa được đầu tư.

Trong quá trình lựa chọn điểm đến, huyện Nậm Nhùn luôn quan tâm tới việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân bởi họ là người sống trực tiếp ở đó. Trên cơ sở đề xuất của người dân, huyện bố trí lực lượng kiểm tra thực tế, lựa chọn những điểm đến phù hợp, đáp ứng điều kiện thiết yếu cho người dân. Hiện nay, huyện Nậm Nhùn còn 500 hộ cần được bố trí, sắp xếp ổn định nơi sinh sống trong giai đoạn 2020 - 2025.

Cần di chuyển gấp các hộ dân đang nguy hiểm

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Quang Hải, qua rà soát và kiểm tra, hiện nay trên địa bàn huyện đang có ba điểm thuộc 2 bản của xã Nậm Pì nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, người dân cần được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Ba điểm này đều xuất hiện các vết nứt, cung trượt kéo dài, nguy cơ sạt trượt đất rất cao trong mùa mưa lũ.

Xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn hiện có 9 bản, trong đó có 6 bản người dân tộc Mảng và 3 bản người dân tộc Mông sinh sống. Qua rà soát, xã có 3 điểm bản nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, điểm Huổi Va ở bản Pá Bon với 16 hộ dân, 79 nhân khẩu. Điểm này đã được Chủ đầu tư công trình Thủy điện Nậm Cuổi hỗ trợ việc san gạt mặt bằng, cấp nước, cấp điện, hiện xã đang cố gắng đẩy nhanh việc hoàn thiện điểm đến để sớm di chuyển người dân vào trước tháng 10 tới. Điểm thứ 2 là Huổi Chạt cũng ở bản Pá Bon, với 21 hộ, 98 nhân khẩu. Cả 2 điểm này đều nằm xa trung tâm bản và chính quyền xã mong muốn người dân 2 điểm này sẽ được dời về trung tâm bản để con em thuận tiện học hành, hưởng các dịch vụ chăm sóc về y tế. 

Riêng điểm thứ 3 ở bản Ma Sang, có 84 hộ dân, 464 nhân khẩu. Ở bản này, người Mông cư trú thành 3 nhóm dân cư, trong đó khu trung tâm có nguy cơ sạt lở cao nhất với 51 hộ, 277 nhân khẩu. Bản nằm dưới chân núi với triền dốc dài 700 m. Do tác động của thiên nhiên, năm 2018 phía đỉnh núi phát sinh cung trượt đặt 8 hộ trước nguy cơ bị vùi lấp. Huyện và xã đã kịp thời hỗ trợ di chuyển các hộ đến nơi an toàn. UBND huyện Nậm Nhùn đã khảo sát đánh giá hiện trạng, nguy cơ và đề xuất trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2020 - 2025 trình các sở ngành và UBND tỉnh về kế hoạch sắp xếp dân cư cho cả bản Ma Sang đến nơi an toàn.

Tuyến đường đi vào khu trung tâm bản Ma Sang, xã Nậm Pì xuất hiện nhiều điểm sụt lún. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN
Tuyến đường đi vào khu trung tâm bản Ma Sang, xã Nậm Pì xuất hiện nhiều điểm sụt lún. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

“Mùa mưa lũ năm 2020 khu vực nội bản Ma Sang tiếp tục xuất hiện lún, nứt đất và cung trượt làm trường học trên địa bàn bị sạt lở mất 2 gian lớp học. Vì vậy, nhu cầu sắp xếp dân cư ở điểm này rất cấp bách” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn lo lắng.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lầu A Chứ, bản Ma Sang, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) bộc bạch "Tôi và các hộ dân ở đây rất lo sợ khi các vết nứt ngày càng xuất hiện nhiều. Bao nhiêu tính mạng, tài sản của người dân đang bị đe dọa. Tôi mong sớm được các cấp chính quyền quan tâm di chuyển về nơi ở mới an toàn để chúng tôi yên tâm sinh sống, lao động sản xuất”.

Chủ tịch UBND xã Nậm Pì Vũ Văn Thân cho hay, qua kiến nghị của người dân và khảo sát thực tế, xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt vận động di dời người dân, đặc biệt ở điểm Huổi Va. Sau nhiều ngày cán bộ xã xuống vận động, người dân cũng đã đồng ý di chuyển đến nơi ở mới. Riêng điểm ở Huổi Chạt và bản Ma Sang, xã đã rà soát và báo cáo huyện, để sớm thực hiện việc di chuyển người dân đến nơi ở mới.

"Xã Nậm Pì đã di chuyển được 2 bản Nậm Sập và Pá Sập với 75 hộ và 410 nhân khẩu về nơi ở mới. Đến nay, đời sống của người dân ở hai bản này được ổn định, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, các cháu học sinh đi học được thuận lợi và người dân cũng được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế"- Chủ tịch UBND xã Nậm Pì Vũ Văn Thân nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND huyện Nậm Nhùn chia sẻ, với những khó khăn, vướng mắc hiện nay, chính quyền và nhân dân huyện Nậm Nhùn rất mong muốn tỉnh Lai Châu và các cơ quan Trung ương quan tâm, xem xét, bổ sung kinh phí để đưa người dân sống trong vùng nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn. Song song đó, Nậm Nhùn cũng mong được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, hệ thống nước sinh hoạt và lưới điện quốc gia giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.”.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Trưa 18/9, bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Mưa lớn và gió giật mạnh đã làm hàng chục người thương vong, hàng loạt nhà cửa bị hư hỏng nặng, hàng loạt cây cối bị gãy đổ. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cùng Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 3 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 7 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.
Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Tin tức - Thanh Nguyễn - 7 giờ trước
Dù bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng đã gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều địa phương các tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu, đã có nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều hệ thống bảng hiệu, cây xanh… trên một số tuyến đường bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp cùng người dân khắc phục đồng thời kiểm tra lại công tác ứng phó với mưa bão.