Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Người dân vùng sạt lở mong có nơi ở mới ổn định

PV - 15:09, 08/09/2020

Sau mùa lũ năm 2019, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Làng Tu Thó xã Tê Xăng huyện Tu Mơ Rông nằm trong vùng sạt lở cần di dời.
Làng Tu Thó xã Tê Xăng huyện Tu Mơ Rông nằm trong vùng sạt lở cần di dời.

Nhiều quả đồi, nơi định cư của người Xê Đăng bị sạt lở, nứt đôi. Nhiều căn nhà bị đất đá vùi lấp, chính quyền phải huy động lực lượng, dời dân trong đêm. Trước thực tế trên, huyện Tu Mơ Rông đã xây dựng phương án dời 300 hộ trong huyện về định cư nơi ở mới, đảm bảo an toàn cho dân.

Dời làng vì mưa lũ

Làng Tu Thó xã Tê Xăng là điểm "nóng" nhất trong nhiều năm qua. Mỗi khi mưa lũ, Tu Thó luôn là rốn sạt lở. Năm 2019, làng cũ nằm lưng chừng núi, mưa nhiều, nước thấm vào đất khiến nguyên quả đồi bị sạt lở nặng, biến điểm định cư của Tu Thó trở thành tâm sạt lở. Sau vụ việc này, chính quyền huyện Tu Mơ Rông buộc phải di dời người dân làng Tu Thó về định cư nơi ở mới, trong đó có 51/139 hộ cần di dời khẩn cấp.

Để chọn đất định cư cho làng Tu Thó, các cấp, ngành trong huyện và tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, chọn vị trí giúp dân an cư. Tuy nhiên, không riêng làng Tu Thó xã Tê Xăng, cả huyện Tu Mơ Rông việc chọn quỹ đất để xây dựng điểm định cư cho dân rất hạn hẹp, đồi núi, dốc cao dễ sạt trượt.

Theo Báo cáo số 434 của UBND huyện Tu Mơ Rông, hiện nay không còn vị trí nào khác để bố trí tái định cư ngoài vị trí đang thực hiện, nếu tìm kiếm, bổ sung thêm diện tích đất ở rất khó. Làng mới nơi chính quyền và người dân chọn ở phía trên nơi ở cũ (vẫn nằm trong quả đồi bị sạt). Đây là lần thứ hai trong hơn 10 năm qua, người dân Tu Thó phải dời làng vì mưa lũ, sạt lở (lần đầu sau cơn bão số 9 năm 2009).

Ngay sau khi chọn được vị trí, chính quyền các cấp nỗ lực để sớm bàn giao mặt bằng cho người dân làng Tu Thó định cư. Hiện các đơn vị thi công đang san ủi mặt bằng, làm đường giao thông nội bộ, làm nhà rông, nhà trẻ...

"Trong quá trình làm, chúng tôi không dám sản ủi nhiều vì sợ sạt lở. Địa chất ở đây không ổn định nên mưa lũ là sạt lở" anh Hoàng Hiệp, cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tu Mơ Rông thừa nhận.

Làng tái định cư mới, địa chất không ổn định (nằm trong quả núi bị lở) nhưng công tác khoan thăm dò địa chất, đánh giá chi tiết ổn định vùng đất không thể làm được. Ông Vương Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND huyên Tu Mơ Rông thừa nhận không thể khoan thăm dò địa chất vì kinh phí quá lớn. Vị trí sạt lở rộng, làng tái định cư mới của Tu Thó chỉ 20 ha (trong phạm vi đã bị sạt), nếu thăm dò trong phạm vi tái định cư sẽ không đánh giá hết, làm rộng hơn thì không có kinh phí.

Là hộ đầu tiên nhận đất và đang xây nhà, anh A Màu ở làng Tu Thó cho biết: Nhà cũ bị vùi lấp do mưa lũ, Nhà nước vận động dân lên nơi ở mới. Người dân làng Tu Thó đã hai lần phải di dời vì sạt lở. Mỗi lần di dời người dân rất khổ, tốn kém vì vừa ổn định cuộc sống lại di dời. Tôi mong làng mới ổn định để dân an tâm lao động, sản xuất.

Hiện trong số 51 hộ ở làng Tu Thó cần di dời khẩn cấp, hộ A Màu là nhận đất và đang thi công nhà, dự kiến đến cuối tháng 9/2020 sẽ hoàn thành. Còn lại vì nhiều lý do các hộ dân vẫn chưa di dời.

Dời nhà, chuyện khó làm

Hiện tại, công tác di dời, tái định cư cho 300 hộ dân trong huyện Tu Mơ Rông do thiên tai bão lũ đang gặp nhiều khó khăn, thách thức cho chính quyền và người dân.

Xây dựng nhà rông cho làng Tu Thó tại điểm định cư mới ở xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông.
Xây dựng nhà rông cho làng Tu Thó tại điểm định cư mới ở xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông.

Theo quy định, mỗi hộ dân dời nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng và 5,4 triệu đồng tiền hỗ trợ gạo. Người dân thống nhất gộp hai khoản này để làm nhà.

Theo ông A Đe - Chủ tịch UBND xã Tê Xăng, thực tế qua khảo sát, nhà dân không thể di dời vì đã cũ, hư hỏng nhiều nên phải xây nhà tại nơi định cư mới của làng. Tuy nhiên, mức hỗ trợ 25,4 triệu đồng, với người dân làng Tu Thó là rất khó khăn cho việc xây nhà. Người dân bao đời làm nông, trồng trọt trên đồi dốc, trình độ thâm canh hạn chế, bão lũ tàn phá hoa màu, khiến cuộc sống của họ càng thêm khó khăn, dân không thể huy động được nhiều tiền làm nhà. Bên cạnh đó, khi dân làm nhà gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới có chi phí lớn, theo quy định của UBND tỉnh Kon Tum, nhà xây mới diện tích ít nhất 40m2/căn hộ, mức xây tối thiểu 80 triệu đồng.

"Nhà mình xây rộng hơn 100 m2, khoán thợ 180 triệu đồng. Nhà nước hỗ trợ hơn 25 triệu đồng, còn gia đình phải lấy tiền đền bù (từ thu hồi đất làm làng tái định cư mới) của Nhà nước để xây nhà. Trong làng không phải ai cũng có tiền đền bù để góp vào xây nhà", anh A Màu thừa nhận.

Trước thực tế trên, ông Vương Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông thừa nhận bài toán nan giải cho chính quyền trong việc an cư cho dân. Theo ông, đây là dự án di dời nên mức hỗ trợ thấp. Bà con ở vùng sạt lở đều là hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn. Hiện huyện vận động các hộ có tiền đền bù, kết hợp với tiền hỗ trợ của Nhà nước để làm nhà. Ngoài ra, người dân có thể vay từ nguồn vốn vay ưu đãi (chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo Quyết định 33), mức cho vay làm nhà là 25 triệu đồng, trả trong 15 năm, trong đó 5 năm đầu không tính lãi. Hiện, UBND huyện đang tìm nguồn từ xã hội hóa, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ.

Được biết, hiện có 10/139 hộ dân ở Tu Thó đăng ký vay vốn ưu đãi từ Ngân hành chính sách xã hội huyện.

Cùng với khó khăn trong việc chọn vị trí tái định cư, địa chất không ổn định, với 300 căn nhà mới, nhu cầu gỗ làm nhà lớn. Đây là áp lực không nhỏ cho công tác giữ rừng nơi đây.

Tin cùng chuyên mục
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.