Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống thiên tai: Không để “nước đến chân mới nhảy”

Hoàng Thanh - 14:14, 04/09/2020

Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, với những loại hình và hiện tượng cực đoan, nhất là lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của Nhân dân. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), chính quyền các cấp cũng như người dân phải thực sự chủ động, không để “nước đến chân mới nhảy”.

Nhà ở và các công trình hạ tầng ven suối, dưới chân núi làm thay đổi dòng chảy, gia tăng lũ quét, sạt lở đất
Nhà ở và các công trình hạ tầng ven suối, dưới chân núi làm thay đổi dòng chảy, gia tăng lũ quét, sạt lở đất

Gần 3 năm trước (rạng sáng ngày 12/10/2018), sau nhiều ngày mưa lớn, một nửa ngọn núi ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã đổ ụp xuống. Vụ sạt lở đất đã vùi lấp 18 người, đến nay vẫn chưa tìm thấy hết thi thể.

Sau thảm họa, nguyên nhân đã được mổ xẻ, trong đó có một phần do sự chủ quan của chính quyền địa phương. Chính Chủ tịch UBND xã Phú Cường, ông Bùi Văn Khải lúc đó đã thừa nhận, sau những ngày mưa lớn kéo dài, xã mới chỉ chú ý vận động người dân di chuyển lên địa bàn cao hơn để tránh nước lũ chứ chưa tính đến phương án núi lở. 

Ngay cả cơ quan khí tượng thủy văn cũng đã dự báo chưa chính xác để giúp người dân, chính quyền địa phương chủ động phòng tránh. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT ngày 13/10/2018 ngay sau thảm họa ở xóm Khanh, ông Nguyễn Văn Hải, Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai đã dẫn chứng: Bản tin lúc 15h15 ngày 10/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia dự báo lưu lượng nước về hồ Hòa Bình lần lượt là 3.800m3/s và 2.900m3/s; tuy nhiên, thực tế lưu lượng nước về hồ là 9.300m3/s và 11.200m3/s.

Thảm họa cũng một phần do sự chủ quan của người dân. Không khó để nhận thấy những thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất đều xảy ra ở những địa bàn mà người dân sinh sống, dựng nhà, xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất ở dọc ven sông, suối, ngay dưới chân núi. Điều này làm thay đổi, tắc nghẽn dòng chảy, gia tăng lũ quét, sạt lở đất. Có thể người dân không nắm được, nhưng trách nhiệm của địa phương cần cảnh báo.

“Nước đến chân mới nhảy” nên nguy cơ thiệt hại do thiên tai được dự báo sẽ ngày càng gia tăng khi mà diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp. Tính trong 8 tháng đầu năm 2020, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, cả nước đã xảy ra 16 loại hình thiên tai. Đặc biệt là mưa lớn, dông lốc sét, mưa đá, động đất có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân, tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội của đất nước. Thiên tai đã làm 78 người chết, mất tích; 2.109 nhà bị sập, 62.805 nhà bị hư hại, tốc mái; 4.601 nhà bị ngập; 121.852ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng; thiệt hại khoảng 5.000 tỷ đồng.

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương không được lơ là, chủ quan. Tại Hội nghị toàn quốc về công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 theo hình thức trực tuyến đến cấp huyện tổ chức ngày 15/5/2020, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch PCTT, bảo đảm an toàn, tránh tình trạng “nước đến chân rồi mới nhảy là không kịp”.

Yêu cầu này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại tại cuộc làm việc với một số bộ, ngành bàn về tình hình thiên tai và giải pháp cấp bách PCTT được tổ chức chiều 1/9. Thủ tướng chỉ rõ, muốn PCTT có hiệu quả thì phải phát huy vai trò cơ sở là chính; dự báo chính xác, kịp thời, chủ động là rất quan trọng. Các địa phương phải tổng kiểm tra các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư; rà soát phương án sơ tán dân cư khi bão lũ để bảo đảm an toàn, PCTT cũng như phòng chống dịch bệnh.

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm khả năng có từ 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam; mưa lớn tập trung và kéo dài ở khu vực Trung Bộ; lũ quét và sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng ở khu vực miền núi.


Tin cùng chuyên mục
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 20 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.