Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Để người dân dễ dàng áp dụng khoa học - kỹ thuật

Thiên Đức - 10:47, 25/08/2020

Những năm qua, nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, các địa phương đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều nông dân áp dụng cách thức canh tác truyền thống, chưa quen với lối canh tác hiện đại…

Nhiều diện tích cà phê ở Tây Nguyên đạt năng suất thấp do không áp dụng quy trình tái canh cà phê chuẩn
Nhiều diện tích cà phê ở Tây Nguyên đạt năng suất thấp do không áp dụng quy trình tái canh cà phê chuẩn

Chưa thành thói quen

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên. Từ năm 2016, vấn đề tái canh cây cà phê đã được đặt ra; Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã ban hành quy trình chuẩn tái canh cà phê. 

Tuy nhiên, đến nay cả nước mới có trên 102.150 hộ gia đình tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận với tổng diện tích trên 172.417ha. Như vậy, cà phê có chứng nhận mới chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cà phê cả nước, tỷ lệ trên còn quá thấp so với cà phê hiện có của Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Y’ Ngoa Niê ở huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) cho biết, gia đình anh có hơn 2ha trồng cà phê; phần lớn diện tích các cây đều trên 20 tuổi, sản lượng cà phê vì thế ngày càng thấp đi. Gia đình anh cũng đã trồng lại gần như toàn bộ diện tích cà phê. Song, vì quy trình tái canh cà phê do Nhà nước ban hành phức tạp nên anh không tuân theo mà chủ yếu làm theo kinh nghiệm. 

Không chỉ đồng bào DTTS ở Tây Nguyên mà nhiều đồng bào DTTS ở các vùng khác cũng trong tình trạng tương tự. Anh Lò Văn Tiến ở huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, đầu năm nay, gia đình anh cùng 3 hộ khác trong bản được hỗ trợ một số máy móc phục vụ làm chè. Tuy nhiên, khi cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn thì mọi người sử dụng, khi cán bộ rút về, các gia đình cũng bỏ luôn số máy móc vì không quen sử dụng mà quay sang sản xuất theo phương pháp truyền thống. 

 Cần giải pháp 2 chiều

Để giải quyết tốt vấn đề thúc đẩy người DTTS áp dụng KHKT, ông Hoàng Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc (Ủy ban Dân tộc) cho rằng, thời gian tới, chúng ta cần áp dụng chính sách 2 chiều trong lĩnh vực này. Cụ thể là tăng cường thay đổi nhận thức của người dân; đồng thời các nhà khoa học, nhà quản lý cũng cần thay đổi tư duy để “mềm hóa” KHKT, giúp người dân dễ ứng dụng hơn trong cuộc sống. 

Ông Tuyên nhấn mạnh, trên thực tế hiện nay, chúng ta đã tăng cường tuyên truyền về áp dụng KHKT trong vùng DTTS. Tuy nhiên, công tác truyền thông về các mô hình ứng dụng chuyển giao KHKT thực hiện tại các địa phương còn nhiều hạn chế, chưa khuyến khích nhân rộng mô hình sau khi dự án kết thúc. 

Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, chúng ta cần đổi mới công tác tuyên truyền. Không chỉ tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong áp dụng KHKT, ngược lại, các nhà khoa học cũng cần thay đổi tư duy trong việc nghiên cứu gắn với ứng dụng thực tế vùng DTTS. 

Theo TS. Trương Hồng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Tây Nguyên, thực tế việc nghiên cứu ứng dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp nói chung, tái canh cà phê nói riêng phải tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt của quốc gia, quốc tế. Điều này khiến cho người DTTS rất khó tiếp cận và áp dụng. 

Do đó, thời gian tới, chúng ta cũng cần nới rộng cơ chế, không nghiên cứu theo hướng lý tưởng nhất trong phòng thí nghiệm, mà theo hướng có lợi nhất, phù hợp nhất trên chính ruộng đồng của người dân. Có như vậy, người DTTS mới dễ dàng tiếp cận KHKT trong sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Qua 10 năm thực hiện, các chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi (2011 - 2020) đã huy động nhiều nguồn lực, triển khai được một số mô hình đạt hiệu quả. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong các hoạt động, đề tài KH&CN.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 6 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 7 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 7 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 9 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 9 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 13 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca