Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “Trồng cà phê gây quỹ” ở Glar

THÙY DUNG - 10:28, 07/10/2019

Mô hình “Trồng cà phê gây quỹ để ” được người dân làng thuộc xã Glar, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) thực hiện từ nhiều năm qua. Từ nguồn quỹ này, người dân đã xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, làm đường làng, giúp đỡ các hộ nghèo…

Mô hình trồng cà phê gây quỹ của người dân làng Dơk Rơng.
Mô hình trồng cà phê gây quỹ của người dân làng Dơk Rơng.

Thôn, làng trồng cà phê gây quỹ

Thôn Dơk Rơng, xã Glar hiện có 203 hộ, 957 khẩu, là thôn đầu tiên xây dựng mô hình trồng cà phê gây quỹ. Mô hình được triển khai thực hiện từ năm 2008, trên diện tích đất hơn 1,6ha, nhiều năm qua đã mang lại một nguồn thu nhập ổn định cho người dân với trung bình 200-250 triệu đồng/năm.

Ông Byuih, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Dơk Rơng cho biết: Ý tưởng xây dựng mô hình này xuất phát từ các cán bộ Mặt trận thôn. Sau nhiều lần họp bàn, thống nhất, người dân quyết định triển khai mô hình này. Tại thôn, chia ra làm 10 tổ, mỗi tổ gồm 15 hộ và có 1 Tổ trưởng quản lý. Mỗi tổ sẽ chăm sóc 160 cây cà phê, đến kỳ thu hoạch thì mỗi tổ cử ra 1 người tham gia tuần tra bảo vệ nông sản. Các tổ được giao thu về 30 triệu đồng/năm để bảo đảm nguồn thu nhập.

Thấy làng Dơk Rơng thực hiện mô hình mang lại nhiều hiệu quả, các làng khác cũng chủ động học hỏi, như làng Dôr 1, Dôr 2, Tươi Ktu. Tại làng Dôr 1, với mô hình này, người dân làng thu về được gần khoảng 70-90 triệu/năm/1,1ha cà phê; làng Dôr 2 thu 150 triệu đồng/năm/4,5ha cà phê.

Tương tự, làng Tươi Ktu cũng đã thực hiện mô hình này được 5 năm. Với diện tích trồng là 3ha, 6 tổ quản lý, mỗi năm mang về thu nhập 300-350 triệu đồng.

Những kết quả thiết thực

Tại thôn Dơk Rơng, sau nhiều năm thực hiện mô hình trồng cây cà phê, đến nay tổng quỹ lên tới gần 800 triệu đồng. Người dân đã tận dụng được nguồn vốn để xây nhà văn hóa với số tiền 220 triệu đồng; đầu tư làm hơn 5km đường nội thôn, liên thôn với số tiền 550 triệu đồng; trong đó có 1 tuyến đường dài 800m được trích 100% kinh phí với số tiền 400 triệu đồng sau 2 năm thu hoạch cà phê và hơn 1.500 ngày công để làm đường. Ngoài ra, trích 1 phần nhỏ để mua quà tặng tân binh, hộ nghèo và chi phí cho những lần hội họp của thôn.

Ông Sing, Trưởng thôn Dôr 1 hồ hởi kể, nhờ thực hiện mô hình, nhiều năm qua thôn đã có nguồn thu để mua khung rạp phục vụ cho những ngày quan trọng như hiếu, hỉ, tổ chức các hoạt động vui chơi. Xây dựng nhà vệ sinh cho nhà sinh hoạt cộng đồng làng; làm sân bóng chuyền... nhờ đó mà chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao.

Tại làng Tươi Ktu, với số tiền 300-350 triệu đồng thu về mỗi năm, ngoài việc chi cho các hoạt động chung, làng còn cho 45 hộ vay không tính lãi để chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, nhiều hộ đã cải thiện được kinh tế gia đình. Ông Y Chôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Tươi Ktu cho biết: Làng hiện có 235 hộ, nhưng hộ nghèo còn nhiều. Vì thế làng sẽ tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn để làm ăn kinh tế. Sau này, khi có nguồn thu cũng dễ dàng huy động các hộ dân đóng góp vào các công trình tập thể hơn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Thời gian qua, từ nguồn lực hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), các cấp chính quyền ở huyện Vân Canh (Bình Định) đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 4 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 5 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.