Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả sản xuất cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật

PV - 10:47, 13/03/2018

Nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), nguồn vốn và đồng hành với bà con nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả...

Là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, chị Nguyễn Thị Hoài (buôn Rêk B, xã Ea Huar) hiện đang canh tác hơn 1ha trồng các loại cây ăn quả, với tổng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vườn chuối của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài đang cho thu hoạch. Vườn chuối của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài đang cho thu hoạch.

 

Được biết, trước kia việc canh tác cây hoa màu như, đậu, ngô và cây điều năng suất rất thấp; Nhiều vụ cây trồng bị bệnh nên thu hoạch khi gia đình chị Hoài không đủ vốn đầu tư ban đầu.

Năm 2014, nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn về cây giống và kỹ thuật chăm sóc của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện, chị Hoài đã chuyển đổi 7 sào đất trồng điều và hoa màu sang trồng cây xoài và quýt đường. Đến cuối năm 2016, chị tiếp tục chuyển đổi thêm 3 sào đất sang trồng cây chuối Nam Mỹ với sự hỗ trợ 50% vốn cây giống của huyện.

Theo chị Hoài, trong quá trình chăm sóc cây trồng, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện luôn đồng hành hướng dẫn gia đình từ kỹ thuật bón phân, tưới tiêu, xử lý khi cây bị dịch bệnh; hướng dẫn thực hiện mô hình tưới tiết kiệm nước.

Với gia đình anh Lê Huy Long (thôn Hòa Nam 2, xã Ea Nuôl), việc mạnh dạn chuyển đổi hơn 3 ha từ trồng điều, sắn sang trồng cam, quýt và bơ booth đã mở ra hướng phát triển kinh tế với nhiều triển vọng. Anh Long cho biết: “Ea Nuôl là vùng đất có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tương đối phù hợp để trồng cây quýt đường. Kỹ thuật trồng cây quýt đường cũng không khó, nhưng để cho năng suất cao nhất, thì ngoài khâu chọn cây giống tốt, sạch bệnh cần phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây”.

Hiện tại, anh Long đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và sử dụng kết hợp bón phân hóa học và hữu cơ vi sinh. Mới đây, anh Long đã tham gia vào mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Thủy, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Buôn Đôn cho biết: Buôn Đôn là vùng đất bạc màu, khô cằn nên lâu nay người dân trong vùng chủ yếu trồng các loại cây ngô, đậu, sắn, nhưng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế trang trại hiệu quả kinh tế cao, năm 2014, địa phương triển khai hỗ trợ cây, con giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con tham gia mô hình như: cải tạo vườn tạp trồng quýt đường, xoài, trồng gấc, cải tạo đàn bò, nuôi gà thả vườn… với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. Đến cuối năm 2016, huyện tiếp tục bố trí thêm 1 tỷ đồng để thực hiện một số mô hình điểm về trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu, rau an toàn, trồng cây ăn quả.

Để người dân yên tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện thường xuyên, khuyến cáo người dân tránh làm nóng vội, ồ ạt, mà phải chú ý đến cải tiến chất lượng và cơ cấu cây trồng trong vườn. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tốt với nông dân và địa phương nhằm tìm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao mức sống cho người nông dân.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,