Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất động sản

Đầu tư bất động sản vùng ven: Coi chừng nếm trái đắng

Lê Hoàng - 10:39, 16/04/2021

Nếu như trước đây, các chủ đầu tư bất động sản chỉ tập trung phát triển dự án tại TP.HCM, thì hiện nay đầu tư ở vùng ven đã trở thành xu hướng chủ đạo. Chỗ nào cũng thấy sốt đất, nhưng không phải ai cũng kiếm lợi nhuận từ thị trường. Việc dự đoán sai “điểm rơi” của cung – cầu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư phải trả giá đắt.

Đầu tư bất động sản ven TP HCM cẩn thận kẻo nếm trái đắng
Đầu tư bất động sản ven TP HCM cẩn thận kẻo nếm trái đắng

Những “miền đất hứa” 

Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế, xu hướng ly tâm để dịch chuyển đầu tư về các thị trường mới như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hạ Long (miền Bắc); Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu (miền Nam) đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Trong thời gian tới, nếu hạ tầng được đầu tư tốt, sẽ là cú hích thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch và đô thị hóa mạnh mẽ hơn ở các địa phương thì Bình Phước, Tây Ninh, Lâm Đồng... Đây cũng là lý do bất động sản khu vực vệ tinh, hứa hẹn tăng sức hấp dẫn trong tương lai gần.

Thời gian gần đây, thị trường TP.HCM bắt đầu khan hiếm nguồn cung và bị chững lại do vướng pháp lí, hàng loạt “ông lớn” đã công bố kế hoạch kinh doanh vào bất động sản vùng ven với các dự án khá quy mô.

Trong suốt thời gian dài, các doanh nghiệp, hầu như chỉ tập trung đầu tư vào TP.HCM dẫn đến quỹ đất cạn dần, giá thành cao khiến cho các chủ đầu tư phải tìm những vùng đất mới có tiềm năng phát triển. Trong khi đó, nhu cầu của người dân địa phương về nhà ở ven đô cũng tăng lên, nhất là các căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ thì các tỉnh lân cận TP.HCM là những “miền đất hứa”.

Hơn nữa, xét về vấn đề pháp lí, các doanh nghiệp TP.HCM đang gặp vướng mắc khiến cho việc cấp phép đầu tư dự án mới chậm. Trong khi đó, vấn đề thủ tục tại các tỉnh khác lại nhanh và thuận lợi hơn. Thủ tục đầu tư hoàn thành trong thời gian ngắn, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian và giảm chi phí. Đặc biệt, chi phí về giá đất thấp giúp cho khả năng tìm kiếm quỹ đất để đầu tư và tối ưu lợi nhuận tốt hơn.

Cùng với đó, xu hướng đô thị hóa dịch chuyển là tất yếu. Với việc phát triển của hệ thống hạ tầng giúp tăng khả năng kết nối nên những khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận trở nên gần hơn với TP.HCM rất nhiều.

Dễ “sa lầy” nếu không tỉnh táo

Bất động sản vùng ven hấp dẫn là vậy, nhưng không phải đầu tư ở khu vực nào hay dự án nào cũng thành công. 

Dày dạn kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản tại khu vực Bình Dương và các tỉnh thành lân cận TP.HCM, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Viethome cho biết, bên cạnh những thuận lợi, các chủ đầu tư cũng gặp những khó khăn, chủ yếu là về nguồn vốn và vướng mắc về thủ tục pháp lí nhất định. Trong đó, theo ông, rủi ro lớn nhất mà hầu hết các doanh nghiệp gặp phải hiện nay, là dự đoán sai cân bằng cung – cầu, điều này gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Có thể khiến doanh nghiệp “sa lầy” và phá sản.

Sau nhiều cơn sốt đất, nhiều khu vực ở Nhơn Trạch, Đồng Nai vẫn vắng bóng người
Sau nhiều cơn sốt đất, nhiều khu vực ở Nhơn Trạch, Đồng Nai vẫn vắng bóng người

Năm qua, Bình Dương có hai thành phố giáp ranh với TP Hồ Chí Minh được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh là Thuận An và Dĩ An, khiến giá nhà đất tại đây không ngừng tăng “phi mã”. Trước đây, mức giá bình quân 16-17 triệu đồng/m2 đã tăng lên mức 35-40 triệu đồng/m2. Nhiều dự án căn hộ theo đó chào bán ra thị trường, với giá cao bất ngờ như dự án The Emerald Golf View (chủ đầu tư Lê Phong Land), Bình Dương Grand View (Phát Đạt Corp), 9x Next Gen (Hưng Thịnh Corp), Green Square (TBS Group),...

Theo các chuyên gia, năm 2020 có một số chủ đầu tư thắng lớn khi các sản phẩm nhà phố, căn hộ vùng ven được thị trường hấp thụ khoảng 80-90%. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở đi sẽ có một số chủ đầu tư có thể sẽ bị sa lầy tại đây. Bởi vì những dấu hiệu của mất cân bằng cung - cầu đang ngày càng hiện rõ. Với số lượng dự án và căn hộ đang mọc lên một cách chóng mặt, với khoảng hơn 100.000 căn hộ, trong khi dân số của hai thành phố Thuận An và Dĩ An hiện nay, chỉ khoảng hơn 1 triệu người, sự bội thực nguồn cung là hoàn toàn có thể xảy ra ngay trong một vài năm tới.

Hiện nay, một vài dự án đang có dấu hiệu “vùng vẫy” và có nguy cơ sa lầy lớn tại thị trường Bình Dương. Số lượng chào bán từ các dự án là rất lớn, nhưng số giao dịch thành công mà các chủ đầu tư đạt được, trên thực tế hiện nay lại rất khiêm tốn.

Trong khi đó, hầu hết các dự án căn hộ đang triển khai tại Dĩ An đều có tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, và nguồn vốn này một phần rất lớn chủ đầu tư vay từ ngân hàng. Do đó, nếu phán đoán thị trường và giải sai bài toán cung - cầu dẫn đến mất khả năng thanh khoản, có thể khiến doanh nghiệp “sa lầy” ở những dự án trên.

Một điển hình trước đây mà Bình Dương đi tắt, đón đầu làm thành phố mới giờ trở thành “thành phố ma” vắng bóng người dân. Còn khu đô thị ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), sau nhiều lấn sốt đất cũng vắng bóng cư dân.

Để tránh rủi ro đầu tư vào bất động sản vùng ven, chủ đầu tư cần tính toán được điểm cân bằng cung – cầu. Đặc biệt là cầu tại chỗ để đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần lựa chọn những nơi có kết nối hạ tầng giao thông tốt, không cách quá xa TP.HCM.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, không nên đầu tư theo phong trào mà cần tỉnh táo, có tầm nhìn dài hạn trong tương lai đối với khu vực muốn đầu tư, tránh tiền mất tật mang.

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.