Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng Đắk Tuôr

Lê Hường - 17:00, 10/06/2021

Buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk chủ yếu là đồng bào M’Nông sinh sống. Từ nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào nơi đây, cùng với những chiến tích lịch sử hào hùng thời kháng chiến, vùng căn cứ cách mạng Đắk Tuôr được chính quyền địa phương chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng, nhờ đó đời sống đồng bào đang dần cải thiện và nâng cao.

Các cô gái M'Nông bên thác Đắk Tuôr
Các cô gái M'Nông bên thác Đắk Tuôr

Tự hào giá trị lịch sử

Trở lại Đắk Tuôr những ngày tháng sáu, chúng tôi cảm nhận diện mạo buôn làng bây giờ đã đổi khác, đường bê tông sạch sẽ được trồng hoa hai bên đẹp mắt, những ngôi nhà sàn mới được tu sửa, nâng cấp khang trang.

Từng tham gia kháng chiến, bà H’Blay Niê, buôn Đắk Tuôr luôn tự hào về bề dày lịch sử nơi mình sinh sống. Bà H’Blay khẳng định: Các Di tích lịch sử ở buôn Đắk Tuôr là minh chứng hào hùng của quân và dân Đắk Lắk trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.  Những di tích lịch sử đó, bây giờ trở thành tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển du lịch văn hóa-lịch sử. 

Đắk Tuôr là một trong số ít buôn làng của huyện Krông Bông, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Nơi đây có dòng thác Đắk Tuôr nguyên sơ chảy trên ghềnh đá, đẹp như suối tóc sơn nữ. Đặc biệt, Di tích lịch sử Quốc gia hang đá Đắk Tuôr là cơ quan Tỉnh ủy đứng chân xây dựng vùng căn cứ cách mạng Krông Bông; và lãnh đạo, chỉ đạo quân dân trong vùng lập nên những chiến công vang dội trong giai đoạn 1965 - 1975; Bia di tích lịch sử Quốc gia-nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (tháng 7/1966) và Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Y Ơn Niê, với nhiều hiện vật của người Anh hùng liệt sĩ này được trưng bày.

Nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’nông buôn Đắk Tuôr
Nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’nông buôn Đắk Tuôr

Phía sau những di tích lịch sử, là nhiều những câu chuyện hào hùng của quân và dân vùng căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những tư liệu lịch sử quý giá ấy, nếu được kể lại bằng thông tin, hình ảnh trực quan sinh động sẽ là những sản phẩm du lịch "đắt giá" đối với những du khách đam mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc.

Ông Y Kho Niê, Bí thư Chi bộ buôn Đắk Tuôr tự hào chia sẻ, đời sống của người dân trong buôn hôm nay đã khấm khá hơn trước, vì bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và làm du lịch. Các con đường từ trung tâm xã đến buôn Đắk, Tuôr, đường vào khu di tích, thác Đắk Tuôr, đường nội buôn sạch đẹp thế này, là do các hội, đoàn thể của xã, buôn thường xuyên chỉnh trang, vệ sinh, dọn dẹp, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh. Phía đầu nguồn, người dân cũng dần chuyển đổi trồng sắn, bắp lai sang trồng rừng, không dùng thuốc hóa học để bảo vệ nguồn nước.

“Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của bà con buôn Đắk Tuôr, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch lịch sử-văn hóa-sinh thái thu hút du khách”.

Du khách tham quan bia di tích lịch sử Quốc gia - nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (tháng 7/1966) (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ tư)
Du khách tham quan bia di tích lịch sử Quốc gia - nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (tháng 7/1966) (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ tư)

Giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống

Cùng bề dày lịch sử, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, buôn Đắk Tuôr còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào M’nông như nhà sàn, ghế kpan, chiêng đồng; lễ hội cồng chiêng, lễ hội cầu mưa, lễ cúng bến nước, lễ cúng thần lúa, lễ cúng mừng thọ...

Đi đầu trong việc giữ gìn, truyền dạy văn hóa truyền thống dân tộc M'Nông cho các thế hệ con cháu trong buôn, là già làng Ama Hoa. Già đã truyền dạy cho các thế hệ con cháu cách đánh chiêng và bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa, ngay trong sinh hoạt đời thường như, ăn mặc, giao tiếp; cách thức tổ chức các lễ hội truyền thống; gìn giữ cồng chiêng, trống cổ, ché đựng rượu cần...

Hiện trong buôn Đắk Tuôr còn lưu giữ khoảng 60 ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào M’Nông; hơn 20 ghế kpan, 17 bộ chiêng, hàng chục cối gĩa gạo bằng gỗ… Trong buôn ngày càng có nhiều người biết cúng, biết múa, hát dân ca, đánh chiêng...

Thời gian qua, xã Cư Pui cũng đã  liên kết với một số địa phương lân cận để hình thành tuyến, Tuor du lịch, tạo thuận lợi cho du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng nhiều điểm du lịch trên cùng hành trình như: Thác buôn H’Ngô bên dãy núi Yang K’lơ xã Hòa Phong; buôn căn cứ cách mạng Mnăng Dơng; khu nuôi cá tầm buôn Hàng Năm và thác Ea Kar ở buôn Mghí, xã Yang Mao...

Già làng Ama Hoa gìn gìn chiếc trống cổ
Già làng Ama Hoa gìn gìn chiếc trống cổ

Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui chia sẻ: Địa phương đã rất nỗ lực trong việc chỉnh trang cảnh quan, làm sạch môi trường, khôi phục một số hoạt động văn hóa và phát triển một số nghề truyền thống ở buôn Đắk Tuôr. Những năm gần đây, lượng khách đến buôn Đắk Tuôr ngày một đông, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. Năm 2020, trong 4 ngày Tết, buôn Đắk Tuôr đón khoảng 15.000 lượt du khách.

Mặc dù chưa chính thức khai thác các dịch vụ du lịch để tạo nguồn thu cho bà con, song điều quan trọng nhất là, đồng bào M’Nông đã ý thức bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống để chuẩn bị bắt tay vào làm du lịch.

“Buôn Đắk Tuôr đã được đưa vào Đề án phát triển tiềm năng du lịch của huyện Krông Bông, tương lai không xa, buôn Đắk Tuôr sẽ trở thành điểm du lịch thân thiện, hút khách”, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui-Nguyễn Văn Tâm quả quyết.

Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.