Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất khó

Bình An - 10:39, 07/05/2020

Trước đây, khi nhắc đến hồ Ea Kao, thuộc xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), người dân địa phương cũng chỉ biết đó là một hồ nước thủy lợi. Nhưng kể từ khi có doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, với dự án Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao, hồ thủy lợi Ea Kao đang hứa hẹn trở thành điểm dừng chân yêu thích của du khách khi du lịch Tây Nguyên trong thời gian tới.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách
Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách

Từ vùng đất ngập rác

Dù chỉ cách Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 8,8km, sở hữu cảnh quan tươi đẹp nhưng cách đây 5 năm, hồ thủy lợi Ea Kao là một nơi rất xa lạ đối với người dân địa phương và gần như không có tên trên bản đồ du lịch Đăk Lăk. Theo người dân địa phương, lúc đó cả một vùng rộng lớn quanh bờ đập Ea Kao cỏ dại mọc um tùm, heo hút.

Đứng trước tình trạng hồ Ea Kao bị bỏ quên, lãng phí tiềm năng nên Công ty Hoàng Nam (Đăk Lăk) đã mạnh dạn xin chủ trương của UBND tỉnh và đầu tư hàng chục tỉ đồng làm Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao. Bắt đầu thi công từ năm 2016, đến tháng 10/2019, điểm du lịch văn hóa Ea Kao chính thức khai trương, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và mang lại niềm vui cho người dân địa phương.

Anh Trần Văn Hùng, chủ một doanh nghiệp chuyên thi công về nước sạch ở TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, chủ trương của tỉnh cho doanh nghiệp đầu tư khu du lịch này là rất hợp lý. Ngoài việc giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương thì quan trọng nhất là mang lại gian trong lành, là điểm đến yêu thích của người dân địa phương, du khách.

“Từ khi khu du lịch Ea Kao mọc lên, doanh nghiệp đầu tư dọn dẹp sạch sẽ trả lại bầu không khí thoáng mát cho hồ nên tôi hay vào đây cùng vợ con thả diều, hóng mát”, anh Hùng chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Vân, người dân xã Ea Kao cho biết, từ khi có điểm du lịch văn hóa này, người dân địa phương rất phấn khởi. Có điểm du lịch nên người dân cũng có thể kinh doanh buôn bán, đất đai cũng có giá hơn.

“Năm ngoái giá đất tăng phi mã tôi có bán một ít được số vốn kha khá để làm ăn và kinh tế gia đình tôi cũng đi lên từ đó" , chị Vân phấn cho hay.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất heo hút 1


Đánh thức tiềm năng

Tính từ thời điểm khai trương đi vào hoạt động (ngày 19/10/2019) đến nay, dù mới chưa đầy 1 năm nhưng Điểm du lịch Ea Kao đã  tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Bà Trương Thị Huệ, thôn trưởng thôn 1, xã Ea Kao (nơi Điểm du lịch văn hóa Ea Kao đứng chân) cho hay, cách đây chừng 5 năm người dân địa phương không khá như bây giờ. Một phần nhờ có điểm du lịch, giá đất tăng lên, du khách đến ngày càng đông nên quán xá cũng mọc lên, đời sống bà con được nâng lên hẳn.

Theo đánh giá của lãnh đạo chính quyền địa phương, việc UBND tỉnh chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ thủy lợi Ea Kao là rất đúng đắn. Chính quyền cũng như người dân địa phương rất đồng tình ủng hộ.

“Tôi rất mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư như thế này vào địa phương để bà con Nhân dân được hưởng lợi”, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao chia sẻ.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, trong những năm qua, đời sống nhân dân Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đăk Lăk nói chung được nâng cao. Do đó nhu cầu hưởng thụ về vật chất lẫn tinh thần của người dân cũng ngày càng cao hơn.

“Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã hình thành điểm du lịch văn hóa Ea Kao, từ khi đi vào hoạt động đã mở ra thêm một điểm khám phá mới phục vụ du khách thập phương, góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ea Kao”, ông Thượng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Lý Sơn gắn mã QR tại các điểm tham quan du lịch

Lý Sơn gắn mã QR tại các điểm tham quan du lịch

Hướng đến công nghệ số hóa để góp phần quảng bá du lịch huyện đảo đến với du khách trong và ngoài nước, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ hoàn thành việc gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.