Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất khó

Bình An - 10:39, 07/05/2020

Trước đây, khi nhắc đến hồ Ea Kao, thuộc xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), người dân địa phương cũng chỉ biết đó là một hồ nước thủy lợi. Nhưng kể từ khi có doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, với dự án Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao, hồ thủy lợi Ea Kao đang hứa hẹn trở thành điểm dừng chân yêu thích của du khách khi du lịch Tây Nguyên trong thời gian tới.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách
Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách

Từ vùng đất ngập rác

Dù chỉ cách Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 8,8km, sở hữu cảnh quan tươi đẹp nhưng cách đây 5 năm, hồ thủy lợi Ea Kao là một nơi rất xa lạ đối với người dân địa phương và gần như không có tên trên bản đồ du lịch Đăk Lăk. Theo người dân địa phương, lúc đó cả một vùng rộng lớn quanh bờ đập Ea Kao cỏ dại mọc um tùm, heo hút.

Đứng trước tình trạng hồ Ea Kao bị bỏ quên, lãng phí tiềm năng nên Công ty Hoàng Nam (Đăk Lăk) đã mạnh dạn xin chủ trương của UBND tỉnh và đầu tư hàng chục tỉ đồng làm Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao. Bắt đầu thi công từ năm 2016, đến tháng 10/2019, điểm du lịch văn hóa Ea Kao chính thức khai trương, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và mang lại niềm vui cho người dân địa phương.

Anh Trần Văn Hùng, chủ một doanh nghiệp chuyên thi công về nước sạch ở TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, chủ trương của tỉnh cho doanh nghiệp đầu tư khu du lịch này là rất hợp lý. Ngoài việc giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương thì quan trọng nhất là mang lại gian trong lành, là điểm đến yêu thích của người dân địa phương, du khách.

“Từ khi khu du lịch Ea Kao mọc lên, doanh nghiệp đầu tư dọn dẹp sạch sẽ trả lại bầu không khí thoáng mát cho hồ nên tôi hay vào đây cùng vợ con thả diều, hóng mát”, anh Hùng chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Vân, người dân xã Ea Kao cho biết, từ khi có điểm du lịch văn hóa này, người dân địa phương rất phấn khởi. Có điểm du lịch nên người dân cũng có thể kinh doanh buôn bán, đất đai cũng có giá hơn.

“Năm ngoái giá đất tăng phi mã tôi có bán một ít được số vốn kha khá để làm ăn và kinh tế gia đình tôi cũng đi lên từ đó" , chị Vân phấn cho hay.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất heo hút 1


Đánh thức tiềm năng

Tính từ thời điểm khai trương đi vào hoạt động (ngày 19/10/2019) đến nay, dù mới chưa đầy 1 năm nhưng Điểm du lịch Ea Kao đã  tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Bà Trương Thị Huệ, thôn trưởng thôn 1, xã Ea Kao (nơi Điểm du lịch văn hóa Ea Kao đứng chân) cho hay, cách đây chừng 5 năm người dân địa phương không khá như bây giờ. Một phần nhờ có điểm du lịch, giá đất tăng lên, du khách đến ngày càng đông nên quán xá cũng mọc lên, đời sống bà con được nâng lên hẳn.

Theo đánh giá của lãnh đạo chính quyền địa phương, việc UBND tỉnh chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ thủy lợi Ea Kao là rất đúng đắn. Chính quyền cũng như người dân địa phương rất đồng tình ủng hộ.

“Tôi rất mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư như thế này vào địa phương để bà con Nhân dân được hưởng lợi”, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao chia sẻ.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, trong những năm qua, đời sống nhân dân Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đăk Lăk nói chung được nâng cao. Do đó nhu cầu hưởng thụ về vật chất lẫn tinh thần của người dân cũng ngày càng cao hơn.

“Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã hình thành điểm du lịch văn hóa Ea Kao, từ khi đi vào hoạt động đã mở ra thêm một điểm khám phá mới phục vụ du khách thập phương, góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ea Kao”, ông Thượng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.