Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất khó

Bình An - 10:39, 07/05/2020

Trước đây, khi nhắc đến hồ Ea Kao, thuộc xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), người dân địa phương cũng chỉ biết đó là một hồ nước thủy lợi. Nhưng kể từ khi có doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, với dự án Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao, hồ thủy lợi Ea Kao đang hứa hẹn trở thành điểm dừng chân yêu thích của du khách khi du lịch Tây Nguyên trong thời gian tới.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách
Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách

Từ vùng đất ngập rác

Dù chỉ cách Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 8,8km, sở hữu cảnh quan tươi đẹp nhưng cách đây 5 năm, hồ thủy lợi Ea Kao là một nơi rất xa lạ đối với người dân địa phương và gần như không có tên trên bản đồ du lịch Đăk Lăk. Theo người dân địa phương, lúc đó cả một vùng rộng lớn quanh bờ đập Ea Kao cỏ dại mọc um tùm, heo hút.

Đứng trước tình trạng hồ Ea Kao bị bỏ quên, lãng phí tiềm năng nên Công ty Hoàng Nam (Đăk Lăk) đã mạnh dạn xin chủ trương của UBND tỉnh và đầu tư hàng chục tỉ đồng làm Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao. Bắt đầu thi công từ năm 2016, đến tháng 10/2019, điểm du lịch văn hóa Ea Kao chính thức khai trương, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và mang lại niềm vui cho người dân địa phương.

Anh Trần Văn Hùng, chủ một doanh nghiệp chuyên thi công về nước sạch ở TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, chủ trương của tỉnh cho doanh nghiệp đầu tư khu du lịch này là rất hợp lý. Ngoài việc giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương thì quan trọng nhất là mang lại gian trong lành, là điểm đến yêu thích của người dân địa phương, du khách.

“Từ khi khu du lịch Ea Kao mọc lên, doanh nghiệp đầu tư dọn dẹp sạch sẽ trả lại bầu không khí thoáng mát cho hồ nên tôi hay vào đây cùng vợ con thả diều, hóng mát”, anh Hùng chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Vân, người dân xã Ea Kao cho biết, từ khi có điểm du lịch văn hóa này, người dân địa phương rất phấn khởi. Có điểm du lịch nên người dân cũng có thể kinh doanh buôn bán, đất đai cũng có giá hơn.

“Năm ngoái giá đất tăng phi mã tôi có bán một ít được số vốn kha khá để làm ăn và kinh tế gia đình tôi cũng đi lên từ đó" , chị Vân phấn cho hay.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất heo hút 1


Đánh thức tiềm năng

Tính từ thời điểm khai trương đi vào hoạt động (ngày 19/10/2019) đến nay, dù mới chưa đầy 1 năm nhưng Điểm du lịch Ea Kao đã  tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Bà Trương Thị Huệ, thôn trưởng thôn 1, xã Ea Kao (nơi Điểm du lịch văn hóa Ea Kao đứng chân) cho hay, cách đây chừng 5 năm người dân địa phương không khá như bây giờ. Một phần nhờ có điểm du lịch, giá đất tăng lên, du khách đến ngày càng đông nên quán xá cũng mọc lên, đời sống bà con được nâng lên hẳn.

Theo đánh giá của lãnh đạo chính quyền địa phương, việc UBND tỉnh chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ thủy lợi Ea Kao là rất đúng đắn. Chính quyền cũng như người dân địa phương rất đồng tình ủng hộ.

“Tôi rất mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư như thế này vào địa phương để bà con Nhân dân được hưởng lợi”, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao chia sẻ.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, trong những năm qua, đời sống nhân dân Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đăk Lăk nói chung được nâng cao. Do đó nhu cầu hưởng thụ về vật chất lẫn tinh thần của người dân cũng ngày càng cao hơn.

“Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã hình thành điểm du lịch văn hóa Ea Kao, từ khi đi vào hoạt động đã mở ra thêm một điểm khám phá mới phục vụ du khách thập phương, góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ea Kao”, ông Thượng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Du lịch Bình Định: Chuyển mình mạnh mẽ sau dịch

Du lịch Bình Định: Chuyển mình mạnh mẽ sau dịch

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn ở Bình Định đã tăng cường quảng bá hình ảnh, chú trọng chất lượng phục vụ, chỉnh trang cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.