Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất khó

Bình An - 10:39, 07/05/2020

Trước đây, khi nhắc đến hồ Ea Kao, thuộc xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), người dân địa phương cũng chỉ biết đó là một hồ nước thủy lợi. Nhưng kể từ khi có doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, với dự án Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao, hồ thủy lợi Ea Kao đang hứa hẹn trở thành điểm dừng chân yêu thích của du khách khi du lịch Tây Nguyên trong thời gian tới.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách
Điểm du lịch văn hóa Ea Kao - điểm đến mới cho du khách

Từ vùng đất ngập rác

Dù chỉ cách Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 8,8km, sở hữu cảnh quan tươi đẹp nhưng cách đây 5 năm, hồ thủy lợi Ea Kao là một nơi rất xa lạ đối với người dân địa phương và gần như không có tên trên bản đồ du lịch Đăk Lăk. Theo người dân địa phương, lúc đó cả một vùng rộng lớn quanh bờ đập Ea Kao cỏ dại mọc um tùm, heo hút.

Đứng trước tình trạng hồ Ea Kao bị bỏ quên, lãng phí tiềm năng nên Công ty Hoàng Nam (Đăk Lăk) đã mạnh dạn xin chủ trương của UBND tỉnh và đầu tư hàng chục tỉ đồng làm Điểm du lịch Văn Hóa Ea Kao. Bắt đầu thi công từ năm 2016, đến tháng 10/2019, điểm du lịch văn hóa Ea Kao chính thức khai trương, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và mang lại niềm vui cho người dân địa phương.

Anh Trần Văn Hùng, chủ một doanh nghiệp chuyên thi công về nước sạch ở TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, chủ trương của tỉnh cho doanh nghiệp đầu tư khu du lịch này là rất hợp lý. Ngoài việc giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương thì quan trọng nhất là mang lại gian trong lành, là điểm đến yêu thích của người dân địa phương, du khách.

“Từ khi khu du lịch Ea Kao mọc lên, doanh nghiệp đầu tư dọn dẹp sạch sẽ trả lại bầu không khí thoáng mát cho hồ nên tôi hay vào đây cùng vợ con thả diều, hóng mát”, anh Hùng chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Vân, người dân xã Ea Kao cho biết, từ khi có điểm du lịch văn hóa này, người dân địa phương rất phấn khởi. Có điểm du lịch nên người dân cũng có thể kinh doanh buôn bán, đất đai cũng có giá hơn.

“Năm ngoái giá đất tăng phi mã tôi có bán một ít được số vốn kha khá để làm ăn và kinh tế gia đình tôi cũng đi lên từ đó" , chị Vân phấn cho hay.

Điểm du lịch văn hóa Ea Kao: Khơi dậy tiềm năng ở vùng đất heo hút 1


Đánh thức tiềm năng

Tính từ thời điểm khai trương đi vào hoạt động (ngày 19/10/2019) đến nay, dù mới chưa đầy 1 năm nhưng Điểm du lịch Ea Kao đã  tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Bà Trương Thị Huệ, thôn trưởng thôn 1, xã Ea Kao (nơi Điểm du lịch văn hóa Ea Kao đứng chân) cho hay, cách đây chừng 5 năm người dân địa phương không khá như bây giờ. Một phần nhờ có điểm du lịch, giá đất tăng lên, du khách đến ngày càng đông nên quán xá cũng mọc lên, đời sống bà con được nâng lên hẳn.

Theo đánh giá của lãnh đạo chính quyền địa phương, việc UBND tỉnh chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ thủy lợi Ea Kao là rất đúng đắn. Chính quyền cũng như người dân địa phương rất đồng tình ủng hộ.

“Tôi rất mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư như thế này vào địa phương để bà con Nhân dân được hưởng lợi”, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao chia sẻ.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, trong những năm qua, đời sống nhân dân Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đăk Lăk nói chung được nâng cao. Do đó nhu cầu hưởng thụ về vật chất lẫn tinh thần của người dân cũng ngày càng cao hơn.

“Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã hình thành điểm du lịch văn hóa Ea Kao, từ khi đi vào hoạt động đã mở ra thêm một điểm khám phá mới phục vụ du khách thập phương, góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ea Kao”, ông Thượng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.