An Phú là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Mỹ Đức (Hà Nội). 70% dân số của xã là đồng bào dân tộc Mường, sinh sống từ nghề trồng lúa, chăn nuôi.
Hiện nay, nhiều nông dân tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã mạnh dạn tập trung chuyển đổi các loại cây trồng như bắp, đậu kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao.
Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong việc phục vụ du khách thông qua hoạt động du lịch cộng đồng đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Đồng thời giúp cho người nông dân tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại nhiều địa phương.
Tháng 12 năm 2013, mô hình dòng họ Vàng tự quản về an ninh trật tự tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) chính thức được thành lập.
Ngày 4/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì Hội nghị giao ban công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2018; triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát về công tác cán bộ.
Tại tỉnh Cao Bằng, sau gần 9 năm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn, chính sách này đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Anh Lương Văn Quang, ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An, dân tộc Thái, một bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho người khó khăn hơn mình.
Theo lời giới thiệu của ông Trương Trung Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Động Quan, huyện Lục Yên (Yên Bái) chúng tôi tới thăm vườn chè của gia đình ông Trần Văn Nhi, thôn Đồng Cò, xã Động Quan. Đây là vườn chè được nhiều người dân trong thôn, trong xã đến học tập.
Trong những năm qua, bên cạnh việc giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình kinh tế giúp đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo.
Trăn trở từ một số mô hình giảm nghèo kém hiệu quả thời gian qua, với kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ, các cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo ở Quảng Bình đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng mô hình theo hướng hỗ trợ tập trung. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ “Tự giúp nhau thoát nghèo” của chị em phụ nữ xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) đã cho hiệu quả thiết thực.
Được đánh giá là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất toàn tỉnh Lai Châu, mỗi năm Than Uyên có khoảng gần 800 hộ thoát nghèo. Để có được kết quả này, bên cạnh các chính sách của Nhà nước và tính tự lực tự cường của đồng bào nơi đây thì một phần rất lớn đó là từ các hoạt động tích cực của những cán bộ làm công tác giảm nghèo trên địa bàn.
Từ năm 2003 đến nay, chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi bò theo Nghị quyết 04/NQ-TƯ, ngày 27/5/2002 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2001-2005) về phát triển toàn diện dân sinh kinh tế vùng đồng bào DTTS đã giúp rất nhiều hộ thoát nghèo.
Những ngày này, bà con huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang vào vụ thu hoạch dứa với niềm vui được mùa, được giá. Bình quân 1ha dứa, bà con thu lãi khoảng 120 triệu đồng.
Những năm qua, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đạt được nhiều kết quả tích cực.
Lâu nay, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi luôn là vấn đề nan giải, gây nhiều bất ổn ở các địa phương. Thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã tìm kiếm nhiều giải pháp để huy động mọi nguồn vốn để giải quyết vấn đề này, nhằm đáp ứng điều kiện sống tối thiểu, tiến tới tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Sống, làm việc, cống hiến, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người…, đó là chân lý của những đảng viên đang sống và sinh hoạt trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Họ luôn là người gương mẫu, tiên phong đi trước trong các lĩnh vực, vận động, chia sẻ và giúp những người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Ngày 26/4, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo chuyên đề “Tình hình triển khai kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2010-2017”.
Loài heo đen bản địa có sức đề kháng cao, ít bệnh, chi phí đầu tư thấp, lại bán với giá cao đang giúp nhiều hộ dân là đồng bào DTTS ở các buôn làng của tỉnh Đăk Lăk có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Để hỗ trợ người khuyết tật ổn định cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, các cấp ngành, địa phương ở Lai Châu đã tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giúp người khuyết tật “tàn nhưng không phế”.
Thời gian qua, mô hình nuôi ong lấy mật ở huyện Lục Yên (Yên Bái) đã giúp cho nhiều hộ dân có thu nhập cao. Ông Nguyễn Chí Long, thôn Cầu Vè, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên (Yên Bái) là một điển hình như vậy.