Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ chia sẻ về ca khúc: “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”

PV - 11:09, 21/05/2018

rong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Hội Cựu Chiến binh cơ quan Ủy ban Dân tộc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các hội viên.

Tại buổi gặp mặt, các hội viên đã được nghe nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tài Tuệ-tác giả của ca khúc nổi tiếng “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” nói chuyện về hoàn cảnh ra đời của bài hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sinh năm 1936 tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc truyền thống cách mạng ở Việt Nam. Bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của ông ra đời năm 1959 là một nhạc phẩm tiêu biểu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Đây là một trong những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai điệu ngọt ngào, uyển chuyển, thấm đẫm chất liệu dân ca Tày, Nùng của người nhạc sĩ tài hoa xứ Nghệ.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ.

 

“Trông vời lưng núiKhuổi Nậm rì rào núi cao tầng mâyChiều nay tiếng ai đang lượn về trên đèoKể rằng Người về đây, nhà in lưng đáNgười về quê ta tấm áo chàm tình thương quê nhà…”

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể rằng, trước khi sáng tác bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”, ông chưa từng một lần đặt chân đến đất Cao Bằng, chưa biết đến Pác Bó, nhưng câu chuyện về những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nước ngoài về Cao Bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (năm 1941) thì ông nhớ như in.

Một trong những người đã động viên, khích lệ ông sáng tác nhạc phẩm “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” là cố Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Quốc Hương. Ông kể, vào năm 1958, NSND Quốc Hương và tôi có chuyến công tác lên các tỉnh phía Bắc vào đúng những ngày tháng Năm lịch sử. NSND Quốc Hương nói với tôi: Sắp đến ngày sinh nhật Bác rồi, anh hãy viết một bài để chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày sinh nhật Bác nhé.

Một thoáng giật mình! “Tôi còn quá trẻ, mới ngoài hai mươi tuổi, chưa có nhiều vốn hiểu biết về Bác và cũng chưa lên chiến khu lần nào. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, tôi tìm sách báo viết về Cao Bằng, về chiến khu Việt Bắc, đọc cả bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Càng đọc, nguồn cảm xúc dạt dào khiến tôi hình dung cảnh trí nơi chiến khu xưa thật thơ mộng mà hùng vĩ. Núi rừng ấy đã chở che Bác Hồ và Trung ương lãnh đạo, đưa cách mạng đến thành công”.

Cùng với những tài liệu đã sưu tầm được về Bác, về chiến khu Việt Bắc, về đất Cao Bằng cộng với vốn kiến thức về nghệ thuật hát Then-đàn Tính, những điệu Sli-lượn của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc trong những năm công tác; giai điệu của ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” cứ thế tuôn trào theo nguồn cảm hứng của người nghệ sĩ. Âm hưởng núi rừng Việt Bắc ngập tràn trong giai điệu và ca từ của bài hát, vừa hoành tráng vừa mang chất sử thi.

“…Suối reo dưới chân Người quaĐất rung tiếng ca nở hoa tháng TámKhuổi Nậm còn reo lời ca mong nhớ Người...”

Một điều thú vị là ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” đã được chính NSND Quốc Hương thu âm lần đầu tiên năm 1959 tại Đài Tiếng nói Việt Nam và được Đài phát sóng vào đúng dịp sinh nhật Bác (19/5/1959). Sau này, có nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc, dàn hợp xướng thể hiện và trình bày thành công nhạc phẩm “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”. Có thể kể đến các nghệ sĩ tài danh đã thể hiện bài hát này như Nghệ sĩ Ưu tú Bích Liên, Nghệ sĩ Ưu tú Vi Hoa, NSND Thanh Huyền, Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Thanh và người nghe đặc biệt ấn tượng với giọng hát trong trẻo, thiết tha, cao vút như suối ngàn của NSND Lê Dung càng làm cho công chúng thêm kính yêu vị lãnh tụ, thêm ơn nghĩa đối với hang Pác Bó huyền thoại.

Hang Pác Bó, suối Lê nin-những địa danh gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hang Pác Bó, suối Lê nin-những địa danh gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

“Bài hát nhanh chóng được quần chúng yêu thích. Những năm 60, 70 của thế kỷ XX hầu như bất kỳ chương trình biểu diễn nào từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều hát bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”-nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ nhớ lại.

Bài hát ra đời trong hoàn cảnh đó nhưng phải 40 năm sau, người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tài Tuệ mới có dịp lên Cao Bằng, đến thăm nơi Bác Hồ từng về lãnh đạo cách mạng. Ông cũng được đến thăm các địa danh mà mình đã hình dung từ sách, báo, thơ khi sáng tác “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”.

Bằng những giai điệu âm nhạc tuyệt vời dựa trên nền điệu hát then của người Tày, ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” đã gửi gắm tâm hồn, tình cảm của các dân tộc đến vị Lãnh tụ vĩ đại, làm phong phú thêm bản hợp xướng của hàng triệu triệu trái tim mãi mãi nhớ ơn Người.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ tiếp tục để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhiều thế hệ người yêu nhạc với hàng loạt ca khúc mang âm hưởng dân ca, mang sắc màu dân tộc đã được nhạc sĩ viết và đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị, như các bài: Xa khơi; Xuân về trên bản; Suối Mường Hum còn chảy mãi; Lời ca gửi Nọong… Với những cống hiến cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước đợt I (năm 2001) về văn học-nghệ thuật.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Thoát nghèo bền vững từ những quyết sách sáng tạo

Điện Biên: Thoát nghèo bền vững từ những quyết sách sáng tạo

Từng là địa phương nghèo của vùng Tây Bắc, Điện Biên hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ những hướng đi đúng đắn và sáng tạo trong thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp cho hàng nghìn hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Phú Thọ phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện

Phú Thọ phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện

Pháp luật - Trang Diệp - 2 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Phú Thọ bằng việc phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện, gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế – xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh, địa phương đã tạo dựng “thế trận lòng dân” bền vững, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự và thúc đẩy địa phương phát triển bền vững trong tình hình mới.
Quảng Ngãi: Ngân hàng Chính sách xã hội kịp thời hỗ trợ người dân vùng mưa lũ

Quảng Ngãi: Ngân hàng Chính sách xã hội kịp thời hỗ trợ người dân vùng mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Ngay sau khi nước lũ rút, mưa giảm dần, cùng với hệ thống chính trị toàn tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã chung sức hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Người Mông ở Thái Nguyên an cư nơi vùng đất mới

Người Mông ở Thái Nguyên an cư nơi vùng đất mới

Xã hội - Cam Phúc - 2 giờ trước
Trên triền đồi xóm Liên Phương, xã Văn Lăng, tỉnh Thái Nguyên những mái nhà mới nối nhau san sát, mở ra một vùng đất an toàn cho đồng bào Mông. Điện sáng, đường bê tông, nước sạch đến tận cửa đã thay đổi cuộc sống, biến nỗi lo hàng ngày thành niềm vui an cư và hy vọng phát triển.
Mưa lũ nguy cơ 1 ngôi trường ở vùng cao Đà Nẵng bị đổ sập

Mưa lũ nguy cơ 1 ngôi trường ở vùng cao Đà Nẵng bị đổ sập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Điểm trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, TP. Đà Nẵng bị nứt toác nhiều chỗ sau những ngày mưa lớn, đứng trước nguy cơ sụp đổ.
Hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Anh Trúc - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2427/QĐ-TTg ngày 01/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa – nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại – hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Media - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa – nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại – hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khen thưởng người đàn ông 2 lần dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Khen thưởng người đàn ông 2 lần dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Anh Trần Đình Chiến, ngụ phường Hải Vân, TP. Đà Nẵng vừa được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng vì đã hai lần dũng cảm cứu nhiều người thoát khỏi nguy hiểm trong những ngày lũ vừa qua.
Nghề làm mão, mặt nạ của đồng bào Khmer được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Nghề làm mão, mặt nạ của đồng bào Khmer được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Tin tức - Tào Đạt - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề làm mão (mũ), mặt nạ của đồng bào Khmer".
Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 3 giờ trước
Một miền Tây đói nghèo, khó khăn, vất vả nhưng cũng là một miền Tây nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư và trở mình. Nghệ An đang nỗ lực “khai mở” tiềm năng để miền Tây tiến kịp miền xuôi
Bắt 3 đối tượng dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Bắt 3 đối tượng dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã bắt 3 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật.