Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ chia sẻ về ca khúc: “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”

PV - 11:09, 21/05/2018

rong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Hội Cựu Chiến binh cơ quan Ủy ban Dân tộc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các hội viên.

Tại buổi gặp mặt, các hội viên đã được nghe nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tài Tuệ-tác giả của ca khúc nổi tiếng “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” nói chuyện về hoàn cảnh ra đời của bài hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sinh năm 1936 tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc truyền thống cách mạng ở Việt Nam. Bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của ông ra đời năm 1959 là một nhạc phẩm tiêu biểu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Đây là một trong những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai điệu ngọt ngào, uyển chuyển, thấm đẫm chất liệu dân ca Tày, Nùng của người nhạc sĩ tài hoa xứ Nghệ.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ.

 

“Trông vời lưng núiKhuổi Nậm rì rào núi cao tầng mâyChiều nay tiếng ai đang lượn về trên đèoKể rằng Người về đây, nhà in lưng đáNgười về quê ta tấm áo chàm tình thương quê nhà…”

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể rằng, trước khi sáng tác bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”, ông chưa từng một lần đặt chân đến đất Cao Bằng, chưa biết đến Pác Bó, nhưng câu chuyện về những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nước ngoài về Cao Bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (năm 1941) thì ông nhớ như in.

Một trong những người đã động viên, khích lệ ông sáng tác nhạc phẩm “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” là cố Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Quốc Hương. Ông kể, vào năm 1958, NSND Quốc Hương và tôi có chuyến công tác lên các tỉnh phía Bắc vào đúng những ngày tháng Năm lịch sử. NSND Quốc Hương nói với tôi: Sắp đến ngày sinh nhật Bác rồi, anh hãy viết một bài để chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày sinh nhật Bác nhé.

Một thoáng giật mình! “Tôi còn quá trẻ, mới ngoài hai mươi tuổi, chưa có nhiều vốn hiểu biết về Bác và cũng chưa lên chiến khu lần nào. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, tôi tìm sách báo viết về Cao Bằng, về chiến khu Việt Bắc, đọc cả bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Càng đọc, nguồn cảm xúc dạt dào khiến tôi hình dung cảnh trí nơi chiến khu xưa thật thơ mộng mà hùng vĩ. Núi rừng ấy đã chở che Bác Hồ và Trung ương lãnh đạo, đưa cách mạng đến thành công”.

Cùng với những tài liệu đã sưu tầm được về Bác, về chiến khu Việt Bắc, về đất Cao Bằng cộng với vốn kiến thức về nghệ thuật hát Then-đàn Tính, những điệu Sli-lượn của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc trong những năm công tác; giai điệu của ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” cứ thế tuôn trào theo nguồn cảm hứng của người nghệ sĩ. Âm hưởng núi rừng Việt Bắc ngập tràn trong giai điệu và ca từ của bài hát, vừa hoành tráng vừa mang chất sử thi.

“…Suối reo dưới chân Người quaĐất rung tiếng ca nở hoa tháng TámKhuổi Nậm còn reo lời ca mong nhớ Người...”

Một điều thú vị là ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” đã được chính NSND Quốc Hương thu âm lần đầu tiên năm 1959 tại Đài Tiếng nói Việt Nam và được Đài phát sóng vào đúng dịp sinh nhật Bác (19/5/1959). Sau này, có nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc, dàn hợp xướng thể hiện và trình bày thành công nhạc phẩm “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”. Có thể kể đến các nghệ sĩ tài danh đã thể hiện bài hát này như Nghệ sĩ Ưu tú Bích Liên, Nghệ sĩ Ưu tú Vi Hoa, NSND Thanh Huyền, Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Thanh và người nghe đặc biệt ấn tượng với giọng hát trong trẻo, thiết tha, cao vút như suối ngàn của NSND Lê Dung càng làm cho công chúng thêm kính yêu vị lãnh tụ, thêm ơn nghĩa đối với hang Pác Bó huyền thoại.

Hang Pác Bó, suối Lê nin-những địa danh gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hang Pác Bó, suối Lê nin-những địa danh gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

“Bài hát nhanh chóng được quần chúng yêu thích. Những năm 60, 70 của thế kỷ XX hầu như bất kỳ chương trình biểu diễn nào từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều hát bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”-nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ nhớ lại.

Bài hát ra đời trong hoàn cảnh đó nhưng phải 40 năm sau, người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Tài Tuệ mới có dịp lên Cao Bằng, đến thăm nơi Bác Hồ từng về lãnh đạo cách mạng. Ông cũng được đến thăm các địa danh mà mình đã hình dung từ sách, báo, thơ khi sáng tác “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”.

Bằng những giai điệu âm nhạc tuyệt vời dựa trên nền điệu hát then của người Tày, ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” đã gửi gắm tâm hồn, tình cảm của các dân tộc đến vị Lãnh tụ vĩ đại, làm phong phú thêm bản hợp xướng của hàng triệu triệu trái tim mãi mãi nhớ ơn Người.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ tiếp tục để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhiều thế hệ người yêu nhạc với hàng loạt ca khúc mang âm hưởng dân ca, mang sắc màu dân tộc đã được nhạc sĩ viết và đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị, như các bài: Xa khơi; Xuân về trên bản; Suối Mường Hum còn chảy mãi; Lời ca gửi Nọong… Với những cống hiến cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước đợt I (năm 2001) về văn học-nghệ thuật.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.